ผู้นำหน่วยตัวจริง

ข่าว

  ผู้นำหน่วยตัวจริง

  เพลิงพยัคฆ์

   12 ส.ค. 2563 05:01 น.

   เหตุการณ์สะเทือนวงการตำรวจ การ์ดของบ่อนเปิดฉากยิงนักเล่นที่มาทวงเงิน มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ ในบ่อนการพนันใหญ่ย่านพระราม 3 ซึ่ง 1 ในผู้เสียชีวิตมีนายตำรวจระดับสารวัตรถูกยิงเสียชีวิตอยู่ในที่เกิดเหตุ สุดท้ายกลายเป็นเรื่องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

   ภาพและคลิปที่ถูกแชร์ออกมาจากกลุ่มนักเล่น มีการขนย้าย รื้อถอนอุปกรณ์เล่นพนัน กล้องวงจรปิด “อำพราง” สภาพของบ่อน ยิ่งทำให้เกิดความเสียหายหนักของตำรวจในสายตาประชาชนคนไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยรับไม่ได้และไม่ยอมรับว่าหลายพื้นที่ ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีบ่อน การพนัน เปิดไว้รองรับกลุ่มนักเล่น

   เป็นอย่างนี้มานานมาก

   สำหรับบ่อนการพนันแห่งนี้ย่อมมีเรื่องตื้นลึกหนาบาง มีความไม่ธรรมดาที่หากด่านทหาร ตำรวจ เปิดบ่อนพนันขนาดใหญ่ได้ ตำรวจหลายคนรู้ที่มาของบ่อนไม่ใช่แค่ตำรวจ แต่ “น้ำท่วมปาก” พูดไม่ได้

   ความกดดันทั้งหมดที่ประชาชนคาดหวังตกอยู่กับ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ ทันทีที่เกิดเหตุมีภาพ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ลงตรวจที่เกิดเหตุ แล้วออกไปทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์

   วันต่อมาให้ข่าว แต่ด้วยความที่เป็นตำรวจ ต้องให้ข่าวกลางๆ รอพยานหลักฐานประกอบ จึงถูกสังคมโจมตีอย่างหนัก ทั้งเรื่องตำรวจท้องที่ไปถึงที่เกิดเหตุช้า บ่อนขนย้ายของกลางหนี จุดเกิดเหตุเป็นบ่อนหรือไม่

   หรือแม้แต่ภาพกล้องวงจรปิด

   พล.ต.ท.ภัคพงศ์ก้มตาก้มตาทำงาน เรียกความเชื่อมั่นให้หน่วย บช.น.กลับคืนมา แม้ว่าจะเป็นงานที่ยากมากกับกระแส ผบช.น.อยู่ท่ามกลางความกดดันรอบตัว ที่พูดไม่ได้หมด คงมีอะไรมากกว่าที่สังคมคิด

   แต่ประโยคที่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์พูดให้ข่าวหลังเกิดเหตุได้ใจตำรวจและประชาชนที่ว่า “กรณีนี้เกิดในพื้นที่ บช.น. จนถึงที่สุดแล้วผมก็ ต้องรับผิดชอบ เพราะเหตุเกิดขึ้นใน บช.น. ไม่ได้เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เกี่ยวกับ ผบ.ตร. เป็นเรื่องของ บช.น. จริงๆก็เสียใจที่ทำให้พี่น้องประชาชนผิดหวัง ส่วนจะมีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายหรือไม่นั้น อย่างที่นำเรียนไปกรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของ บช.น. ก็แล้วแต่ผู้บังคับบัญชา”

   พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ยืดอกรับเอง รับผิดชอบคนเดียว ไม่โทษใคร แสดงถึง “ภาวะผู้นำ” ที่ดีของผู้นำหน่วยหลัก ซึ่งไม่บ่อยนักที่จะเห็น ผบช.น.แถลงข่าวรับผิดคนเดียวและขอโทษสังคมแบบไม่กลัวโทษที่จะตามมา

   ถือว่าเป็นผู้นำตัวจริง แม้แต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เห็นใจ การันตีความตั้งใจทำงาน

   ที่สำคัญ ผบช.น.มีหน้าที่รับผิดชอบหลายเรื่องในช่วงสถานการณ์บ้านเมืองเวลานี้

   ไม่ใช่มีแค่เรื่อง “บ่อนพนัน” เท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ยิงกันบ่อนพระรามสามยิงกันในบ่อนยิงกันในบ่อนพระราม 3บ่อนพระราม3ข่าวยิงบ่อนพระรามสาม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 06:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์