สคช.-อ.ต.ก.จับมือ จัดทำมาตรฐานคัดเลือกผลไม้ไทย ระดับพรีเมี่ยม

ข่าว

  สคช.-อ.ต.ก.จับมือ จัดทำมาตรฐานคัดเลือกผลไม้ไทย ระดับพรีเมี่ยม

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ส.ค. 2563 18:03 น.

  สคช.-อ.ต.ก.จับมือ จัดทำมาตรฐานคัดเลือกผลไม้ระดับพรีเมี่ยม ถ่ายทอดสู่เกษตรกร ผู้ค้า ผู้จัดจำหน่าย ให้ผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพ คัดแยก และจัดจำหน่าย ยัน ผลไม้เกรดพรีเมี่ยม จะไม่หยุดอยู่แค่ตลาด อ.ต.ก.

  วันที่ 19 ส.ค. นายนคร ศิลปอาชา ประธานกรรมการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่างสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (สคช.) กับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ในการพัฒนาผู้ประกอบอาชีพในเครือข่ายของ อ.ต.ก. โดยมี นางสุพัฒตรา ลิมประพันธ์ กรรมการสถาบันฯ นางสาวอำพันธ์ ธุววิทย์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน นายปณิธาน มีไชยโย รองผู้อำนวยการ อ.ต.ก. และคณะผู้บริหาร ร่วมเป็นสักขีพยาน โดยทั้ง 2 หน่วยงานจะร่วมกันสนับสนุนให้ผู้ประกอบอาชีพ ที่มีทั้งผู้ผลิต ผู้คัดแยก ผู้จัดจำหน่ายผลิตผลทางการเกษตร ให้ได้เรียนรู้ เพิ่มสมรรถนะการทำงานให้ตรงตามมาตรฐานอาชีพ ร่วมกันถ่ายทอดความรู้การคัดเกรดผลไม้ระดับพรีเมี่ยม ไปยังเกษตรกร ล้ง และผู้จำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าทางการเกษตรให้มากขึ้น

  นายนคร ย้ำว่า ความร่วมมือที่เกิดขึ้น เป็นการช่วยยกระดับสินค้าทางการเกษตรของไทย จากเดิมเป็นที่รู้กันว่า สามารถหาซื้อสินค้าทางการเกษตร ผลไม้เกรดพรีเมี่ยม ได้ที่ตลาด อ.ต.ก. แต่จากนี้ ผู้ผลิต ผู้จำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรระดับพรีเมี่ยมของ อ.ต.ก. พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ ทักษะการคัดแยกผลผลิตทางการเกษตรให้คนในอาชีพได้เรียนรู้ ซึ่งจะทำให้ของที่ธรรมดา กลายเป็นของที่ไม่ธรรมดาขึ้นมาได้ เท่ากับเป็นการยกระดับให้คนในอาชีพด้วยการประเมินสมรรถนะ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดสร้างงาน เพิ่มรายได้ และสามารถจำหน่ายสินค้าเกษตรพรีเมี่ยมให้ผู้บริโภคเลือกซื้อได้ทั่วประเทศ ซึ่งจะส่งผลต่อการขยายตัวในระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศด้วย

  “สินค้าโดยเฉพาะผลไม้ ถ้าได้มาตรฐาน ก็จะยิ่งมีมูลค่าเพิ่ม ผู้บริโภคก็ยินดีจ่ายเงินซื้อในราคาสูง เพราะคุณภาพสมกับราคา เรียกว่าผู้บริโภคได้ของดี มีคุณภาพ พ่อค้า แม่ค้า ก็ขายได้ราคา เศรษฐกิจภาพรวมของประเทศก็จะเติบโตขึ้นด้วย” นายนคร กล่าว

  นายศุภฤกษ์ เอี่ยมลออ กรรมการองค์การตลาดเพื่อการเกษตร และรักษาการแทนในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กล่าวว่า อ.ต.ก. และ สคช. จะช่วยกันส่งเสริมเกษตรกร สร้างตลาดคุณภาพ ให้กับผู้ผลิต ผู้คัดแยก ผู้จัดจำหน่าย ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเกษตรกร และผลผลิตที่มีคุณภาพ แต่แหล่งจำหน่ายที่มีคุณภาพก็สำคัญมากเช่นกัน ซึ่งความร่วมมือที่เกิดขึ้นจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ ที่สำคัญ อ.ต.ก. มีผู้จัดจำหน่ายคุณภาพ อย่าง เจ๊นิด เจ้าของร้านน้องนิด ระยอง ทุเรียนปลอดสาร ที่ขายทุเรียนสร้างรายได้มูลค่ากว่า 20 ล้านบาทต่อปี มีคุณจำรูญ นิลเต่า ประธานวิสาหกิจชุมชนผลิตผลไม้ปลอดภัย บ้านรางสีหมอก จ.ราชบุรี ที่เป็นหนึ่งในเกษตรกรโครงการ Best Of Ortorkor พร้อมจะถ่ายทอดความรู้ ทักษะการคัดแยก และวิธีการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้า โดยมีตลาด อ.ต.ก. ซึ่งเป็นตลาดที่ได้มาตรฐานติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ผู้ซื้อมีกำลังซื้อ และพร้อมซื้อสินค้าคุณภาพ เมื่อเราสามารถทำให้เกษตรกรผลิต คัดแยกของคุณภาพ ก็สามารถนำมาขายในตลาดคุณภาพได้ ก็จะช่วยเกษตรกรขายสินค้าได้ในราคาสูง และเป็นช่องทางต่อยอดเรื่องตลาดคุณภาพจำหน่ายสินค้าพรีเมี่ยม กระจายไปยังทั่วประเทศอีกด้วย

  ทั้งนี้ ภายหลังการลงนามความร่วมมือ นายนคร และคณะผู้บริหาร อ.ต.ก. ยังได้ลงพื้นที่ตลาด อ.ต.ก. พร้อมมอบป้ายมืออาชีพให้กับผู้ประกอบการที่ผ่านการประเมินสมรรถนะอาชีพผู้ประกอบการอาหารริมบาทวิถี (Street Food) จำนวน 8 รายด้วย ซึ่งก็ได้กระแสตอบเป็นอย่างดี และมีผู้ประกอบการในตลาดเตรียมเข้าประเมินสมรรถนะเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นอีกช่องทางในการยกระดับให้กับผู้ประกอบการ Street Food ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพผลไม้เกรดพรีเมียมนคร ศิลปอาชาสคช.องค์การตลาดเพื่อเกษตรกรอ.ต.ก.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 06:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์