134 ล้านปรับปรุงสวนลุมพินี ซ่อมน้ำ, ไฟ, ทางเดิน, ทางวิ่ง-ใช้เวลา 1 ปีไม่ปิดสวน

ข่าว

  134 ล้านปรับปรุงสวนลุมพินี ซ่อมน้ำ, ไฟ, ทางเดิน, ทางวิ่ง-ใช้เวลา 1 ปีไม่ปิดสวน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ส.ค. 2563 09:43 น.

  เมื่อวันที่ 19 ส.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการปรับปรุงสวนลุมพินี ว่า กทม.อยู่ระหว่างหาผู้รับจ้างมาดำเนินการ คาดว่าจะได้ตัวผู้รับจ้างภายในปีนี้ เบื้องต้นจะปรับปรุงระบบสาธารณูปโภค อาคารสถานที่ภายในสวนลุมพินีใหม่ทั้งหมด เช่น ระบบบ่อพักน้ำ ระบบระบายน้ำใต้ดินในแนวเส้นทางที่ไม่ได้ปรับปรุงมานาน รวมทั้งรางระบายน้ำที่ในอดีตไม่เคยมีมาก่อน ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมขังเมื่อเกิดฝนตก นอกจากนี้ จะปรับปรุงระบบไฟฟ้าส่องสว่าง โดยใช้หลอดไฟแอลอีดีเพื่อประหยัดไฟฟ้า และเพิ่มจุดติดตั้งมากขึ้น เช่น พื้นที่มุมมืด เพื่อให้เกิดแสงสว่างมากขึ้น ด้านอาคารสถานที่ เช่น ห้องน้ำ จะปรับปรุงระบบสุขาภิบาลใหม่ไม่ให้มีกลิ่นเหม็น โดยจะทยอยดำเนินการทีละอาคาร เนื่องจากระบบเดิมเก่ามากแล้ว ประสิทธิภาพลดลง รวมถึงศาลาที่โครงสร้างผุพังก็จะปรับปรุงใหม่เช่นเดียวกัน พร้อมกันนี้ กทม.จะปรับปรุงเส้นทางเดิน ทางวิ่ง ทางจักรยาน ภายในสวนลุมพินีทั้งหมด โดยจะปูกระเบื้องใหม่ให้เป็นลวดลายทันสมัย ดูสวยงามสดใส และเป็นรูปแบบเดียวกันทั้งสวน สำหรับการปรับปรุงสวนลุมฯครั้งนี้ หลักๆจะเป็นการปรับปรุงระบบใต้ดิน

  พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า การปรับปรุงใช้เวลาดำเนินการประมาณ 360 วัน หรือ 1 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2564 ซึ่งตลอดระยะเวลาในการดำเนินการปรับปรุงจะไม่มีการปิดตายสวนลุมพินี ยังคงเปิดให้ประชาชนออกกำลังกาย หรือพักผ่อนหย่อนใจได้ตามปกติ แต่จะทยอยปิดเฉพาะส่วนที่จะดำเนินการปรับปรุงแต่ละช่วงเท่านั้น อาจทำให้ผู้มาใช้บริการไม่ได้รับความสะดวกเหมือนเดิม เนื่องจากต้องปิดกั้นในบางพื้นที่ระหว่างปรับปรุงใหญ่

  สำหรับการปรับปรุงสวนลุมพินีแบ่งเป็น 9 ระบบ ประกอบด้วย 1.ระบบระบายน้ำ 2.ปรับปรุงทางเท้า 3.ปรับปรุงทางเดิน/วิ่ง 4.ระบบไฟฟ้าและระบบสุขาภิบาล 5.เขื่อนริมสระน้ำความยาว 200 ม. 6.ศาลาภิรมย์ภักดี 7.ศาลาแปดเหลี่ยม 8.อาคารบันเทิงและ 9.ก่อสร้างป้อมยาม 9 หลัง โดยใช้งบประมาณทั้งหมด จำนวน 134 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับปรุงสวนลุมพินีผู้รับจ้างปรับปรุงระบบไฟฟ้าสวนลุมพินีปรับปรุงห้องน้ำอัศวิน ขวัญเมืองข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 21:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์