ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อนุทิน" สั่ง สธ.แจกแมสก์ ตั้งหน่วยแพทย์บริการผู้ชุมนุม 19 ก.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ย. 2563 00:53 น.
  SHARE

  "อนุทิน" สั่ง สธ.แจก "หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ" ทุกคน พร้อมตั้งหน่วยแพทย์ให้บริการผู้ร่วมชุมนุม 19 ก.ย.นี้ ย้ำปฏิบัติตามคำแนะนำ จนท.เพื่อความปลอดจากโควิด-19

  เมื่อวันที่ 18 ก.ย.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ได้สั่งการให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข จัดทำแผนการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มผู้ชุมนุม วันที่ 19 ก.ย.นี้ ตามข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โดยได้จัดเตรียมหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ ไปแจกให้กับผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกคน รวมทั้งการจัดทีมงานของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งประกอบด้วยแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข คอยไปดูแลให้บริการและอำนวยความสะดวก เพื่อให้การชุมนุมที่จะเกิดขึ้นเป็นการชุมนุมที่มีความปลอดภัย และเป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันโรคติดต่อของกระทรวงสาธารณสุขให้ได้มากที่สุด 

  "การชุมนุมที่ผ่านมา เราได้เห็นว่าผู้ชุมนุมส่วนใหญ่สวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ก็ยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนที่ยังไม่ใส่ เพราะฉะนั้นการชุมนุมวันที่ 19 ก.ย.นี้ ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าจะมีผู้ชุมนุมจำนวนมากหลายหมื่นคน กระทรวงสาธารณสุขจึงจะนำหน้ากากอนามัยไปให้ผู้ชุมนุมทุกคนได้สวมใส่  และนำเจลแอลกอฮอล์ไปให้ใช้บริการล้างมือบ่อยๆ เพื่อที่จะป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งนอกจากโควิด-19 ยังช่วยป้องกันโรคทางเดินหายใจ และโรคติดต่ออื่นๆจาการสัมผัส หายใจ ไอ จาม ใส่กันในระยะใกล้ๆได้อีกด้วย ขอให้ผู้ชุมนุมรับหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ จากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข และปฏบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยและเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน" นายอนุทิน กล่าว

  นายอุนิทิน กล่าวด้วยว่า นอกเหนือจากการจัดเจ้าหน้าที่ไปแจกหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ให้แก่ผู้ชุมนุมแล้ว ได้สั่งการให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ร่วมกันกำกับดูแลหน่วยพยาบาล ในบริเวณสถานที่ชุมนุม และเตรียมความพร้อมของสถานพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้การบริการผู้ชุมนุมที่มีอาการเจ็บป่วยได้ตลอดเวลา เนื่องจากในการชุมนุมที่มีประชาชนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากและเป็นเวลานาน อาจจะมีผู้มีอาการเจ็บป่วยได้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่อยากจะขอร้องผู้จัดการชุมนุม คือ ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ติดตามการชุมนุมอยู่ที่บ้านหรือที่พัก เพื่อป้องกันโรคติดต่อภายในกลุ่มผู้ชุมนุม 

  "ขอให้ทุกคนมีความเชื่อมั่น เชื่อใจการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จุดมุ่งหมายของผู้ปฏิบัติทุกคนมีเพียงข้อเดียว คือ ต้องการให้การจัดการชุมนุมครั้งนี้ และทุกคนที่เข้าร่วมการชุมนุมมีความปลอดภัย และไม่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงโรคติดต่ออื่นๆด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนทุกคน" นายอนุทิน กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุทิน ชาญวีรกูลชุมนุมผู้ชุมนุมม็อบหน้ากากอนามัยหน่วยแพทย์โควิดฯข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:34 น.