"อานนท์ - ไมค์ ระยอง" มาศาลฟังคำไต่สวนถอนประกัน ยันพร้อมเดินหน้าสู้

ข่าว

"อานนท์ - ไมค์ ระยอง" มาศาลฟังคำไต่สวนถอนประกัน ยันพร้อมเดินหน้าสู้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2563 11:09 น.

บันทึก

"อานนท์ - ไมค์ ระยอง" ถึงศาลอาญาฟังคำไต่สวนถอนประกัน ยันเชื่อในมวลชน-พร้อมเดินหน้าต่อแม้ต้องติดคุก


เมื่อวันที่ 3 ก.ย.63 นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์ ระยอง" แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย 2 ผู้ต้องหาในความผิดข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียง เดินทางมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดา เพื่อฟังคำไต่สวนของศาล กรณีวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนสน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว เนื่องจากพบว่าผิดเงื่อนไขการประกันตัว

โดย นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ เปิดเผยก่อนขึ้นไปฟังการไต่สวนของศาล ว่า ก่อนหน้านี้ได้รับประกันตัวและได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะยื่นเรื่องขอเพิกถอนการประกันตัว เนื่องจากตนเองได้ขึ้นปราศรัยที่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าประเด็นที่ตำรวจยื่นเรื่องเพิกถอนการประกันตัว โดยอ้างเหตุผลว่าทำผิดข้อกำหนดเงื่อนไขของศาล ตนเองอยากจะชี้แจงให้ศาลทราบว่า ตนเองไม่ได้ทำผิดเงื่อนไข เพราะมองว่าการชุมนุมเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ ส่วนศาลจะพิจารณาอย่างไรนั้นก็ขอเป็นไปตามกระบวนการ แต่ยืนยันว่าตนเองพร้อมที่จะสู้ต่อไป แม้หลังจากที่จะถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพ แต่ก็มั่นใจในมวลชนที่เหลืออยู่ว่าจะสามารถขับเคลื่อนประชาธิปไตยได้

ขณะที่ นายอานนท์ ระบุว่า วันนี้มีความมั่นใจว่าศาลจะให้ความยุติธรรม ซึ่งส่วนตัวได้เตรียมพยานหลักฐานทั้งภาพและคลิป ที่ถือเป็นหลักฐานที่เปิดเผย มาใช้สำหรับนำสืบในทุกประเด็นที่ถูกกล่าวหาและเชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรม แต่หากตนเอง และไมค์ ระยอง จะต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ ก็ถือว่าเป็นใบเสร็จของกระบวน และพวกตนก็ถือว่าได้ต่อสู้มาเต็มที่แล้ว นอกจากนี้ ยังมองว่าหากตนเองถูกเพิกถอนประกัน ก็ไม่มีผลต่อการเรียกร้องประชาธิปไตย เพราะเชื่อว่าทุกคนสามารถขับเคลื่อนได้ การขังตนเองในเรือนจำไม่ได้เป็นประโยชน์อะไร นอกจากนี้ตนเองยังมองว่า ขณะนี้ทุกคนเดินทางมาไกลมาก เกินกว่าที่เคยเดินมา เป็นจุดที่ไม่เคยเดินมา จึงอยากให้ทุกคนร่วมเดินกันต่อไปด้วยความสุข แม้ว่าระหว่างเดินทางจะมีเพื่อนเจ็บปวด ล้มตายไปบ้าง มีบางคนที่เสียสละ ก็อยากให้เป็นต้นทุนในการเดินต่อ

อย่างไรก็ตาม พบว่าบรรยากาศบริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดา มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมาก ตรึงกำลังเข้มรักษาความปลอดภัย แต่ยังไม่พบว่ามีกลุ่มมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจทั้ง 2 แกนนำแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ไมค์ ภิรมย์พร" ลุยสร้างบ้าน ตั้งรกร้านที่บ้านเกิด
02:30

"ไมค์ ภิรมย์พร" ลุยสร้างบ้าน ตั้งรกร้านที่บ้านเกิด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 21:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์