ไลฟ์สไตล์
100 year

ราชทัณฑ์ แจงพบผู้ต้องขังใหม่ตรวจเจอโควิด ยันอยู่ในช่วงแยกกักโรค 14 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2563 18:41 น.
SHARE

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ชี้แจงผู้ต้องขังติดเชื้อโรคโควิด-19 เป็นผู้ต้องขังใหม่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง มาได้ 8 วัน อยู่ระหว่างแยกกักโรค 14 วัน โดยยังไม่ได้สัมผัสกับผู้ต้องขังเก่าในเรือนจำแต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2563 พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ขอรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในเรือนจำ โดยขณะนี้พบผู้ต้องขังชาย คดี พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ อยู่ระหว่างพิจารณา ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ซึ่งทางทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางเป็นผู้รับตัวไว้เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2563 และเข้ารับการกักกันตัวในห้องแยกโรคตามนโยบายกรมราชทัณฑ์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2563 คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เข้าตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ต้องขังรับใหม่ภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางเป็นประจำทุกประจำสัปดาห์ จึงได้พบว่ามีผู้ต้องขังเข้าใหม่ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 รายดังกล่าว พร้อมกันนี้ นายแพทย์วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดี กรมราชทัณฑ์ ได้ลงพื้นที่เพื่อหาสาเหตุการติดเชื้อในผู้ต้องขังรายนี้เป็นการเร่งด่วนแล้ว และได้สั่งการให้ย้ายผู้ติดเชื้อไปเข้ารับการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ทันที

พร้อมทั้งย้ายผู้ต้องขังที่ได้รับการกักตัวในหอแยกโรคของทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางที่อยู่ในหอนอนเดียวกัน ไปแยกกักกันโรคต่อจนครบ 14 วันที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ด้วยเช่นกัน โดยในวันนี้กรมควบคุมโรคและสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง เข้าสอบสวนโรค และส่งตรวจเลือดกลุ่มผู้ต้องขังที่อยู่หอนอนเดียวกัน จำนวน 34 คน โดยผู้ต้องขังที่พบผลบวก 1 ราย ได้เก็บส่งตรวจเพื่อเพาะเลี้ยงเชื้อโควิด-19 แยกประเภทเชื้อเป็น หรือเชื้อตาย ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

จากการซักประวัติพบว่า ผู้ต้องขังรายนี้ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ ไม่เคยสัมผัสผู้ติดเชื้อก่อนเข้าเรือนจำ ประกอบอาชีพดีเจ ย่านพระราม 3 และพระราม 5 พร้อมกันนี้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยังได้เข้าตรวจกลุ่มเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ต้องขังดังกล่าวอีกด้วย

พันตำรวจเอก ณรัชต์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องขังรายนี้เป็นผู้ต้องขังรับใหม่เข้ามาอยู่เรือนจำได้เพียง 8 วัน และยังอยู่ระหว่างการแยกกักโรค 14 วัน ตามมาตรการของกรมราชทัณฑ์ มิได้สัมผัสกับผู้ต้องขังเก่าในเรือนจำแต่อย่างใด ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ยังคงมีมาตรการในการควบคุมและป้องการการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในเรือนจำอย่างเคร่งครัดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19พบผู้ติดเชื้อโควิดผู้ต้องขังป่วยโควิด-19นักโทษติดโควิด-19กรมราชทัณฑ์ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางโควิด 19 ในไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:17 น.