ศิษย์เก่า ร.ร.ราชินี ยื่นจดหมาย ขอให้นร.ได้แสดงออกแบบสันติ ไม่ถูกคุกคาม

ข่าว

ศิษย์เก่า ร.ร.ราชินี ยื่นจดหมาย ขอให้นร.ได้แสดงออกแบบสันติ ไม่ถูกคุกคาม

ไทยรัฐออนไลน์

24 ส.ค. 2563 10:04 น.

บันทึก

ศิษย์เก่าโรงเรียนราชินี เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกหลังโรงเรียนออกประกาศห้ามนักเรียนยุ่งเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเรียกร้องให้เด็กได้แสดงความคิดเห็นอย่างสันติ ปราศจากการคุกคามกลั่นแกล้ง

เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 24 ส.ค.63 ที่บริเวณโรงเรียนราชินี ตัวแทนศิษย์เก่าโรงเรียนราชินีจำนวนหนึ่งรวมตัวกันบริเวณด้านหน้าโรงเรียนราชินี เพื่อนำจดหมายเปิดผนึก เรื่องความกังวลต่อประกาศโรงเรียนราชินี ภายหลังโรงเรียนราชินีมีประกาศเรื่อง "การเรียกร้องทางการเมืองโดยอ้างประชาธิปไตย" ออกจดหมาย เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการรวบรวมรายชื่อศิษย์เก่าและปัจจุบันจำนวน 999 คน คนที่ไม่เห็นด้วยกับประกาศดังกล่าว โดยต่อมาทั้งหมดได้เดินทางเข้าไปด้านในของโรงเรียนเพื่อยื่นหนังสือกับผู้บริหาร

สำหรับรายละเอียดในหนังสือ กลุ่มศิษย์เก่าระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับวัตถุประสงค์ของโรงเรียนในประเด็นดังนี้ คือ 1. ตามที่ปรากฏในจดหมายว่า “..พื้นที่โรงเรียน ไม่เคยใช้ในทางการเมือง และไม่อนุญาตให้กลุ่มบุคคลหรือคณะบุคคลใดมาใช้พื้นที่ โดยผ่านนักเรียน หรือนักเรียนเก่า...” ขัดกับข้อเท็จจริงว่า เพราะในอดีตที่ผ่านมา ก็มีบุคคลแอบอ้างนำชื่อของโรงเรียนไปใช้ทางการเมืองตลอด โดยที่โรงเรียนไม่ได้โต้แย้ง ดังนั้น หากโรงเรียนต้องการแสดงออกถึงความเสมอภาคในกลุ่มศิษย์เก่าและนักเรียนปัจจุบันอย่างแท้จริง ต้องเปิดโอกาสให้นักเรียนศิษย์ปัจจุบันมีพื้นที่แสดงความคิดเห็นมาตรฐานเดียวกัน

2. ตามหลักสิทธิขั้นพื้นฐานและประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ ประกาศให้สถานศึกษาคำนึงถึงความปลอดภัยของการแสดงออกนักเรียน โดยปราศจากการคุกคามทุกรูปแบบ

3. สถานศึกษาต้องคุ้มครองนักเรียนในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง แต่ทางโรงเรียนกลับกล่าวหานักเรียนว่า "..ก้าวล่วงสถาบันหลักของประเทศ..." ทั้งที่นักเรียนไม่ได้กระทำการใดอันอาจกล่าวได้ว่าเป็นการก้าวล่วง ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาอันร้ายแรง ดังนั้นโรงเรียนจึงควรตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนดำเนินการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้

และ 4. ตามที่ประกาศระบุว่ามีปัญหาการกลั่นแกล้งภายในโรงเรียน หากปรากฏว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ทางโรงเรียนต้องจัดการปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และขอนักเรียนศิษย์ปัจจุบันแสดงความคิดเห็นทางการเมืองด้วยสันติวิธี โดยปราศจากการคุกคามหรือกลั่นแกล้งผู้เห็นต่างทางความคิด

นอกจากนั้นทางกลุ่มตัวแทนศิษย์เก่ายังได้รับฟังข้อชี้แจงของทางโรงเรียน โดยทางกลุ่มตัวแทนระบุว่า ไม่ได้คาดหวังว่าประกาศจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ได้พูดคุยหารือในทุกประเด็นแล้วตามรายละเอียดข้างต้น ยืนยันไม่ได้ขัดแย้งเป็นเพียงการพูดคุยในฐานะศิษย์และครู ส่วน รายละเอียดเรื่องการเปิดพื้นที่โรงเรียนให้สามารถแสดงออกความคิดเห็นทางการเมืองและ บทลงโทษตามประกาศที่เคย ระบุออกมาว่าหากนักเรียนฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษ หรือหากผู้ปกครองไม่เห็นด้วยสามารถนำบุตรหลานไปเรียนสถาบันอื่น ทางโรงเรียนยืนยันว่าเป็นไปตามประกาศจริงแต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องภายในโรงเรียน ทั้งนี้ ยืนยันว่ารายชื่อศิษย์เก่าทั้งหมด เป็นเพียงกลุ่มคนเห็นต่าง ไม่มีเจตนาปลุกระดมเพื่อผู้ชุมนุม หรือสร้างความขัดแย้งแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 06:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์