ไลฟ์สไตล์
100 year

จดหมายถึงนายกรัฐมนตรี เกาะคดีบอส อยู่วิทยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ย. 2563 05:20 น.
SHARE

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันหวั่นเรื่องเงียบ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง “บิ๊กตู่” จี้ให้เปิดเผยรายละเอียดในรายงานการสอบสวนคดีบอส อยู่วิทยา ของชุด “วิชา มหาคุณ” ให้ประชาชนได้รับรู้เพื่อความโปร่งใส พร้อมเร่งให้เอาตัวคนผิดมาลงโทษอย่างเร่งด่วน เพื่อธำรงไว้ซึ่งเกียรติภูมิและความศักดิ์สิทธิ์ของกระบวนการยุติธรรมของประเทศ ด้าน “สมคิด เชื้อคง”กระตุ้นสังคมอย่าปล่อยผ่านคดี “บอส” ไม่เช่นนั้นเจ้าหน้าที่รัฐจะยอมสยบต่ออำนาจเงินตรา คนมีเงินไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

กรณีสำนักข่าวต่างประเทศตีแผ่ข่าวอัยการสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา อายุ 31 ปี กรณีขับรถสปอร์ตเฟอร์รารีชนรถ จยย. ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท เหตุเกิดเมื่อเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย.2555 แล้วหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศจนถูกออกหมายจับ รวมทั้งออกหมายแดงตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) หลังการสั่งคดียืดเยื้อมากว่า 7 ปี ความผิดบางข้อหาหมดอายุความไปแล้ว เหลือแต่คดีหลักขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต่อมาอัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องโดยตำรวจไม่มีความเห็นแย้งอย่างเงียบๆ ทำให้นายวรยุทธกลายเป็นผู้บริสุทธิ์ หลังความแตกสร้างกระแสความไม่พอใจให้คนในสังคมอย่างรุนแรง จนหน่วยงานอัยการ ตำรวจ รวมไปถึงรัฐบาล ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคดีที่เกิดขึ้น เพื่อแก้ไขคดีที่เกิดขึ้น ต่อมาคณะทำงานของตำรวจ อัยการ และชุดของนายวิชา มหาคุณ ตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว มีผลให้ทุกฝ่ายกลับไปตรวจสอบหาข้อพกพร่องการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธอีกครั้ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 7 ก.ย. องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT โดยนายวิเชียร พงศธร ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ลงนามเมื่อวันที่ 7 ก.ย. ออกจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ขอให้เปิดเผยรายงานผลการสอบสวนคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา และเร่งเอาตัวคนผิดมาลงโทษ มีเนื้อหาระบุว่า ตามที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ส่งมอบรายงานผลการตรวจสอบฉบับสมบูรณ์ตามที่ได้รับมอบหมายให้แก่ ฯพณฯนายกฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว กรณีนี้ประชาชนให้ความสนใจติดตามเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีเหตุสื่อแสดงถึงการทุจริตคดโกงในหลายขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในระบบยุติธรรม จนสร้างความเสียหายให้กับประเทศอย่างร้ายแรง

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯเห็นว่า หากประวิงเวลาจะยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของระบบยุติธรรมและของรัฐบาล ยิ่งเสื่อมถอยไปอีก ดังนั้นรัฐบาลควรเปิดเผยรายงานดังกล่าวให้ประชาชนรับทราบอย่างโปร่งใส ไม่ตัดทอน ไม่ปิดบังข้อมูลใดๆ และเร่งเอาคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว เพื่อเรียกความมั่นใจของทุกฝ่ายให้กลับคืนมา องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ในฐานะตัวแทนของสังคมไทย และเป็นหนึ่งในการทวงถามความยุติธรรมของกรณีนี้มาตั้งแต่ต้น จะตามติดความคืบหน้าของคดีนี้อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้มีการตัดสินความอย่างเป็นธรรม นำคนผิดในทุกขั้นตอนมาลงโทษตามกฎหมายอย่างรวดเร็วและเป็นเยี่ยงอย่าง เพื่อธำรงไว้ซึ่งเกียรติภูมิและความศักดิ์สิทธิ์ของกระบวนการยุติธรรมของประเทศ และความเชื่อมั่นศรัทธาของรัฐบาล

ด้านนายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน กรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ส่งผลสรุปการพิจารณาให้รัฐบาลเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ตอนนี้ดูเหมือนเรื่องเงียบไปว่าตอนนี้ดูเหมือนสังคมละเลยเรื่องนี้ ทั้งที่เป็นเรื่องที่สะเทือนกระบวนการยุติธรรม สังคมถูกระบบอุปถัมภ์ซัดเข้าอย่างหนักจนหาฝั่งไม่เจอ เรื่องนี้คนในสังคมต้องอย่าละเลยเหมือนไฟไหม้ฟาง ปล่อยให้ผ่านแล้วผ่านเลยไม่ได้เป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นคนที่มีเงินตราไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐผู้เกี่ยวข้องยอมสยบต่ออำนาจเงินตรา เป็นอันตรายต่อระบบยุติธรรมของสังคมไทย นอกจากกระแสสังคมที่ละเลยเรื่องนี้ไม่ได้แล้ว เจ้าหน้าที่รัฐที่รับเรื่องดังกล่าวไปจะนิ่งเฉยไม่ได้ด้วยเช่นกัน ต้องช่วยกันตรวจสอบข้อมูลที่คณะกรรมการดังกล่าวสรุปมาให้ เอาคนผิดมาลงโทษให้ได้ เพื่อยกเป็นกรณีตัวอย่างให้กระบวนการยุติธรรมอยู่ในรูปในรอย ไม่มีใครกล้าโอนอ่อนผ่อนตามอำนาจเงินตราอีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1บอส อยู่วิทยาคดีบอส อยู่วิทยาคดีบอสจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีวิชา มหาคุณข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:04 น.