ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอเตือน ระวังเชื้อโควิด มากับฝนและความชื้น สุดกังวลไทยจะระบาดรอบ 2

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 19:42 น.
  SHARE

  การที่ไทยสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ได้ จนเป็นที่ยอมรับและชื่นชมของหลายประเทศ ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัย 100% ตราบใดที่เชื้อร้ายตัวนี้ยังไม่หมดไปจากโลก และยังไม่มียารักษา หรือวัคซีนป้องกัน ยิ่งในช่วงนี้ฝนตกหนัก จึงขอเตือนว่าอย่าการ์ดตกเด็ดขาด เพราะเชื้อโควิด จะแฝงมากับสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยจากความชื้นจากฝน

  เมื่อสภาพอากาศในเมืองไทยขณะนี้เข้าสู่หน้าฝน ได้สร้างความกังวลใจให้กับ “ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพราะเกรงว่าจะมีการระบาดรอบสอง โดยกล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า ช่วงนี้ฝนตกหนักได้ทำให้ระบบทางเดินหายใจในร่างกายมนุษย์ ซึ่งใช้ป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติเกิดความบกพร่อง ไม่ใช่เฉพาะเชื้อโควิดเท่านั้นที่จะแพร่เข้าสู่ร่างกายได้ง่าย แต่จะมีไวรัสตัวอื่นๆ มาพร้อมกับน้ำฝน อากาศ และความชื้น หากป้องกันตัวเองไม่ดี ทำให้เป็นหวัด มีอาการไอ และปอดบวม ยิ่งก่อให้เกิดความวุ่นวายซับซ้อนมากขึ้น จนแยกไม่ออกว่าติดเชื้อโควิดหรือไม่ หากมีการติดเชื้อไวรัสตัวอื่น หรืออาจมีการผสมปนเปกับเชื้อโควิดไปด้วย

  “หากเราไม่สบาย ไปเจอไวรัสตัวอื่น อาจมีโอกาสติดเชื้อโควิดได้ง่าย เนื่องจากระบบป้องกันในร่างกายอ่อนแอลง ดังนั้นหากไวรัสเข้าสู่ร่างกายพร้อมๆ กัน ทำให้รู้สึกเป็นกังวลกลัวคนติดเชื้อโควิดไม่แสดงอาการ จะเป็นพาหะแพร่เชื้อในช่วงนี้ที่ฝนตกหนัก จนเกิดการติดเชื้อโควิดภายในประเทศ แม้อาจไม่รุนแรงมากนัก เนื่องจากบางคนร่างกายแข็งแรง หากติดเชื้อโควิดจนพ้นเวลา 20-30 วัน อาจจะหายไปเอง แต่ในช่วงระหว่าง 20-30 วัน อาจปล่อยเชื้อให้กับเพื่อนในที่ทำงาน และคนอื่นในที่สาธารณะ จนมีการแพร่เชื้อต่อไปเรื่อยๆ หากไปติดคนที่อ่อนแอ เช่น คนที่เป็นโรคประจำตัว หรือคนแก่ จะเกิดอาการรุนแรงมากกว่า ตรงนี้น่ากลัวมาก”

  นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ไม่สบายใจจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดรอบสอง จากการเปิดโรงเรียนแบบเต็มพิกัด เนื่องจากเด็กๆ มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดไม่แตกต่างกับผู้ใหญ่ เมื่อมีการเปิดเรียนทำกิจกรรมต่างๆ อาจมีการแพร่เชื้อได้ง่าย เป็นสภาวะที่เอื้ออำนวยในการแพร่ระบาดของโรค และเมื่อกลับบ้านไปเจอผู้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อาจทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

  พร้อมกับการตั้งข้อสังเกตว่า ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นว่าเชื้อโควิดทนร้อน ทนหนาว ทนฝน ผ่านไปทุกฤดูไม่มีทีท่าจะทุเลาลง หรือชะลอการแพร่ระบาด จึงสรุปได้ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดมากน้อย ขึ้นอยู่กับการทำกิจกรรม และขณะนี้มีการชุมนุม เกรงว่าจะมีการแพร่ระบาดมากขึ้น ทำให้ไทยมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดรอบสอง แต่หากสามารถควบคุมการติดเชื้อ หรือตัดตอนการแพร่ระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนได้ก็ถือว่าโชคดี เนื่องจากเราไม่มีทางรู้ และไม่สามารถบอกได้ว่าเชื้อโควิดจะแพร่ระบาดซ้ำอีกเมื่อใด เพราะฉะนั้นขอทุกคนอย่าการ์ดตกเป็นอันขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดระบาดหน้าฝนโควิดระบาดรอบ2เชื้อไวรัสเชื้อไวรัสหน้าฝนโควิดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:48 น.