ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มกอช. ไฟเขียวขยายรับรองระบบงาน CB 4 ส่งออกสินค้าเกษตร-อาหารไปสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 08:38 น.
  SHARE

  มกอช. สบช่อง US.FDA ไฟเขียวขยายการยอมรับความสามารถรับรองระบบงาน CB 4 ขอบข่าย เพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการ ส่งออกสินค้าเกษตร-อาหารไปสหรัฐฯ

  เมื่อวันที่ 22 ก.ย.63 ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า มกอช. ในฐานะหน่วยรับรองระบบงาน (Accreditation Body) ด้านสินค้าเกษตรและอาหารของประเทศไทย ได้รับการยอมรับความสามารถจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (US.FDA) ภายใต้กฎหมายความปลอดภัยอาหารฉบับใหม่ของสหรัฐอเมริกา (Food Safety Modernization Act; FSMA) เมื่อวันที่ 30 พ.ค.2561 ทำให้ มกอช. สามารถรับรองระบบงานให้แก่หน่วยรับรอง (Certification Body; CB) ตามกฎระเบียบ Accredited Third Party Certification Program (TPP) ในขอบข่าย Preventive Control for Human Food; PCHF และ Preventive Control for Animal Food ; PCAF

  และในปี 2562 มกอช. ได้ยื่นขอขยายการยอมรับความสามารถเพิ่มเติมอีก 4 ขอบข่าย ได้แก่ 1. ขอบข่าย Low-Acid Canned Foods (LACF) (21 CFR 113) 2. ขอบข่าย Acidified Foods (AF) (21 CFR 114) 3. ขอบข่าย Seafood Hazard Analysis and Critical Controls Point (Seafood HACCP) (21 CFR 123) และ 4. ขอบข่าย Juice Hazard Analysis and Critical Controls Point (Juice HACCP) (21 CFR 120)

  เลขาธิการ มกอช. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ส.ค.63 U.S.FDA ได้ให้การยอมรับความสามารถกับ มกอช. เพิ่มเติมทั้ง 4 ขอบข่าย โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.63-30 พ.ค.66 ซึ่งการได้รับการยอมรับความสามารถเพิ่มเติมในครั้งนี้ จะทำให้ มกอช. สามารถรับรองระบบงานให้แก่หน่วยรับรอง และเมื่อผู้ประกอบการสถานที่ผลิตอาหารในกลุ่มอาหารกรดต่ำในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท อาหารปรับกรด อาหารทะเล และน้ำผลไม้ ได้รับการรับรองจากหน่วยรับรองดังกล่าว จะได้รับประโยชน์ในการอำนวยความสะดวกด้านการส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นโอกาสในการเพิ่มมูลค่าและศักยภาพในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการไทย ส่งผลให้ปริมาณและมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทยไปยังสหรัฐอเมริกาเพิ่มสูงยิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มกอช.สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรUS.FDAสินค้าเกษตรส่งออกสินค้าเกษตรจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 10:00 น.