ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปธ.กอ.ยัน สอบเนตรต่อ ตู่เผยคดีบอส "วิชา" มีรายงาน แจ้งเป็นระยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2563 05:13 น.
  SHARE

  “บิ๊กตู่” เผย คกก.ชุด “วิชา” รายงานตรวจสอบคดี “บอส อยู่วิทยา” เป็นระยะ ขณะที่ “อรรถพล” ระบุ อสส.รั้งใบลาออก “เนตร นาคสุข” ได้นาน3 เดือน ชี้ถ้าอนุญาตให้ออก จะตั้งกรรมการลงโทษทางวินัยไม่ได้ แต่ในเรื่องการสอบดุลพินิจยังต้องดำเนินการต่อ เพราะแม้จะลาออกไปแล้วก็ต้องมีหน้าที่มาให้การ ส่วนที่จะลาออกเพื่อเลี่ยงการถูกซักถามเรื่องการใช้ดุลพินิจว่าสุจริตหรือไม่นั้น ตอบแทนไม่ได้

  กรณีนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้นายวิชา มหาคุณ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชนในคดีที่อัยการยกฟ้องนายวรยุทธหรือบอส อยู่วิทยา ขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท เมื่อเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย.55 สร้างความเคลือบแคลงใจเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมให้กับประชาชนทั่วประเทศ ล่าสุด อสส.สั่งพนักงานสอบสวนสอบเพิ่ม 2 ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการคำนวณความเร็วรถ รวมทั้งให้ดำเนินคดี “บอส” ฐานเสพโคเคนเพิ่ม หลังพบพยานหลักฐานใหม่และสำคัญที่ไม่เคยปรากฏในสำนวน ขีดเส้นส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมภายในวันที่ 20 ส.ค.63 ขณะที่ อสส.ตั้งคณะกรรมการสอบดุลพินิจ “เนตร นาคสุข” รอง อสส.ที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ว่าชอบด้วยกฎหมายโดยละเอียดรอบคอบหรือไม่ ทั้งนี้เจ้าตัวได้ยื่นลาออกเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจและเป็นการแสดงสปิริตตามที่เสนอข่าวไปนั้น

  ความคืบหน้าในคดีที่สร้างความเคลือบแคลงใจและฝืนความรู้สึกประชาชนเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม จนรัฐบาลสั่งการตรวจสอบใหม่ โดยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 12 ส.ค. ที่บริเวณพิธีท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวสั้นๆถึงรายงานผลสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ในคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส
  ขับรถชนตำรวจ ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธานว่า “ก็เสนอมาเป็นระยะๆ”

  มีรายงานว่า คณะกรรมการฯชุดของนายวิชา พล.อ.ประยุทธ์มีคำสั่งแต่งตั้งเมื่อวันที่ 29 ก.ค. มีกรอบเวลาทำงาน 30 วัน แต่สามารถขยายระยะเวลาออกไปได้ และให้รายงานตรงต่อนายกฯทุก 10 วัน

  วันเดียวกัน นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ปธ.กอ.) กล่าวว่าการยื่นใบลาออกของนายเนตร นาคสุข รอง อสส. จะมีผลเมื่อนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อสส. อนุญาตในทางกฎหมายตาม พ.ร.บ.องค์กรอัยการมาตรา 58 วรรค 3 บัญญัติให้ อสส.สามารถรั้งใบลาออกไว้ได้นาน 3 เดือน ถ้า อสส.รั้งไว้แล้วไม่อนุญาตให้ลาออก นายเนตรก็จะเป็นอัยการอาวุโส แต่ถ้าอนุญาต นายเนตรจะพ้นตำแหน่งหน้าที่ราชการ มีผลไม่สามารถตั้งกก.ลงโทษทางวินัยกับนายเนตรได้ แต่การตั้งคณะกรรมการสอบดุลพินิจยังต้องดำเนินต่อไป เพราะแม้จะลาออกพ้นไปแล้ว ก็ต้องมีหน้าที่มาให้การเพื่อให้ทราบและการสอบสวนครั้งนี้อัยการต้องชี้แจงต่อสังคมได้

  เมื่อถามว่า ก่อนนี้นายอรรถพลได้เตรียมตั้งคณะกรรมการสอบดุลพินิจเสนอ ก.อ.พิจารณาอยู่แล้ว

  แต่ อสส.กลับชิงตั้งก่อน เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า อสส.ไม่ฟังนายอรรถพลหรือไม่ นายอรรถพลกล่าวตอบว่า ไม่ใช่ไม่ฟัง อสส.ก็มีเหตุผลว่าถ้าต้องรอตั้งคณะชุดสอบฯ ก็ต้องมีขั้นตอน และต้องใช้เวลาจะทำให้ช้า จึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาก่อน สามารถทำได้ ตรวจดูรายชื่อแล้ว ก็ตรงกันกับที่ตนตั้งใจทาบทามไว้บางส่วน แต่หาก ก.อ.ไม่เอา จะตั้งมาอีกชุดก็สามารถทำได้ คณะทำงานชุดที่นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อสส.ตั้งขึ้นก็ต้องรายงาน อสส. และ อสส.ก็เป็นรองประธาน ก.อ.โดยตำแหน่งอยู่แล้ว ต้องรายงานกับ ก.อ.อยู่ดี สรุปคือมันทับๆกันอยู่ บางที ก.อ.อาจไม่ตั้งกรรมการก็ได้ เช่นตอนที่ตั้งชุดสอบมี 7 อรหันต์ก.อ.ก็ไม่ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงมาซ้อนเพราะรายชื่อทับกันกับชุดสอบ 7 อรหันต์ ถึง 4 ชื่อ ก.อ.จึงไม่ตั้ง

  เมื่อถามอีกว่า กรณีนายเนตรลาออกเพราะเลี่ยงการถูกซักถามเรื่องการใช้ดุลพินิจว่าสุจริตหรือไม่สุจริตใช่หรือไม่ นายอรรถพลตอบว่า พูดแทนนายเนตรไม่ได้ในท้ายเอกสารข่าวฉบับวันที่ 11 ส.ค.63 มีรายละเอียดว่านายเนตรลาออกเพื่อให้ทุกคนสบายใจและเพื่อเป็นการแสดงสปิริตก็ต้องรับฟังไปตามนั้นก่อน

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถประมาทอันเป็นสาเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่อนายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุดแล้ว จากการตรวจสอบยังไม่ปรากฏว่าขณะนี้อัยการสูงสุดเซ็นคำสั่งอนุญาตหนังสือลาออกของนายเนตรดังกล่าว ทั้งนี้ หาก อสส.มีคำสั่งอนุญาตออกมาจะต้องแจ้งเรื่องไปยังสำนักงาน ก.อ. เนื่องจากจะต้องมีการพิจารณาในการปรับคิวขยับขึ้นตามตำแหน่งที่ว่างของนายเนตร แต่ขณะนี้ยังไม่ปรากฏเรื่องนี้ในสำนักงาน ก.อ. มีรายงานเพิ่มเติมจากทีมข่าวประชาสัมพันธ์ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ในวันที่ 13 ส.ค. เวลา 10.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีการแถลงข่าวความคืบหน้าคดี บอส อยู่วิทยา ที่อาคาร 1 ชั้น 2 ห้องศรียานนท์ โซน C

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1บอส อยู่วิทยาคดีบอสประยุทธ์ จันทร์โอชาวิชา มหาคุณเนตร นาคสุขข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 04:23 น.