ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ติดกล้อง ตั้งจุดคัดกรอง รับมือม็อบ 19 ก.ย. ย้ำคำสั่งมธ. "ปิดทุกประตู"

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2563 16:13 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่เริ่มทยอยติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่ม เพื่อใช้สังเกตการณ์การชุมนุมของม็อบนักศึกษา 19 ก.ย. พร้อมตั้งเต็นท์สำหรับใช้เป็นจุดคัดกรอง 19 จุดรอบบริเวณ ส่วน รปภ.ธรรมศาสตร์ ยืนยันคำสั่ง "ปิดประตูทางเข้าทุกช่องทาง"

  วันที่ 17 ก.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การเตรียมความพร้อมของหน่วยงานภาครัฐและฝ่ายความมั่นคง ก่อนการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย. ที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เจ้าหน้าที่จากบริษัท เอาท์ซอร์สแห่งหนึ่งนำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งเสริมบนเสาไฟฟ้าคู่กับกล้อง CCTV ของ กทม.

  จากการสอบถามทราบว่า มีการว่าจ้างติดตั้งจำนวนทั้งสิ้นกว่า 30 ตัว แบ่งเป็นบริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2 เสาไฟฟ้าบริเวณประตูทางเข้าและออก เสาละ 4 ตัว รวม 8 ตัว และด้านหลังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อีก 8 ตัว ส่วนที่เหลือจะทำการติดตั้งบริเวณเต็นท์จุดคัดกรองต่างๆ โดยรอบ

  ขณะเดียวกัน ได้มีเจ้าหน้าที่ของ บริษัท กสท โทรคมนาคม หรือ CAT เข้าเดินสายสัญญาณสื่อสาร เชื่อมต่อเข้าไปที่กล้องเพื่อให้สามารถดึงสัญญาณภาพรับชมสถานการณ์ต่างๆ แบบสดได้ในที่ตั้ง ซึ่งทางผู้ที่ดำเนินการติดตั้งปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าเป็นหน่วยงานไหน

  ส่วนบริเวณเส้นทางเข้าสู่พื้นที่โดยรอบท้องสนามหลวง ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางผ่านเพื่อเข้าร่วมชุมนุมนั้น ตลอดทั้งวันทางเจ้าหน้าที่จากกรมทางหลวงชนบท นำเต็นท์สีขาว พร้อมไฟฟ้าส่องสว่างเข้าติดตั้งรอบพื้นที่จำนวน 19 จุด เพื่อสำหรับใช้เป็น จุดพักและคัดกรองผู้เข้าร่วมชุมนุม อาทิ ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินใน ถนนหน้าพระธาตุ ถนนพระจันทร์ ถนนกลางท้องสนามหลวงทั้งฝั่งหน้าธรรมศาสตร์และฝั่งศาลฎีกา ถนนกัลยา ฝั่งกรมแผนที่ทหาร ข้างโรงละครแห่งชาติ ด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทั้ง 2 ฝั่ง เป็นต้น

  ขณะที่บรรยากาศบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยยังคงปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย โดยมีการเปิดประตูให้ประชาชนเดินตัดผ่านท้องสนามหลวงและเข้าไปออกกำลังกาย สันทนาการต่างๆ ได้ เฉพาะบริเวณถนนรอบนอกสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ นอกจากนี้ยังเตรียมเสริมรถห้องน้ำสำหรับให้บริการประชาชนอีก 4 คัน รวมเป็น 6 คัน

  จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลพื้นที่ยืนยันว่ายังไม่มีคำสั่งห้ามการใช้พื้นที่ในสนามหลวง จึงยังคงเปิดพื้นที่ให้ประชาชนผ่านไปมาตามปกติ เช่นเดียวกับที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ ฝ่ายงานด้านรักษาความปลอดภัยยืนยันว่า ในวันที่ 19-20 ก.ย. มีคำสั่งให้ปิดประตูทางเข้าทุกช่องทาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาม็อบ19ก.ย.ชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย.ม็อบนักศึกษาชุมนุมในธรรมศาสตร์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 21:29 น.