ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักธุรกิจแจ้งจับ แก๊งต้มอ้าง รมช. โดนรีดเงินไปกว่า 2 ล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2563 05:08 น.
  SHARE

  นักธุรกิจเตาเผาไร้มลพิษ แจ้งกองปราบฯให้ดำเนินคดีกับแก๊งมิจฉาชีพ อ้างตัวเป็นอดีตที่ปรึกษารมช.คมนาคม สามารถช่วยเหลือเรื่องโครงการพัฒนา ที่ดิน 55 ไร่ ในท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี มูลค่า 400 ล้านบาทได้ แต่ต้องจ่ายเงินค่าดำเนินการ 2 ล้านบาท จ่ายค่าที่ปรึกษาทีมงานอีกรวม 3 แสนบาทต่อเดือน หลังรับเงินพาไปพบกับรัฐมนตรีช่วยฯได้จริง จนเกิดความมั่นใจ ก่อนโดนขอยืมรถบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 ไปใช้อีก สุดท้ายเอะใจเห็นบัตรประชาชนไม่ตรงกับชื่อที่อ้าง ซ้ำโครงการที่ว่ายังไม่มี สุดท้ายทวงรถคืนได้แต่เงินไม่ยอมคืน ถูกบล็อกเบอร์โทร.ลบไลน์ทิ้ง ด้านรัฐมนตรีช่วยฯคมนาคมปฏิเสธ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ขอออกความเห็น ให้เป็นเรื่องของกฎหมายเพราะส่งทนายไปแจ้งความไว้แล้ว

  นักธุรกิจเตาเผาไร้มลพิษ ร้องกองปราบฯให้ดำเนินคดีกับแก๊งมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นอดีตที่ปรึกษารมช.คมนาคม ตุ๋นเงินกว่า 2 ล้านบาท แลกกับโครงการในท่าเรือแหลมฉบังครั้งนี้ เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายโน้ต (นามสมมติ) อายุ 38 ปี นักธุรกิจเตาเผาไร้มลพิษ พร้อมทนายความ เข้าพบ ร.ต.อ.วิวัฒน์ชัย เกษีสังข์ รอง สว. (สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลรวม 6 คน หลังแอบอ้างตัวเป็นอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม และทีมงาน หลอกเรียกให้จ่ายเงินกว่า 2 ล้านบาท แลกกับสิทธิ์ในโครงการพัฒนาที่ดิน 55 ไร่ ในท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี พร้อมนำหลักฐานสลิปโอนเงินและรูปถ่ายคนในขบวนการมามอบให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อใช้ประกอบการพิจารณา

  นายโน้ตกล่าวว่า เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คนกลุ่มนี้ได้ติดต่อมาคุยเกี่ยวกับธุรกิจเตาเผาที่ตัวเองทำอยู่ ก่อนจะเปลี่ยนเรื่องชวนให้มาทำโครงการการพัฒนาที่ดิน 55 ไร่ ในท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี มูลค่า 400 ล้านบาท โดยอ้างว่ารู้จักกับผู้ใหญ่สามารถช่วยเหลือให้รับงานดังกล่าวได้ เมื่อเกิดความสนใจคนกลุ่มนี้ได้พาไปพบกับชายชื่อ “โอ๋” อ้างตัวเป็น ผศ.ดร.ภาวัต ไชยชาฌวาทิก รองคณบดีฝ่ายวิจัย ม.เกษมบัณฑิต ระหว่างที่พูดคุยกันนายโอ๋ยังอ้างอีกว่า เคยได้รับแต่งตั้งเป็นอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม สามารถช่วยพาให้เข้าไปพบรัฐมนตรีช่วยได้ แต่มีข้อแม้ว่า ต้องยอมจ่ายเงิน 2 ล้านบาทให้ก่อน เพื่อเป็นค่าดำเนินการ รวมทั้งต้องจ่ายเงินเป็นรายเดือนให้ที่ปรึกษาเดือนละ 2 เเสนบาท และจ่ายอีกเดือนละ 1 เเสนบาท ให้กับชายที่เป็นทีมงานอ้างตัวเป็น ส.จ.เอ จนกว่าจะได้รับงาน

  นายโน้ตกล่าวต่อว่า หลังจากนั้นได้นัดไปจ่ายเงินกันที่ด้านล่างภายในบริเวณกระทรวงคมนาคม เมื่อจ่ายเงินแล้ว คนกลุ่มนี้ได้พาไปเข้าพบกับรัฐมนตรีช่วยฯคมนาคม ที่ห้องทำงานภายในกระทรวง แต่ขณะเข้าพบตนกลับไม่มีโอกาสเจรจาพูดคุยโดยตรงกับรัฐมนตรีช่วย มีเพียงชายที่อ้างตัวเป็น ผศ.ดร.ภาวัต เป็นคนพูดคุยเท่านั้น จับใจความได้ว่า จะมีการช่วยดำเนินการแก้ไขข้อกำหนดของผู้ว่าจ้างเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว เพื่อให้ตนเข้ามาดำเนินการในโครงการนี้ได้ หลังการเข้าพบรัฐมนตรีช่วยแล้ว กลุ่มบุคคลดังกล่าวยังได้บอกอีกว่า เรื่องนี้อาจต้องใช้เวลานาน 1-2 เดือน ในการทำเอกสารของโครงการ ก่อนจะมีผลให้เริ่มดำเนินการ ระหว่างนั้นกลุ่มคนดังกล่าวขอยืมรถยนต์ BMW ซีรีส์ 5 มาใช้ก่อน ด้วยความเชื่อใจ เพื่อนที่เป็นหุ้นส่วนตนได้มอบรถให้ไปใช้ก่อน กระทั่งต่อมาเริ่มพบความผิดปกติเกี่ยวกับบุคคลกลุ่มนี้ หลังแอบสังเกตเห็นชื่อในบัตรประชาชนของชายที่อ้างเป็น ผศ.ดร.ภาวัต ไม่ใช่ชื่อนี้จริงๆ ทำให้เริ่มเอะใจว่าจะถูกหลอก ก่อนจะเริ่มขอรถกลับคืนมา พร้อมสอบถามความคืบหน้าของโครงการแต่กลับถูกบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา สุดท้ายตัดสินใจทวงเงินคืนแต่ถูกปฏิเสธกลับมา ก่อนที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวจะบล็อกเบอร์โทรศัพท์และไลน์ พร้อมลบข้อมูลรูปต่างๆในไลน์ออกทั้งหมด จนทำให้มั่นใจว่าถูกหลอกแน่แล้ว ทั้งนี้ยืนยันว่าที่มาแจ้งความกับตำรวจกองปราบฯ เพื่อต้องการเอาผิดบุคคลที่อ้างตัวเป็น ผศ.ดร.ภาวัต เเละทีมงานเท่านั้น เพราะเชื่อว่าทั้งหมดเป็นกลุ่มมิจฉาชีพ

  เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้ร้องทุกข์ไว้ เพื่อนำไปพิจารณาควบคู่กับพยานหลักฐานต่างๆ ก่อนส่งต่อให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

  ด้านนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ให้ทนายความไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีในเรื่องดังกล่าวแล้ว ขั้นตอนอยู่ระหว่างการสอบสวนสืบสวน อย่างไรก็ตามยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใดและไม่อยากให้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติม เพราะเมื่อมีกระแสข่าวออกไป ปัญหาคือ คนไม่รู้อะไรก็ประณามออกไปก่อน ทำให้สังคมโดยรวมเข้าใจผิดว่า เรื่องดังกล่าวตนเกี่ยวข้องและเป็นผู้กระทำผิด เรื่องนี้ไม่อยากขอออกความเห็นแล้ว ให้เป็นขั้นตอนของกฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1นักธุรกิจนักธุรกิจเตาเผาไร้มลพิษแก๊งมิจฉาชีพอ้าง รมช.โกงเงินข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 04:58 น.