ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แบบอย่างงานสืบสวน

  เพลิงพยัคฆ์17 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจมาโดยตลอดเริ่มตั้งแต่การเสียชีวิตของ “เสี่ยชูวงษ์” นายชูวงษ์ แซ่ตั้ง อายุ 50 ปี นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหมื่นล้าน โดยมีชื่อของ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ หลายสมัยมาพัวพัน เนื่องจากเป็นผู้ขับรถชนต้นไม้เป็นเหตุให้นายชูวงษ์เสียชีวิต

  ญาติผู้เสียชีวิตตั้งขอสงสัยปมพิรุธหลายอย่างโยง พ.ต.ท.บรรยิน ก่อนเกิดเหตุ 10 วันตลาดหลักทรัพย์แจ้งว่า ผู้ตายโอนหุ้นให้พริตตี้สาว มูลค่ากว่า 228 ล้านบาท และโบรกเกอร์สาวอีกกว่า 40 ล้านบาท

  ทั้งสองคนสนิทกับ พ.ต.ท.บรรยิน

  คดีปริศนาเริ่มคลี่คลายด้วยทีมสืบสวนกองปราบปรามมารับทำคดี ยิ่งสาวลงลึก ยิ่งไม่ธรรมดา รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ พ.ต.ท.บรรยิน ในข้อหา “ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม” ซึ่ง พ.ต.ท. บรรยินปฏิเสธทุกข้อหา แต่สุดท้าย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สมัยเป็น ผกก.1 บก.ป. นำหมายศาลจังหวัดพระโขนงเข้าจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน ในข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน”

  หลังมีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่ามีส่วนพัวพัน “ฆ่าอำพราง” นายชูวงษ์ จัดฉากให้เป็นอุบัติเหตุ

  พนักงานสอบสวนกองปราบปรามสรุปสำนวนคดีการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ส่งอัยการพิจารณา แต่สำนักงานอัยการกรุงเทพฯ สั่งไม่ฟ้อง สำนวนคดีตีกลับมาที่ ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีความเห็นแย้ง เนื่องจากหากคดีโอนหุ้นถูกสั่งไม่ฟ้อง จะกระทบคดีฆ่าเสี่ยชูวงษ์ ทำเรื่องเสนออัยการสูงสุดชี้ขาดสั่งฟ้อง

  ศาลอาญากรุงเทพใต้ อยู่ระหว่างสืบพยานโจทย์และจำเลย นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 20 มี.ค.ก่อนมาเกิดคดีหายตัวของพี่ชายผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนคดี พ.ต.ท.บรรยิน

  เป็นการอุ้มฆ่าอำพรางศพ

  พล.ต.ต.จิรภพ กลับมาเป็นผู้จับกุม พ.ต.ท.บรรยิน กับพวก 6 คน อีกครั้ง เพราะ 1 ในผู้ต้องหาที่ถูกจับสารภาพซัดทอด พ.ต.ท.บรรยิน ก่อนถูกส่งตัวเข้าเรือนจำและเป็นข่าวครึกโครมแผนหลบหนีออกจากเรือนจำ

  จนถึงวันขึ้นศาล พ.ต.ท.บรรยินกลับคำรับสารภาพกลางศาลเป็นผู้วางแผน “อุ้มฆ่าเผา” พี่ชายผู้พิพากษา เพราะความแค้นที่ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนในคดีอาญาของศาลอาญากรุงเทพใต้ ทำหน้าที่อย่างลำเอียง ขาดความเที่ยงธรรม และมีอคติในระหว่างการพิจารณาคดีมาโดยตลอด

  ทำให้เกิดความกดดันและขาดสติยั้งคิด จึงได้กระทำความผิดในคดีนี้

  เป็นคดี “ฆาตกรรมซ่อนเงื่อน” ที่ผู้เสียหายไม่ได้รับความเป็นธรรมตั้งแต่ต้น เนื่องจากผู้ต้องสงสัยเป็นนักการเมือง อดีตนายตำรวจผู้มีอิทธิพล ต้องพึ่งพา ตำรวจกองปราบปราม เข้ามารับทำคดีตั้งแต่ต้นจนจบ

  ก่อนปิดสำนวนคดีอย่างสมบูรณ์แบบ.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์บรรยิน ตั้งภากรณ์เสี่ยชูวงษ์ชูวงษ์ แซ่ตั้งอุ้มฆ่าอำพรางศพจักรทิพย์ ชัยจินดาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 22:30 น.