ไลฟ์สไตล์
100 year

โยน ป.ป.ท.เปิดตัว แก๊งช่วย “บอส อยู่วิทยา”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ย. 2563 05:15 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” ลั่น เปิดชื่อผู้เกี่ยวข้องคดี “บอส” แน่ แต่จะให้รัฐบาลพูดก่อน เกรงก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม สั่ง ป.ป.ท.เอาข้อมูลทั้งหมดไปสังคายนาและสังเคราะห์ เพื่อดำเนินการเรียกคนที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน จะเปิดเผยในขั้นตอนนั้น ไม่ต้องกลัวจะปิด ใครเกี่ยวข้องตรงไหนต้องออกมาหมด ยันรับไม่ได้กับเรื่องนี้ ทุกคนต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย

กรณีสำนักข่าวต่างประเทศตีแผ่ข่าวอัยการสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา อายุ 31 ปี กรณีขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ชนรถ จยย. ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท เหตุเกิดเมื่อเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย.2555 แล้วหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศจนถูกออกหมายจับ รวมทั้งออกหมายแดงตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) หลังการสั่งคดียืดเยื้อมากว่า 7 ปี ความผิดบางข้อหาหมดอายุความไปแล้ว เหลือแต่คดีหลักขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต่อมาอัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องโดยตำรวจไม่มีความเห็นแย้งอย่างเงียบๆ ทำให้นายวรยุทธกลายเป็นผู้บริสุทธิ์ หลังความแตกสร้างกระแสความไม่พอใจให้คนในสังคมอย่างรุนแรง จนหน่วยงานอัยการตำรวจ รวมไปถึงรัฐบาล ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคดีที่เกิดขึ้น เพื่อแก้ไขคดีที่เกิดขึ้น ต่อมาคณะทำงานของตำรวจ อัยการ และชุดของนายวิชา มหาคุณ ตรวจสอบ เสร็จสิ้นแล้ว มีผลให้ทุกฝ่ายกลับไปตรวจสอบ หาข้อบกพร่องการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT หวั่นเรื่องที่เกิดขึ้นจะเงียบ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จี้ให้เปิดเผยรายละเอียดในรายงานการสอบสวนคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ของชุด นายวิชา มหาคุณ ให้ประชาขนได้รับทราบรายละเอียดทั้งหมดว่า มีใครเกี่ยวข้องบ้างเพื่อความโปร่งใส พร้อมเร่งให้เอาตัวคนผิดมาลงโทษอย่างเร่งด่วน เพื่อธำรงไว้ซึ่งเกียรติภูมิและความศักดิ์สิทธิ์ของกระบวนการยุติธรรมของประเทศ

ความคืบหน้าจากตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 8 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีองค์กรต่างๆเรียกร้องให้นายกฯเปิดรายงานผลสอบคดีบอส อยู่วิทยา ชุดนายวิชา มหาคุณ ประธาน คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชนว่า ตนยืนยันว่ารับไม่ได้กับเรื่องนี้ และให้มีคณะกรรมการตรวจสอบในชั้นต้น ข้อมูลต่างๆตนคุยกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ด้าน กฎหมาย และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) แล้ว เอาข้อมูลทั้งหมดไปสังคายนาและสังเคราะห์ออกมา เรียกคนที่เกี่ยวข้องมา จะมีการเปิดเผยในขั้นตอนนั้นแหละ

“ไม่ต้องกลัวหรอก จะปิดได้อย่างไร มันปิดไม่ได้ หากใครเกี่ยวข้องตรงไหนต้องออกมาหมด ป.ป.ท.จะรวบรวมบูรณาการก่อน จะให้มาพูดก่อนคงดูไม่ดี เพราะผมเป็นรัฐบาล เป็นนายกฯ จะไปก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรมมากๆมันไม่ดี ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขาเปิดไป รัฐบาลอำนวยความสะดวกให้อยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า กระแสสังคมเรียกร้องให้เปิดรายชื่อบิ๊กตำรวจที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็นี่ไงเล่า เดี๋ยวเขาเปิดรายชื่อออกมา กี่คน ถ้ามาบอกตอนนี้ก็เท่ากับผมเอามาพูดเอง มันไม่ใช่ รายชื่อเขาส่งมา ผมก็ส่งไปที่ ป.ป.ท. ซึ่ง ป.ป.ท.จะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบ ทุกคนต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย” นายกฯกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1บอส อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาคดีบอสวิชา มหาคุณประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:08 น.