ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครบรอบ 124 ปี วันสถาปนากรมป่าไม้ สานต่อ 5 ภารกิจ บริหารทรัพยากรชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 01:52 น.
  SHARE

  ครบรอบ 124 ปี วันสถาปนากรมป่าไม้ มุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจการบริหารทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ให้เกิดความสมดุล-ยั่งยืน เอกชนร่วมสมทบกองทุนสวัสดิการกรมป่าไม้ เพื่อช่วยเหลือผู้ปฎิบัติหน้าที่

  เมื่อวันที่ 18 ก.ย.63 น.ส.มัลลิกา บุญเฉลียว กรรมการผู้จัดการ บริษัท เก็ท ไอเดีย มีเดีย พลัส จำกัด ร่วมสมทบทุนเข้ากองทุนสวัสดิการกรมป่าไม้เพื่อช่วยเหลือผู้ปฎิบัติหน้าที่ "เนื่องในวันสถาปนากรมป่าไม้ ครบรอบ 124 ปี" โดยมี นายฐิติพันธ์ จูจันทร์โชติ ผู้อำนวยการการสำนักบริหารกลางกรมป่าไม้ เป็นผู้รับมอบ ณ กรมป่าไม้ กรุงเทพฯ โดยเงินส่วนนี้จะนำไปช่วยเหลือผู้ปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ที่ได้เสียสละคอยปกป้องป่าไม้ของชาติ เพื่อไม่ให้ถูกทำลายจากน้ำมือของผู้ที่ทำลายป่าไม้

  อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลา 124 ปีที่ผ่านมา กรมป่าไม้ได้มุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจการบริหารทรัพยากรป่าไม้ของชาติ ให้เกิดความสมดุลและยั่งยืน โดยปัจจุบันได้กำหนดวิสัยทัศน์การเป็นหน่วยงานที่มุ่งมั่นรักษาป่า ส่งเสริมไม้มีค่า ป่าชุมชน คนอยู่กับป่า เพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อความสุขของคนไทย โดยมีภารกิจ 5 ด้าน ที่เรามุ่งมั่นดำเนินการในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ประกอบด้วย การป้องกันและรักษาป่า โดยกรมป่าไม้ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA พัฒนาระบบปฏิบัติการพิทักษ์ไพร โดยนำเทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูง มาวิเคราะห์ความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ป่า เพื่อตรวจจับการรุกป่าแบบเรียลไทม์ โดยหากพบความผิดปกติที่ป่าบริเวณใด ระบบจะส่งการแจ้งเตือนถึงกรมป่าไม้และส่งข้อมูลต่อไปยังแอปพลิเคชัน ในสมาร์ตโฟนของเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีระบบนำทางเข้าไปตรวจสอบยังจุดต้องสงสัย โดยที่ผ่านมาระบบสามารถระบุพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุมการบุกรุกป่าได้ถึงกว่า 2,000 ไร่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมป่าไม้ครบรอบกรมป่าไม้ครบรอบ 124 ปี กรมป่าไม้ป่าไม้ป่าสถาปนากรมป่าไม้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:20 น.