ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทางเลือก ทางรวย อินดี้สู้ชีวิต อยู่รอดอย่างไร ในยุค "เศรษฐกิจตกสะเก็ด"

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ย. 2563 11:52 น.
  SHARE
  • โควิดและเศรษฐกิจตกสะเก็ด 
  • ตกงาน ทำอะไรดี
  • อาหาร ขนม น้ำสุขภาพ เทรนด์มาแรง

  ประชาชนคนเดินดินที่มีต้นทุนไม่มาก การไม่มีงาน ตกงาน คือภาระอันใหญ่ของชีวิต ยิ่งมีครอบครัว มีลูก ก็ยิ่งต้องดิ้นรน เมื่อไม่มีงานใหม่ ไม่มีใครจ้าง ก็ต้องขวนขวาย เป็นนายของตัวเอง

  อาทิตย์นี้ มีอาชีพอิสระที่น่าสนใจ และเจ้าของไอเดีย มาแนะนำ เผื่อจะเป็นแนวทาง

  ขนมไข่อินดี้ 

  ที่ตลาด 18 คอร์ด ถนนราชพฤกษ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีเจ้าขนมไข่อินดี้ เปิดขายจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 14.00 - 20.00 น.

  เจมส์ กำลังง่วนกับงานใหม่
  เจมส์ กำลังง่วนกับงานใหม่ "พ่อค้าขนมไข่"

  เจ้าของและคนขายคือ “เจมส์” หนุ่มใหญ่จากนครศรีธรรมราช อดีตนักข่าว รีไรท์เตอร์ บก.ข่าว ที่วันนี้เขาเลือกมาเป็น พ่อค้าขนมไข่ ทำเองขายเอง เลือกวัสดุเอง 

  เจมส์ บอกว่า รู้สึกอิ่มตัว ถึงเวลาให้คนรุ่นใหม่ได้ทำ “สื่อใหม่ๆ” และอยากทำอะไรที่เป็นของตัวเอง เพราะอายุที่มากขึ้น พร้อมให้กำลังใจคนที่กำลังท้อแท้ว่า ชีวิตมีทางออกเสมอ แค่พลิกความคิด และไม่ยึดติด

  หมีปิ้งหมู

  ที่ตลาด อ.ต.ก. เช้าๆ จะมีเจ้าหมูปิ้ง พ่อค้าหน้าดำๆ แต่ใจดี ฉีกยิ้มกว้าง เขาคือ พี่หมี หรือฉายา “หมี ดินแดง” นักข่าวช่างภาพอาชญากรรมมากประสบการณ์

  หมี ดินแดง ในวันที่มือ ไม่ได้ถือกล้องถ่ายภาพ
  หมี ดินแดง ในวันที่มือ ไม่ได้ถือกล้องถ่ายภาพ

  พี่หมี ที่เริ่มทำ “ธุรกิจของตัวเอง” มาได้สักพัก รองรับกับการที่ “อาจจะตกงานในอนาคตอันใกล้” ตั้งเป้าจะมีแฟรนไชส์เล็กๆ กับสูตรหมูปิ้งหมักกะทิ ที่พี่หมีการันตีว่า นุ่ม หอม อร่อย ไม่เหมือนใคร

  น้ำสุขภาพ แถมรอยยิ้ม 

  ทุกเย็น ที่บริเวณสี่แยกไฟแดง ตรงข้ามหอนาฬิกา ถนนอรุณประเสริฐ อำเภอเมืองอำนาจเจริญ มีรถจักรยานคันหนึ่งมาจอดขายของ เบาะหลังและตระกร้าหน้า เต็มไปด้วยถุงน้ำสมุนไพร มะตูม กระเจี๊ยบ แช่เย็น

  รอยยิ้มของ
  รอยยิ้มของ "นพ" ต้นทุนน้อยค่อย ๆ ทำ


  นพมาศ ศรีสะภา หรือ นพ เจ้าของจักรยานสีชมพู และธุรกิจของเธอ กล่าวว่า "น้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบ ที่นำมาจำหน่าย เป็นรสชาติธรรมชาติ ไม่หวาน ไม่เติมน้ำตาล แช่เย็นเจี๊ยบ ขายถุงละ 10 บาทเท่านั้น"

  นับเป็นอีกคนที่สู้ชีวิต ถึงแม้สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันจะบีบคั้น แต่เธอก็สู้ คิด ทำ อะไรใหม่ ๆ ตาม "เทรนด์รักสุขภาพ" ใช้จักรยานที่มีปั่นรอบตัวเมืองเพื่อ "เสิร์ฟสุขภาพ"

  ยำมินิ อร่อยเล็กๆ

  ที่ จ.พิษณุโลก มียำสวนกระแสเศรษฐกิจยุคโควิด-19 กับเมนูยำทะเล “มินิไทเกอร์” ราคาเพียงจานละ 20 ชื่อร้าน “ยำเสือใหญ่&ส้มตำเสือโคร่ง” ตั้งอยู่เลขที่ 55-115 ถ.ศรีธรรมไตรปิฎก ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก

  ยำเล็กๆ อีกหนึ่งทางเลือกทางรอด
  ยำเล็กๆ อีกหนึ่งทางเลือกทางรอด

  ชาญธนศักดิ์ เดชขจร เจ้าของร้านวัย 37 ปี เปิดเผยว่า เปิดร้านมาได้ 3 เดือน ตอนนี้จัดโปรโมชั่นกับเมนู มินิไทเกอร์ ยำราคาเพียง 20 บาท เป็นเมนูซีฟู้ดอาหารทะเลสดๆ อาทิ ปูม้า แซลมอน หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กุ้งสด และเมนูทะเลอื่นๆ อีกมากมาย ทุกประเภทราคา 20 บาทเท่านั้น

  “แรงจูงใจในการเปิดร้าน คือด้วยภาวะเศรษฐกิจในยุคโควิด ประชาชนมีกำลังจ่ายน้อย เพื่อเซฟค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เราอยากช่วยเหลือสังคม เราจึงมาเติมตรงนี้ให้เต็ม ให้ทุกคนอิ่มท้อง เราจะได้ก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน ซึ่งนอกเหนือจากเมนูยำ 20 บาท ทางร้านก็ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ มากมาย ทั้งกะเพราถาดในราคาเริ่มต้นเพียง 50 บาท เมนูส้มตำ เมนูอาหารทะเลที่หลากหลายรสชาติ เอกลักษณ์คือ น้ำปลาร้า ที่เราใช้ วัตถุดิบเป็นปลาร้าชั้นดีใน จ.พิษณุโลก”

  ฟู้ดทรัค พิซซ่าเตาฟืน

  เขาสก อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ขณะนี้ร้างรานักท่องเที่ยวมาหลายเพลา เชฟนุ นราวุฒิ เทพี และภรรยา แห่งร้าน "พิซซ่า เตาฟืนเขาสก" จำต้องปรับตัวสร้างฟู้ดทรัค รถเคลื่อนที่เสิร์ฟพิซซ่าสู่เมืองและชุมชน

  เชฟนุ กับ ฟู้ดทรัค สู้โควิด
  เชฟนุ กับ ฟู้ดทรัค สู้โควิด

  "รถคันนี้ใช้ชื่อชาวพิซซ่า by เชฟนุ และ ครูไก่ ซึ่งเป็นร้านเดียวกับ พิซซ่าเตาฟืน Chao Italian Ristorante Pizzeria and Thaifood ที่เคยทำพิซซ่าหน้าไทยประยุกต์ต่างๆ เช่น พิซซ่าแกงเขียวหวาน ต้มยำกุ้ง พิซซ่าบัวผุด แต่ตอนนี้ต้องปิดลงแล้ว ซึ่งนอกจากพิซซ่ากว่า 10 แบบ ยังมีแฮมเบอร์เกอร์ เฟรนซ์ฟรายส์ให้บริการลูกค้าด้วย”

  เชฟนุ บอกว่าในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ จะจอดขายตลาดชุมชนในอำเภอบ้านตาขุนและอำเภอพนม ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ ขายที่ตลาดสะพานโค้ง 100 ปี เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ใครอยากอุดหนุนพิซซ่าเจ้าดังของชุมชนบ้านเขาสก สามารถตรวจสอบจุดจอดรถและเวลา ได้ที่ fb: Chefs nu khaosok และ Kanokwan Wannanon หรือ โทร 087-264-2106

  โรตีฟิวชั่น "พิซซ่าแห่งเบตง"

  ที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา มีเจ้า โรตีฟิวชั่น ที่ปรับตัวให้สอดรับกับ สภาวะวิกฤติเศรษฐกิจในห้วงนี้ ที่มีโควิด-19 รายล้อมอยู่รอบบ้านรอบตัว

  ซัมเราะ วาเลาะ กำลังสาละวนกับโรตีพิซซ่า
  ซัมเราะ วาเลาะ กำลังสาละวนกับโรตีพิซซ่า

  ซัมเราะ วาเลาะ อายุ 55 ปี แม่ค้าขายโรตี เผยว่า ได้สูตร “โรตีพิซซ่า” จากญาติๆที่อยู่ที่ อ.หาดใหญ่ เป็นแผ่นโรตีอาหรับ แป้งบางๆ ไม่อมน้ำมัน ก่อนจะโรยหน้าเครื่องแน่นๆ กรอบ นุ่ม สไตล์อิตาเลียน ที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะเมนูนี้สามารถประยุกต์ใส่วัตถุดิบต่างๆ ได้ตามใจชอบ

  โดยวัตถุดิบทุกอย่าง ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและพิถีพิถัน ส่วนซอสที่ใช้ก็ปรุงสดใหม่วันต่อวัน สามารถเลือกหน้าพิซซ่าได้ 2 หน้า คือ หน้าซีฟู้ด และหน้าฮาวายเอี้ยน ขายแค่ 25 บาท ที่เป็นราคาที่จับต้องได้ ใครๆ ก็สามารถซื้อได้ โดยจะขายตามงานและตามตลาดนัดในพื้นที่ ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ได้ลิ้มลองโรตีพิซซ่า อดไม่ได้ที่จะต้องหิ้วกลับบ้านทุกราย

  เค้กไข่ ยังคงขายดีมาก!

  ที่บ้านเลขที่ 38-23 ถนนเอกาทศรถ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ร้านเค้กไข่ไทยแลนด์ ขนมบ้านพู่กัน โดยเจ้าของของคือ น.ส.ภิญญดา โพธิ์พรม อายุ 30 ปี ที่ตัดสินใจเปิดร้านเค้ก เพราะเห็นว่าถึงเวลาต้องมีรายได้เสริม

   ร้านเค้กไข่ไทยแลนด์ ที่พิษณุโลก ยังไปโลด
  ร้านเค้กไข่ไทยแลนด์ ที่พิษณุโลก ยังไปโลด

  ปรากฏว่า ตั้งแต่เริ่มเปิดร้าน เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ใช้ช่องจำหน่ายทางโซเชียล จนถึงปัจจุบัน ออเดอร์ยังคงล้นทะลัก ถึงขั้นต้องจองคิว สร้างรายได้ต่อวันในระดับ "หมื่นบาท" มากกว่าอาชีพหลักเสียอีก

  เหล่านี้คือตัวอย่างของคนที่ไม่ยอมแพ้ ไม่ยอมหยุดนิ่ง แม้ในยามที่เศรษฐกิจย่ำแย่ โลกระงมไปด้วยโรคระบาด ก็ยังหาโอกาส ช่องทางในธุรกิจใหม่ ๆ ได้เสมอ

  ยิ่งในยุคโซเชียล ที่การสื่อสารทางตรงเข้าถึงทุกบ้านทุกคน คนที่คิดไว ไอเดียบรรเจิด สามารถพลิกวิกฤติเป็นโอกาสจนสามารถอยู่รอดได้ ก็ถือว่าสำเร็จไปขั้นหนึ่งแล้ว..

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาชีพอิสระspecial contentขายอาหารอาชีพเสริมคนสู้ชีวิตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 01:01 น.