“วิษณุ เครืองาม” ยก ม.44 แจงกรณีโจ๊ก แม้ไม่พบผิดก็โดนย้ายได้

ข่าว

  “วิษณุ เครืองาม” ยก ม.44 แจงกรณีโจ๊ก แม้ไม่พบผิดก็โดนย้ายได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2563 05:05 น.

  วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ ชี้คดี “บิ๊กโจ๊ก” ฟ้อง “บิ๊กตู่” ถือเป็นสิทธิส่วนตัว มีช่องทางเปิดอยู่ ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ การย้ายไม่จำเป็นต้องมีความผิด แต่อาจย้ายด้วยเหตุผลตาม ม.44 ขณะที่ “บิ๊กป้อม” ออกตัวบอกไม่ได้เจอเป็นปีแล้วและจะไม่เรียกมาคุย เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว

  กรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบหมายทนายความยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีออกคำสั่งโอนย้ายจากตำแหน่ง ผบช.สตม.มาเป็นที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากเห็นว่าคำสั่งดังกล่าวกินเวลามากว่า 1 ปี 5 เดือนแล้ว ยังไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวนความผิด รวมทั้งเจ้าตัวไม่ได้สมัครใจที่จะโอนย้ายไปในตำแหน่งนั้นด้วย

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า ไม่เป็นไรสิทธิของเขา เป็นเรื่องธรรมดาไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรและไม่เป็นความผิดอะไรด้วย ส่วนที่มีการนำไปเทียบกับการสั่งโอนย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้นข้อเท็จจริงแตกต่างกัน กรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์มาตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และไม่เหมือนกับกรณีของ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา อดีตรอง ผบ.ตร. ด้วย ไม่ทราบว่ากรณี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หน่วยงานตำรวจตรวจสอบเสร็จสิ้นหรือยังและเจ้าตัวจะกลับไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ต่อเมื่อปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบและหากเห็นชอบก็นำความกราบบังคมทูลต่อไป หมายความว่าช่องทางเปิดเอาไว้ การคิดว่านั่งนิ่งๆแล้วปีกว่า ไม่เห็นว่ามีการสอบสวนอะไรก็มีสิทธิร้องได้ เขาก็โวยกันทุกคนเพียงแต่ไม่ได้โวยกับสื่อเท่านั้น บางคนโวยแล้วได้ผล แต่ละคนมีเหตุผลอธิบายทั้งนั้น ไม่อยากออกมาพูดกับสื่อเพราะพูดไปพูดมาอาจทำให้เจ้าตัวเสียหาย การย้ายมาในกรณีอื่นอาจต้องมาด้วยความผิด แต่บางกรณีไม่ต้องมีความผิดก็ย้ายมาได้โดยเหตุผลตาม ม.44

  ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีพูดไปแล้ว ขอไม่ตอบคำถาม เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีโอกาสพูดคุยกับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้เจอกันเลยและคงไม่ต้องฝากอะไร มันเป็นเรื่องของเขา ส่วนที่มองกันว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เคยเป็นคนสนิทตนแต่กลับมาฟ้องนายกรัฐมนตรีนั้น ตนจะไปเกี่ยวข้องได้อย่างไร ไม่ได้เจอกันตั้งนานเป็นปีแล้ว จะไปรู้ได้อย่างไรและจะไม่เรียกมาคุย เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1สุรเชษฐ์ หักพาลบิ๊กโจ๊ก ฟ้อง บิ๊กตู่วิษณุ เครืองามมาตรา 44ย้ายตำแหน่งข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์