ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร. วางแผนรับม็อบหน้ารัฐสภาพรุ่งนี้ แนะปชช.ให้เลี่ยงเส้นทาง

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 13:40 น.
  SHARE

  น.1 วางแผนรับมือกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะไปรัฐสภาย่านเกียกกายพรุ่งนี้ หลังผู้ชุมนุมยืนยันไปสังเกตการณ์ ไม่ขวางการจราจร พร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำ ขณะที่ตำรวจแนะประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางตั้งแต่บ่าย 2 โมง


  เมื่อวันที่ 23 ก.ย.63 พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศจะไปสังเกตการณ์ประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่รัฐสภา ย่านเกียกกาย เพื่อกดดันให้รัฐบาลดำเนินการตามข้อเรียกร้องว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้ประสานกับทางรัฐสภาเพื่อขอใช้พื้นที่การชุมนุมแล้ว โดยยืนยันว่าจะปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และไม่ขัดขวางการจราจร หรือเส้นทางเข้า-ออก ซึ่งในวันนี้ตำรวจนครบาลและฝ่ายดูแลความเรียบร้อยของรัฐสภาจะมีการหารือกำหนดจุดให้ผู้ชุมนุมไปสังเกตการณ์ รวมถึงแผนการดูแลความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งการชุมนุมจะเริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. ไปจนถึงเลิกการประชุมในเวลาประมาณ 22.00 น. โดยได้มอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องวางแผนจัดการจราจรเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางแล้ว ส่วนการชุมนุมดังกล่าวเชื่อว่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอให้อย่าวิตกกังวลกับการใช้แผนชุมนุม 63 เพราะแผนดังกล่าวเป็นเพียงกรอบการทำงาน การเตรียมความพร้อมทั่วไปของตำรวจเท่านั้น

  ทั้งนี้ยืนยันว่าเมื่อวานนี้ได้หารือกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหน่วยงานใกล้เคียงบริเวณรัฐสภา เพื่อกำหนดแผนรักษาความปลอดภัย และทำความเข้าใจ ป้องกันการเข้าใจผิด ส่วนเหตุที่เกิดความวุ่นวายขึ้น ระหว่างทหารนอกเครื่องแบบกับผู้ชุมนุมที่ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพหน้าหน่วยงานของทหารนั้น ยืนยันว่าเป็นเพียงเหตุเข้าใจผิดกัน โดยมีการพูดคุยทำความเข้าใจระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย และขอโทษกันแล้ว ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมจากกรณีจัดการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิจารณาความผิดต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยยืนยันว่าการดำเนินคดียึดหลักข้อเท็จจริงที่ปรากฏ และไม่ได้ดำเนินคดีแบบเหมาเข่ง เพียงดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดจริงเท่านั้น

  ขณะที่ พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า เส้นทางที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ถนนสามเสน ช่วงแยกบางกระบือ ถึงแยกเกียกกาย, ถนนประชาราษฎร์ สาย 1 ช่วงแยกเกียกกายถึงแยกบางโพ และถนนทหาร ช่วงแยกเกียกาย ถึงแยกสะพานแดง
  จึงแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว และแนะนำให้ผู้ที่ต้องการเดินทางจากแยกบางกระบือไป แยกบางโพ ให้ใช้เส้นทางถนนสามเสนเลี้ยวไปทางถนนอำนวยสงคราม ผ่านแยกเกษะโกมลไปทางถนนพระราม 5 ถนนเตชะวาณิช ผ่านแยกสะพานสูง เข้าถนนประชาราษฎร์สาย 2 ไปถึงแยกบางโพแทน

  ส่วนการประสานข้อมูลทราบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะเริ่มทยอยเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ดังนั้นจึงต้องประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนที่ไม่มีความจำเป็นให้หลีกเลี่ยงการผ่านเส้นทางหน้ารัฐสภาตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้ เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด ส่วนการจัดการจราจรจะยังใช้แผนดูแล 3 ขั้นตอน เน้นการเปิดการจราจรเป็นปกติ หากผู้ชุมนุมเริ่มลงพื้นถนน จะขอให้ชิดขอบทางด้านซ้าย เพื่อให้รถยังสัญจรผ่านไปได้ และหากลงมาเต็มพื้นผิวการจราจร ก็จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมผบช.น.รับมือม็อบม็อบไปสภาเลี่ยงการจราจรรัฐสภาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:43 น.