ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผย 29 คดีแล้ว-ศาลสั่งจำเลย ทำงานเพื่อสังคมแทนกักขัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2563 05:18 น.
  SHARE

  ศาลอาญาร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร กรมคุมประพฤติและกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จัดกิจกรรม บริการสังคมแทนค่าปรับ ถวายเป็นพระราชกุศล 12 ส.ค.63 หลังเซ็นเอ็มโอยู ตั้งแต่เดือน มิ.ย. ศาลสั่ง ไปแล้ว 29 คดี จุดประสงค์ลดการคุมขัง ให้โอกาสกลับคืน สู่สังคม คิดอัตราวันละ 500 บาท ตามกฎหมาย

  ที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 ส.ค. ศาลอาญาร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร กรมคุมประพฤติและกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จัดกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณประโยชน์แทนค่าปรับ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล 12 ส.ค.63 โดยมีนายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา นายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม นางธารินี แสงสว่าง รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ น.ส.พนิตชนาฏ ธนาอภินันทน์ รอง ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม และ พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น.2 เป็นตัวแทนแต่ละหน่วยงานมาร่วมกิจกรรม

  นายชูชัยกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า การจัดงานวันนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล อันเนื่องในโอกาสวันที่ 12 ส.ค. เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง อันเป็นการแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อประโยชน์แห่งปวงชนชาวไทย ปัจจุบันการพิจารณาพิพากษาคดีของศาลอาญาจะพิจารณากำหนดโทษตามความร้ายแรงพฤติการณ์แห่งคดี ในกรณีที่จำเลยกระทำความผิดอาญาที่ไม่ร้ายแรงและศาลลงโทษปรับ จำเลยกลุ่มนี้มีลักษณะไม่เป็นอันตรายต่อสังคม การให้โอกาสจำเลยได้กลับตัวเป็นพลเมืองดีด้วยการให้ทำงานบริการสังคมหรือสาธารณประโยชน์แทนค่าปรับ แทนการกักขัง ถือได้ว่าเป็นการให้โอกาสแก่ผู้พลาดพลั้งกระทำความผิดให้ได้บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ก่อให้เกิดจิตสำนึกสาธารณะและเป็นการให้โอกาสจำเลยได้กลับตัวเป็นพลเมืองดี สามารถกลับคืนสู่สังคมได้ และเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. มีการเซ็น MOU กับทั้ง 4 หน่วยงาน ทำให้เป็นรูปธรรม โครงการนี้มีประโยชน์ในการลดงบประมาณในการคุมขังลง ทำให้ไม่ต้องถูกกักขังโดยไม่จำเป็น คนจนที่ทำผิดได้รับโอกาสในการทำงานบริการสังคมแทนค่าปรับ ตั้งแต่จัดตั้งโครงการมา ศาลอาญาได้มีคำสั่งให้ทำงานบริการสังคมหรือสาธารณประโยชน์แทนค่าปรับ 29 คดี ศาลอาญาเป็นศาลนำร่อง น่าจะมีศาลอื่นที่เห็นเราเป็นศาลต้นแบบเอาไปทำ ส่วนผู้ที่เข้าร่วมโครงการนี้ ส่วนใหญ่เป็นคดีเล็กน้อย อาทิ คดีลักทรัพย์

  “ปกติผู้ก่อเหตุลักทรัพย์ พื้นฐานไม่มีเงินอยู่แล้ว เมื่อลงโทษปรับ เขาจะไม่มีเงินเสียค่าปรับต้องถูกคุมขัง โครงการนี้คือมาช่วยเหลือเขาไม่ให้ต้องถูกคุมขัง ให้มาทำงานบริการสังคมหรือทำงานที่เป็นสาธารณประโยชน์แทนค่าปรับ คิดอัตราวันละ 500 บาท แต่ขึ้นอยู่กับชนิดของงาน เช่น ไปดูแลผู้ชรา คนพิการ 2 ชั่วโมง เราก็คิดให้ 1 วัน หรืองานซ่อมแอร์ ซ่อมไฟฟ้า 3 ชั่วโมง คิดให้ 1 วัน งานทำความสะอาดสถานที่สาธารณะ 4 ชั่วโมง คิดให้ 1 วัน บริจาคโลหิต ถือว่าเป็นงานบริการสังคมเหมือนกัน ซึ่งคิดให้ 3 วันเลย” นายชูชัยกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ศาลอาญา29 คดีชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ทำงานเพื่อสังคมสมเกียรติ ศรลัมพ์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 00:26 น.