ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก่อนปฏิรูปสอบสวน

  เพลิงพยัคฆ์15 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ยังคงเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของสังคมคดี นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา  อดีตผู้ต้องหาคดีขับรถหรูชนเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นประทวน สน.ทองหล่อ เสียชีวิต คดีผ่านไปกว่า 8 ปี สุดท้ายอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องทุกข้อหาและตำรวจไม่เห็นแย้งอัยการ

  ด้วยเหตุผลพยานใหม่ 2 ปากมายืนยันวันเกิดเหตุนายบอสขับรถไม่ได้เร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ทั้งที่คดีผ่านมานานแล้ว และการตรวจพบสารเสพติดในตัวอดีตผู้ต้องหา แต่พนักงานสอบสวนไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา เป็นความไม่ชัดเจนใน “สำนวนคดี” ถูกนำมาเป็นประเด็นในการ วิพากษ์วิจารณ์ ขุดคุ้ย เชื่อมโยงที่มาของ “ตัวละคร”

  ทั้งในสื่อไทยและสื่อต่างชาติ มองว่าไม่เป็นธรรม และเป็นความ ...เหลื่อมล้ำทางสังคมไทย

  เป็นความรู้สึกติดในใจคนไทย

  ความคิดเห็นของ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ที่เขียนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดี บอส อยู่วิทยา เชื่อมโยงความพยายามปฏิรูปการสอบสวน ถูกนำมาแชร์

  กับเนื้อหาที่ว่า ได้ฟังการแถลงข่าวของกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของอัยการแล้วสรุปแบบสั้นๆว่า ผู้สั่งคดี (อัยการ) สั่งไปโดยชอบตามกรอบของกฎหมาย ตามอำนาจหน้าที่

  และกรรมการมีข้อเสนอให้ตำรวจทำการสอบสวนเพิ่มเติมเพราะมีพยานหลักฐานใหม่ที่ยังไม่ได้รวบรวมไว้ เช่น เรื่องความเร็วรถ 177 กม./ชม. เรื่องผลตรวจมีสารเสพติดในร่างกายของบอส อยู่วิทยา

  อันว่า “พยานหลักฐานใหม่” ต้องเป็นพยานหลักฐานที่ไม่เคยมีมาก่อน ถ้ามีมาก่อนแล้ว

  แต่สอบสวนไม่ครบถ้วนสมบูรณ์

  (พนักงานสอบสวนไม่รวบรวมให้ครบถ้วนสมบูรณ์ พนักงานอัยการไม่ตรวจสอบหลักฐานและสั่งเพิ่มเติมให้ครบถ้วนสมบูรณ์) จะมาถือว่าเป็นหลักฐานใหม่หาได้ไม่ เพราะเป็นเพียงความบกพร่องในการรวบรวมพยานหลักฐาน (ไม่ว่าจะโดยไม่ใส่เข้าไปหรือเอาออกจากสำนวน) และจะบกพร่องทั้งผู้รวบรวม (พนักงานสอบสวน) และผู้ตรวจสอบสำนวน (พนักงานอัยการ)

  คดีนี้จึงต้องเริ่มจากเอาผิดกับ “ผู้สั่งคดี” ก่อนว่า สั่งไปโดยมิชอบ (สั่งไปโดยที่หลักฐานไม่ครบถ้วนสมบูรณ์) แล้วค่อยเอากลับมาสั่งให้ตำรวจทำการสอบสวนเพิ่มเติมให้ครบถ้วนแล้วจึงค่อยสั่งคดีใหม่ มิใช่อ้างว่าอัยการที่สั่งคดีถูกต้องแล้ว จึงโยนใส่ตำรวจว่าบกพร่องในการรวบรวมหลักฐานเพียงฝ่ายเดียว

  จากเหตุนี้การที่จะปฏิรูปการสอบสวนโดยให้พนักงานอัยการมาร่วมสอบสวนเสียตั้งแต่ชั้นสอบสวนควรจะคิดให้จงหนัก เมื่อเอาการตรวจสอบถ่วงดุลมารวมไว้ที่เดียวกัน

  จึงควรที่จะสร้างกลไกอะไรขึ้นมาเสริมหรือไม่.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์คดีบอส อยู่วิทยาบอส อยู่วิทยาบอส วรยุทธ อยู่วิทยาอัยการ-ตำรวจหลักฐานใหม่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:05 น.