ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครู อาจารย์ ศิษย์เก่า เตรียมอุดมศึกษา ร้อง ป.ป.ช.สอบเอาผิด ผอ.ร.ร.

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 12:12 น.
  SHARE

  คณะครูอาจารย์ - ศิษย์เก่า เตรียมอุดมศึกษา บุกร้อง ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบเอาผิด ผอ.โรเรียน ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ส่อทุจริต เอื้อประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง การจัดซื้อจัดจ้างผิด พ.ร.บ. ปฏิบัติหน้าที่ผิดมาตรา 157 ก่อให้เกิดความเสียหาย

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ย.63 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. (สนามบินน้ำ) นายกฤษณพงศ์ กีรติกร อดีตรมช.ศึกษาธิการ และอดีตประธานคณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พร้อมด้วยศิษย์เก่า ครูเก่า และครูปัจจุบัน รวมถึงนายพิจารณ์ สุขภารังษี ตัวแทนศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมฯ และอดีตประธานฝ่ายวิชาการสมาคมนักเรียนเก่าเตรียมอุดมฯ ได้เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อเรียกร้องให้ป.ป.ช.เร่งตรวจสอบการกระทำอันมิชอบของ "นายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา" หลังพบหลักฐานที่ส่อถึงการปฏิบัติหน้าที่ในทางมิชอบด้วยกฎหมายหลายประการรวมถึง

  1. การกระทำที่ส่อทุจริต เอื้อประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง (1) การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษประจำปี 2563 จำนวน 34 คนที่ไม่โปร่งใสเช่นการอ้างเงื่อนไขนักเรียนโครงการพระราชดำริ. (2) การเปิดบัญชีต่าง ๆ หลายบัญชีของโรงเรียนรับเงินบริจาคให้แก่โรงเรียน แต่ไม่ได้นำเงินบริจาคไปใช้จ่ายให้เป็นไปตามกฎหมาย และกฎระเบียบ (3) การเรียกรับเงินและสิ่งของจากบริษัทคู่ค้าและผู้ให้บริการซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างและนำเงินไปจัดงานปีใหม่ 2563 และแจกเงินและสิ่งของให้แก่พวกพ้อง (4) การสนับสนุนให้เรี่ยไรเงินบริจาคโดยใช้ใบเสร็จตราพระเกี้ยว แต่ไม่ออกใบเสร็จตราครุฑ และไม่นำเงินบริจาคเข้ารัฐ

  2. การจัดซื้อจัดจ้างผิด พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการพัสดุของรัฐ (1) การแบ่งซื้อแบ่งจ้างหลายครั้งให้วงเงินน้อยกว่า 5 แสนเพื่อใช้วิธีเฉพาะเจาะจง (2) การเปลี่ยนแปลงรูปแบบและรายการของรถตู้โดยมิชอบ หลังการจัดซื้อ. (3) การจัดซื้อจัดจ้างของที่ไม่มีความจำเป็นและไม่มีคนใช้เพียงพอ

  3. ปฏิบัติหน้าที่ผิดมาตรา 157 กระทำหรือไม่กระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหาย (1) ไม่ปฏิบัติหน้าที่กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและไม่ยอมจัดประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาโดยมีเจตนาหลีกเลี่ยงการกำกับดูแลการบริหารงาน จนเกิดความเสียหายแก่ราชการ (2) ไม่ยอมจัดให้มีการเลือกนายกสโมสรอาจารย์โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และแทรกแซงการทำงานของสโมสรอาจารย์ (3) ไม่สรรหาและเลือกผู้แทนต่าง ๆ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่ประชุมคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อเลือกประธานตามกฎหมาย จึงเป็นการกระทำผิดกฎหมาย (4) มีการจัดกฐินพระราชทานประจำปี 2562 ที่วัดในจังหวัดพะเยา และได้เรี่ยไรเงินบริจาควัดได้มากกว่า 1.2 ล้านบาท แต่บริจาคเพียง 1 ล้านบาท (5) มีการโยกย้ายผู้บริหาร และบุคลากรโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาโดยมิชอบ (6) เป็นผู้สนับสนุนให้เกิดความขัดแย้งกับ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สมาคมผู้ปกครองและครูเตรียมอุดมศึกษา สโมสรอาจารย์โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และชมรมครูเก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

  โดยมีนายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการไต่สวนต่อไป

  นายกฤษณพงศ์ และนายพิจารณ์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำเอกสาร เป็นหนังสือเปิดผนึก จำนวน 35 รายการ และใบแจ้งความ สน.ปทุมวัน ที่คณะครูแจ้งความเอาผิดกับนายโสภณเพื่อให้ ป.ป.ช.เร่งตรวจสอบ พฤติกรรมการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและการทุจริต ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบการเรียนการสอนการศึกษาของโรงเรียนในประเทศ และเสียหายต่อระบอบการเงินของชาติ อาทิ ประเด็นการรับฝากเด็กเข้าโรงเรียน ม.4 รายละหลักล้านบาท รวมทั้งนายโสภณ ยังมีพาดพิงแอบอ้างถึงสถาบันกษัตริย์ และสำนักราชวัง พร้อมทั้งอ้างชื่อ สกุล ของนาย ตร./ทหาร ชั้น ผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องการทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง อาทิ นมโรงเรียน, อาหารกลางวัน, เงินบริจาคโรงเรียน, กฐินพระราชทาน, และยังมีข่มขู่ครูที่คัดค้านเเละขัดขวาง ฯลฯ โดยถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ป.ป.ช.ในการกระทำความผิดทุจริตต่อหน้าที่ แต่เรื่องเหล่านี้คณะครูอาจารย์ ได้เคยไปแจ้งความ และยื่นร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเคยฟ้องต่อศาลปกครอง แต่เรื่องก็ยังเงียบไม่คืบหน้า จึงมาร้องต่อ ป.ป.ช. เพราะเชื่อมั่นในระบบนิติรัฐนิติธรรมของ ป.ป.ช. ว่าจะสามารถตรวจสอบเส้นทางทางการเงินของนายโสภณและบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปสู่การชี้มูลความผิดดำเนินคดีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้องป.ป.ช.ยื่นหนังสือร้องเอาผิดผอ.รร.เตรียมอุดมครู อาจารย์ ศิษย์เก่าโสภณ กมลข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 17:33 น.