ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตำรวจ ยัน นายกฯ กำชับปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมละมุนละม่อม ห้ามใช้กำลัง

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 12:12 น.
  SHARE

  รองผบช.น.- รองโฆษก ตร. ตั๊งโต๊ะแถลง ยัน "นายกฯ" กำชับปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมละมุนละม่อม จะใช้หลักอดทนอดกลั้นโดยไม่มีการใช้กำลัง พร้อมเปลี่ยนแผนกรกฎ 52 เป็นแผนชุมนุม 63 ทั้งนี้ได้ตั้งจุดคัดกรองโควิด-19 จำนวน 4 จุด เตือนแกนนำที่มีหมายจับระวังเรื่องผิดกฎหมายซ้ำ

  เมื่อวันที่ 19 ก.ย.63 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงข้อปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการรักษาความสงบเรียบร้อยและอยู่ในหลักของกฎหมาย โดยรับนโยบายโดยตรงจาก นายกรัฐมนตรี ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติกับผู้ชุมนุมโดยละมุนละม่อม จะใช้หลักอดทนอดกลั้นโดยไม่มีการใช้กำลัง

  ส่วนกรณีการเปลี่ยนแผนจากกรกฎ 52 เป็นแผนชุมนุม 63 ยืนยันว่าไม่ใช่แผนจัดการกลุ่มชุมนุม แต่เป็นการนำข้อผิดพลาดและบทเรียนเก่าๆ รวมถึงข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ มาถอดบทเรียน เพื่อปรับปรุงแผน

  ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวถึงจุดคัดกรองโควิด-19 ในส่วนกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ประสานกับทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตั้งจุดคัดกรองใหญ่ จุดที่ 1 และ 2 ที่ประตูทางเข้าของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุดที่ 3 ประตูทางเข้าถนนท่าพระจันทร์ และจุดที่ 4 ทางเข้าออกถนนพระอาทิตย์ โดยมีเจ้าหน้าที่ของกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ร่วมตรวจ สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีหมายจับ อาทิ นายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ซึ่งจะขึ้นเวทีปราศรัยวันนี้ และรายอื่นอีกกว่า 30 คน ขอให้พึงระวังเรื่องการกระทำผิดกฎหมายซ้ำ

  ส่วนกรณีตำรวจ สภ.แม่ทา จังหวัดลำพูน ที่มีการสกัดกั้นกลุ่มบุคคล โดยเรียกตรวจบัตรประชาชน ยืนยันว่า เป็นด่านตรวจยาเสพติด ตามวงรอบ ไม่ใช่ด่านสกัดกั้น และกลุ่มบุคคลดังกล่าว เดินทางเข้ามาเพื่อเรียกร้องเรื่องการตั้งโรงงาน 500 คน โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ชุมนุม ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ฝากเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายโดยยึดหลักว่าอดกลั้นและดูแลพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนให้ดีที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาชุมนุม 19 ก.ย.ชุมนุม 19 กันยายน 2563การชุมนุมผู้ชุมนุมชุมนุมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 13:14 น.