ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วัฒนธรรมเตรียมดัน “ต้มยำกุ้ง” เข้ายูเนสโก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2563 10:20 น.
  SHARE

  ที่ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันอาเซียน ประจำปี 2563 พร้อมชมการแสดงชุด “อัตลักษณ์อาเซียน : ตำรับอาเซียน” ชมและชิม “อาหารจานเด่น” จากสถานเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกอาเซียนประจำประเทศไทย พร้อมทั้งร่วมทำ “ต้มยำกุ้ง” โดยนายวิชิต มุกุระ เชฟประจำร้านอาหารไทยซึ่งได้รับดาวมิชลิน ประจำปี 2563 เป็นผู้สอน

  นายอิทธิพลกล่าวว่า กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนมีศิลปวัฒนธรรมและประเพณีที่คล้ายคลึงกัน ตลอดจนมีความสัมพันธ์ระหว่างกันถึงปัจจุบันเป็นเวลา 53 ปี นับจากวันก่อตั้งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรัฐบาลและ วธ. มีนโยบายในการสร้างบทบาทของไทยในเวทีอาเซียนและประชาคมโลก โดยใช้มิติทางวัฒนธรรมเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และเนื่องในวาระครบรอบ 5 ปีการก่อตั้งศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน และให้สอดคล้องกับแนวนโยบายของสำนักเลขาธิการอาเซียนที่ได้กำหนดให้ปี 2563 เป็นปีแห่งอัตลักษณ์อาเซียน วธ.จึงได้ดำเนินการจัดกิจกรรมวันอาเซียนเพื่อสร้างความตระหนักรู้และทัศนคติที่ดีต่อการคงอยู่ของอาเซียนและสามเสาอันประกอบเป็นประชาคมอาเซียน โดยนำเสนออัตลักษณ์ด้านวัฒนธรรมอาหารของอาเซียนที่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายและโดดเด่นเฉพาะตัว อาทิ นม บ็อญ จ๊ก ซ็อมลอ ปรอเฮอ จากประเทศกัมพูชา ลุมเปีย เซอมารัง จากประเทศอินโดนีเซีย เป็นต้น

  นายอิทธิพลกล่าวต่อว่า สำหรับการเสนอต้มยำกุ้งเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมต่อองค์การยูเนสโก เพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาตินั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมเอกสารและข้อมูลต่างๆจากทั่วทุกภูมิภาค เมื่อพร้อมก็จะดำเนินการจัดทำข้อมูลมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเสนอต่อองค์การยูเนสโกทันที อย่างไรก็ตาม ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วธ.ได้มีการส่งเสริมการนำทุนทางวัฒนธรรมมาฟื้นฟูและต่อยอดทางเศรษฐกิจ โดย วธ.ได้ขับเคลื่อนเรื่องการท่องเที่ยวชุมชนที่มีความโดดเด่นทางวัฒนธรรม เพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้ชุมชน ซึ่ง วธ.มีชุมชนวัฒนธรรมคุณธรรมอยู่ 22,450 ชุมชน ที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาเซียนวันอาเซียนอิทธิพล คุณปลื้มต้มยำกุ้งวิชิต มุกุระสมาชิกอาเซียนข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 20:57 น.