ช่างศิลป์ไทยรุกตลาดศิลปหัตถกรรม จัดงาน กลางเมือง "SACICT เพลินคราฟต์"

ข่าว

  ช่างศิลป์ไทยรุกตลาดศิลปหัตถกรรม จัดงาน กลางเมือง "SACICT เพลินคราฟต์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ย. 2563 07:53 น.

  ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศฯ ขนทัพ "งานหัตถศิลป์ไทย" ร่วมสมัย ดีไซน์สุดล้ำ จัดแสดงและจำหน่ายในงาน "SACICT เพลินคราฟต์ 2020" ย่านใจกลางเมืองครั้งยิ่งใหญ่ สร้างโอกาสและรุกขยายช่องตลาดใหม่งานทำมือช่างศิลป์ กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงวิกฤติโควิด-19


  เมื่อวันที่ 14 ก.ย.63 นายพรพล เอกอรรถพร ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT กล่าวว่า เพื่อเป็นการสร้างโอกาสและเพิ่มช่องทางการกระจายสินค้าหัตถกรรมไทย ตลอดจนเป็นการเชื่อมโยงเครือข่ายและต่อยอดการค้าให้ผู้สร้างงานหัตถกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนเศรษฐกิจ SACICT ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนางานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในคุณค่าที่ผ่านการสื่อสารตามโครงการส่งเสริมศิลปาชีพและสมาชิกผู้ผลิตงานศิลปหัตถกรรมที่ยังคงแสดงถึงอัตลักษณ์ มีการพัฒนาสร้างสรรค์หรือประยุกต์ให้ร่วมสมัย สอดคล้องกับวิถีชีวิตปัจจุบัน และขยายช่องทางการตลาดใหม่ๆ รวมถึงการเสริมสร้างความแข็งแกร่งและสร้างรายได่ให้กับสมาชิกผู้ผลิตงานศิลปหัตถกรรมให้เพิ่มมากขึ้น SACICT จึงได้นำการจัดงาน "SACICT เพลิน คราฟต์" ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าที่รวบรวมผู้ผลิตและผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมจากทั่วประเทศ โดยคัดเลือกสมาชิกผู้ประกอบการศิลปหัตถกรรมโดยเน้นงานคราฟต์ร่วมสมัย ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น น่าสนใจ และเข้ากับวิถีชีวิตคนเมืองมาร่วมจัดแสดงและจำหน่ายภายในงาน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อขยายช่องทางสร้างโอกาสทางการตลาด สร้างรายได้จากสินค้าหัตถกรรมของสมาชิก ศ.ศ.ป.เพื่อแสดงศักยภาพและบทบาทหน้าที่ของ SACICT ในการเป็นผู้ส่งเสริม สนับสนุน และสร้างความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการงานศิลปหัตถกรรมไทยให้สามารถแข่งขันได้ อีกทั้งยังเป็นการเชิดชูคุณค่าภูมิปัญญาหัตถศิลป์ไทยด้วยฝีมือของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และ สมาชิก SACICT ผ่านการจัดแสดง การจำหน่ายสินค้า รวมถึงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ไปสู่สาธารณชน

  รวมทั้งมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถกรรมร่วมสมัยกว่า 40 คูหา พร้อมกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ การทดลองทำเวิร์กช็อปงานคราฟต์สุดเก๋ อาทิ การพิมพ์ลายสีครามบนหน้ากากอนามัย การปักผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติ การถักเชือกพวงกุญแจ การปั้นดิน white clay การทำหุ่นกระบอกจิ๋ว การทอไหมพรมพวงกุญแจด้วยกี่ขนาดเล็ก การทำถุงหอมปรับอากาศ stone scent เป็นต้น ร่วมกับครูฯ และนักสร้างสรรค์งานคราฟต์ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาทุกวัน โดยมีแขกรับเชิญคนพิเศษมาร่วมทำworkshop อาทิ ไม้ วริษฎ์ เข้ม หัสวีร์ และกาย ศิวกร mini concert จาก ศิลปินชื่อดังอย่าง เอิ๊ต ภัทรวี แพรว คณิตกุล วง Moving and cut ร่วมพูดคุยเสาวนากับนักออกแบบตกแต่งภายใน และดีไซเนอร์ห้องเสื้อ ที่จะมาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการนำงานคราฟต์ไปใช้ในชีวิตประจำวัน พร้อมความสนุกกับกิจกรรมรับของรางวัลมากมายจากมูลนิธิศิลปาชีพ  

  SACICT ขอเชิญชวนผู้ที่รักและชื่นชอบงานคราฟต์ เพลิดเพลินไปด้วยกันในงาน SACICT เพลินคราฟต์ ครั้งที่ 2 วันที่ 15–21 กันยายน ณ เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 1 และ ครั้งที่ 3 วันที่ 15 – 21 กันยายน ณ เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า ชั้น 1 สำหรับครั้งที่ 1 จัดเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สอบถามหรือติดตามได้ที่ facebook.com/sacict หรือ โทร. 1289.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ช่างศิลป์ไทยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพSACICT เพลินคราฟต์งานศิลปหัตถกรรมกระตุ้นเศรษฐโควิด-19พรพล เอกอรรถพรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์