ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.ตำรวจ-บช.น. เปิดแนวรุก "ชุมชนสีขาว" ฝั่งธนฯ สกัดยาเสพติดในพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
14 ก.ย. 2563 19:46 น.
SHARE

กมธ.ตำรวจ-บช.น. เปิดแนวรุก "ชุมชนสีขาว" ฝั่งธนฯ จัดสัมมนาต้านยาเสพติด ครั้งที่ 4 ร.ร.มัธยมวัดสิงห์ ผู้บริหารขอปัดฝุ่นโครงการ 1 โรงเรียน 1 ตำรวจ สกัดคนนอกพื้นที่ แพร่ยาเสพติดเข้าชุมชน

วันที่ 14 กันยายน ที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เขตจอมทอง กรุงเทพฯ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือ ตั๊น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 5 จ.สุรินทร์ และรองประธาน กมธ. การตำรวจฯ นายมนตรี ตั้งเจริญถาวร ส.ส.เขต 4 นนทบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9 พ.ต.อ.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา รอง ผบก.น.9 พ.ต.อ.วิศิษฐ์ สังขนันท์ ผกก.สน.บางขุนเทียน พ.ต.อ. นพ.สามารถ ม่วงศิริ หัวหน้ากลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมด้วยนักเรียนและประชาชน เข้าร่วมการสัมมนาเรื่อง "ตำรวจกับประชาชนและปัญหายาเสพติด" ชุมชนสีขาว ต้านยาเสพติด จัดโดยคณะ กมธ.ตำรวจ สภาฯ

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ กมธ.ตำรวจ และคณะยังได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ณ ชุมชนวัดสิงห์ แขวงบางขุนเทียน เขตบางบอน เพื่อมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนและผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่ พร้อมนำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ รพ.ตำรวจ มาให้บริการตรวจสุขภาพประชาชน เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนในชุมชน

น.ส.จิตภัสร์ กล่าวว่า โครงการ "ชุมชนสีขาว ต้านยาเสพติด" จะมีการจัดฝึกอบรม เพิ่มทักษะและ ให้ความรู้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันภัยร้ายจากยาเสพติด เมื่อชุมชนเข้มแข็ง ปลอดจากปัญหายาเสพติด จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้แก่เด็กและเยาวชนไทยได้พัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดมีการดำเนินการใน 3 มิติ คือ 1.การปราบปราม ทั้งเฮโรอีน ยาไอซ์ ยาบ้า ล่าสุดก็ได้จับกุมได้หลายล้านเม็ด ทั้งรายใหญ่และรายย่อย 2.การป้องกันไม่ให้เพิ่มจำนวนผู้เสพ และ 3.มิติการให้ความรู้ในชุมชนและโรงเรียน ยกตัวอย่างเช่น โครงการเสาธงหน้าโรงเรียน โครงการครูตำรวจ Dare ทั้งหมดนี้เพื่อจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนให้ได้ โดยการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของ บช.น., กมธ.การตำรวจ และตัวแทนชุมชน ตลอดจนพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในชุมชน

ด้านนายธีรวัฒน์ บุญยรัตน์โต ประธานชุมชนซอยกำนันแม้น 13 กล่าวว่า ในเขตจอมทอง มี 26 ชุมชน ผลการจับกุมยาเสพติดที่ทาง สน.บางขุนเทียน มีจำนวนลดน้อยลง แต่ปัญหายาเสพติดส่วนใหญ่เกิดจากประชากรแฝง และแรงงานต่างด้าว มีการค้ายาและเสพยา ในอดีตมีผู้ป่วยติดยาเสพติดในชุมชนได้กลับตัว กลับใจประกอบอาชีพรับจ้างที่สุจริต หารายได้เลี้ยงดูครอบครัว สุดท้ายอยากจะของบประมาณสนับสนุนอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับตำรวจอาสาที่ปฏิบัติหน้าที่ในการสอดส่องดูแลประชาชนในชุมชน

นางลัดดาวัลย์ เสียงสังข์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ กล่าวว่า ทางโรงเรียนเป็นสถานศึกษาสีขาว มีการทำงานร่วมกับ สน.บางขุนเทียน ในอดีตคือ โครงการ 1 โรงเรียน 1 ตำรวจ ซึ่งอยากให้โครงการกลับคืนมา เพราะโรงเรียนนี้เป็นศูนย์กลางของชุมชน ในช่วงเย็นหรือเลิกเรียน โรงเรียนให้คนในชุมชนมาออกกำลังกาย แต่ยังมีบุคคลภายนอกเข้ามาสูบบุหรี่ จึงอยากให้ทุกคนช่วยกัน อยากให้มีโครงการส่งเสริมให้นักเรียนห่างไกลยาเสพติด ทุกชุมชนต้องการความปลอดภัย และอยากให้ลูกหลานปลอดภัยด้วย เพราะยาเสพติดเป็นภัยต่อประเทศชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์โรงเรียนสีขาวฝั่งธนกมธ.ตำรวจบช.น.1โรงเรียน1ตำรวจชุมชนสีขาวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:58 น.