ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประธาน ก.อ.แจงใบลาออก "เนตร" ต้องรอ อสส.อนุญาตจึงจะมีผลในทางกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2563 13:30 น.
  SHARE

  ประธานคณะกรรมการอัยการ ชี้แจงกรณี "เนตร นาคสุข" ยื่นลาออก จะมีผลตามกฎหมายต่อเมื่ออัยการสูงสุดอนุญาต โดยจะพ้นตำแหน่งไปเลย และไม่สามารถลงโทษทางวินัยได้ แต่ถ้าไม่อนุญาต ก็จะเป็นอัยการอาวุโส

  เมื่อวันที่ 12 ส.ค.63 นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) กล่าวว่า การยื่นใบลาออกของ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด จะมีผลก็ต่อเมื่อ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุดอนุญาต ในทางกฎหมายตาม พ.ร.บ.องค์กรอัยการมาตรา 58 วรรค 3 บัญญัติให้ อัยการสูงสุดสามารถรั้งใบลาออกไว้ได้นาน 3 เดือน โดยถ้าหากอัยการสูงสุดรั้งไว้แล้วไม่อนุญาตให้ลาออก นายเนตรก็จะเป็นอัยการอาวุโสต่อไป

  แต่ถ้าอัยการสูงสุดอนุญาต นายเนตร จะพ้นตำแหน่งหน้าที่ราชการไปเลย ทำให้ไม่สามารถตั้ง ก.ก.ลงโทษทางวินัยกับนายเนตรได้ (อย่างไรก็ตามการลงโทษทางวินัย ถ้าตั้งก่อนลาออกจะมีผลต่อไป แม้ตัวลาออกไปแล้ว) แต่การตั้งคณะกรรมการสอบดุลยพินิจ ยังต้องดำเนินต่อไปเพราะแม้จะลาออกพ้นไปแล้ว ก็ต้องมีหน้าที้มาให้การเพื่อให้ทราบและการสอบสวนครั้งนี้อัยการต้องชี้แจงต่อสังคมได้

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนนี้ท่านอรรถพล เตรียมตั้ง ก.ก.สอบดุลยพินิจ เสนอ ก.อ.พิจารณาตั้งอยู่แล้ว แต่อสส.กลับชิงตั้งก่อนเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า อสส.ไม่ฟังท่านอรรถพลหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ไม่ใช่ไม่ฟัง อสส.ก็มีเหตุผลว่า ถ้าต้องรอตั้งคณะชุดสอบฯ ก็ต้องมีขั้นตอนและต้องใช้เวลาจะทำให้ช้าจึงตั้ง ก.ก.ขึ้นมาก่อน ก็สามารถทำได้ จากที่ตรวจดูรายชื่อแล้ว ก็ตรงกันกับที่ตนตั้งใจทาบทามไว้บางส่วน แต่หากทาง ก.อ.ไม่เอา และ ก.อ.จะตั้งมาอีกชุดก็สามารถทำได้

  คณะทำงานชุดที่ นายวงศ์สกุล อสส.ตั้งขึ้นก็ต้องรายงาน อสส. และ อสส.ก็เป็นรองประธาน ก.อ.โดยตำแหน่งอยู่แล้ว ก็ต้องรายงานกับ ก.อ.อยู่ดี สรุปคือมันทับๆ กันอยู่ บางที ก.อ.อาจไม่ตั้งกรรมการฯ ก็ได้เช่นตอนที่ตั้งชุดสอบมี 7 อรหันต์ กอ.ก็ไม่ตั้งก.ก.สอบข้อเท็จจริงมาซ้อน เพราะรายชื่อทับกันกับชุดสอบ 7 อรหันต์ถึง 4 ชื่อ ก.อ.จึงไม่ตั้ง


  ผู้สื่อข่าวถามว่า นายเนตรลาออกเพราะเลี่ยงการถูกซักถามเรื่องการใช้ดุลยพินิจว่าสุจริตหรือไม่สุจริต ใช่หรือไม่ ประธาน ก.อ.กล่าวว่า เรื่องนี้พูดแทนนายเนตรไม่ได้ แต่ในท้ายเอกสารข่าวฉบับวันที่ 11 ส.ค.63 ก็มีรายละเอียดว่านายเนตรลาออก เพื่อให้ทุกคนสบายใจและเพื่อเป็นการแสดงสปิริต ก็ต้องรับฟังเหตุผลไปตามนั้นก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอส อยู่วิทยาคดีบอสเนตร นาคสุขสำนักงานอัยการสูงสุดอรรถพล ใหญ่สว่างคณะกรรมการอัยการยื่นใบลาออกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 02:19 น.