ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม็อบ 19 ก.ย. เต็มพื้นที่สนามหลวง ฝั่งทิศเหนือจรดทิศใต้ เตรียมปราศรัย

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 17:33 น.
  SHARE

  ไทยรัฐออนไลน์ ยังคงเกาะติดต่อเนื่องการ "ชุมนุม 19 ก.ย." ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ท่ามกลางฝนตกสลับกับหยุด ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ภายหลังสามารถพามวลชนเข้าไปภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้เป็นที่สำเร็จ โดยบรรดาแกนนำสลับขึ้นปราศรัยต่อเนื่อง ก่อนเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่สนามหลวง

  • ล่าสุดพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวง ได้มีการติดตั้งเวทีการปราศรัย โดยประชาชนพยายามเคลื่อนย้ายแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับส่งเสียงโห่ไล่และพยายามดันแนวรั้วท่ามกลางสายฝน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศให้ยกเลิกการชุมนุม ภายใน 1 ชม. จนต่อมาได้มีแกนนำเข้ามาเจรจา ก่อนเหตุการณ์สงบ และมีมวลชน จากภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เคลื่อนขบวนออกมาสมทบ จนขณะนี้มีประชาชนเต็มพื้นที่ ก่อนจะเริ่มการปราศรัยในช่วงค่ำคืนนี้  • จากนั้นนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้ขึ้นบนรถปราศรัยขยายเสียง เคลื่อนขบวนมาพร้อมกับแกนนำเยาวชนปลดแอก ออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าสู่บริเวณท้องสนามหลวง โดยผู้เข้าร่วมการชุมนุมชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว และส่งเสียงโห่ร้อง ยืนยันจะปักหลักชุมนุมกลางสนามหลวง  • เหตุการณ์เป็นไปอย่างสงบ จนต่อมากลุ่มผู้ชุมนุม ได้นำกรรไกรตัดเหล็กมาตัดแม่กุญแจล็อกรั้วเหล็กรอบสนามหลวง เพื่อเปิดทางให้มวลชนเข้าไปร่วมชุมนุมในสนามหลวง ทำให้ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องถอนแนวรั้วย่นพื้นที่ออกไปยังบริเวณสนามหญ้า ทำให้พื้นที่ของผู้ชุมนุมบริเวณท้องสนามหลวงได้ขยายออกไปเต็มพื้นที่แล้ว

  • เมื่อเวลา 16.00 น. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้จัดตั้งเวทีปราศรัย ขนาด 15 เมตร พร้อมจอแอลอีดี และเครื่องเสียง บริเวณถนนกลางสนามหลวง โดยหันหน้าไปทางฝั่งศาลฎีกา ส่วนหลังเวทีตั้งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

  • เข้าสู่ช่วงเย็น กลุ่มมวลชน พร้อมแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ทยอยเข้ามาจับจองพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวง ฝั่งทิศเหนือจนเต็มแน่น โดยไม่สามารถขยายพื้นที่ออกไปบริเวณฝั่งทิศใต้ได้ เนื่องจากติดแผงรั้วเหล็กกั้น และการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  • กระทั่งเวลา 16.20 น. แกนนำผู้ชุมนุมเข้าเจรจาขอใช้พื้นที่สนามหลวงฝั่งทิศใต้ และเจ้าหน้าที่ได้ยอมเปิดรั้วเหล็กให้ผู้ชุมนุมสามารถเข้าไปจับจองพื้นที่ได้แล้ว ทำให้พื้นที่การชุมนุมแน่นเต็มพื้นที่สนามหลวงตั้งแต่ฝั่งทิศเหนือไปยังฝั่งทิศใต้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี ที่ไม่ได้มีการชุมนุมกลางสนามหลวง และมวลชนบางรายได้นำว่าวมาชักขึ้นท้องฟ้าอย่างสนุกสนาน

  • เวลา 17.20 น. กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เปิดเวทีปราศรัยกลางท้องสนามหลวงอย่างเป็นทางการ โดยน.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ประกาศเปิดการชุมนุม ด้วยการชวนผู้เข้าร่วมชูสามนิ้วพร้อมกัน เพื่อแสดงพลัง ต่อด้วยการตีกลองสะบัดชัยบนเวทีเป็นการเบิกฤกษ์ ท่ามกลางมวลชนปักหลักนั่งฟังการปราศรัย ทั้งฝั่งทิศเหนือและทิศใต้ ส่วนใหญ่เป็นมวลชนเสื้อแดง

  • ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนับร้อยนาย พร้อมรถบรรทุกน้ำตั้งแนวขวาง ป้องกันไม่ให้มวลชนเข้าไปในระยะห่าง 150 เมตร จากเขตพระราชฐาน ซึ่งเป็นเขตห้ามการชุมนุม และได้กลุ่มคนอ้างมาจากพรรคเกรียน สวมชุดแดงใส่หน้ากากขาวเปิดเพลงและเต้นไปด้วย ตามแนวรั้วกั้นและให้กำลังใจกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  • เวลา 18.00 น. เพชร-กรุณพล เทียนสุวรรณ นักแสดงชื่อดัง เดินทางมาร่วมชุมนุม โดยกล่าวว่า อยากให้ประชาชนมาร่วมชุมนุมกันที่ท้องสนามหลวง เพราะการชุมนุมครั้งนี้ไม่ได้เป็นการคิดล้มล้างการปกครอง แต่ต้องการให้กฎหมายเป็นกฎหมาย ให้ประเทศไทยมีระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องเกิดขึ้นในประเทศให้ได้ จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนมารับฟังเหตุผลที่เราออกมาร่วมกันชุมนุม หรือมาร่วมกันแสดงพลัง

  • เวลาประมาณ 18.30 น.เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ประเมินยอดมวลชนที่เข้าร่วมชุมนุม ล่าสุดรวมทั้งสิ้น ประมาณ 32,000 คน และยังมีมวลชนทยอยมาสมทบอย่างต่อเนื่องในช่วงหัวค่ำ ขณะที่บนเวทีปราศรัย ทางแกนนำได้สลับเปลี่ยนขึ้นมาพูดบนเวที นอกจากนี้ยังมีส.ส.พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่สังเกตการณ์

  • 18.40 น. มวลชนเดินทางมาสมทบต่อเนื่อง โดยไม่มีใครยอมถอย ในสภาพเปียกปอน เนื่องจากฝนตกลงมาไม่หยุด ขณะที่กิจกรรมบนเวทีเริ่มสลับจากการปราศรัย มาเป็นการแสดงดนตรีของนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ร้องเพลงขับกล่อมท่ามกลางสายฝน ทำให้บรรยากาศเริ่มผ่อนคลายลง พร้อมกับแสงแฟลชจากโทรศัพท์มือถือที่บรรดาผู้ชุมนุมชูขึ้นอย่างพร้อมเพรียงกลางท้องสนามหลวง.
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาชุมนุม 19 กันยายน 2563สนามหลวงเวทีปราศรัยสนามหลวงผู้ชุมนุมยึดสนามหลวงธรรมศาสตร์ชุมนุมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:34 น.