ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แฉเล่ห์ถ่วงคดีบอส อยู่วิทยา ใช้ช่องกฎหมายร้องขอความเป็นธรรมกว่า 10 หน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2563 05:33 น.
  SHARE

  5 บิ๊กอัยการเข้าชี้แจง “บวรศักดิ์” ชุดสอบอัยการคดี “บอส อยู่วิทยา” มี “วิชา มหาคุณ” ประธานใหญ่ร่วมฟังด้วย เผยไร้เงา “เนตร รอง อสส.-อรรถพล ประธาน ก.อ.” บวรศักดิ์ ระบุได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ พบมีการร้องขอความ เป็นธรรม 10 กว่าครั้ง ส่วนใหญ่มาจากผู้ต้องหา ส่งผลให้คดีล่าช้า จ่อยกเครื่อง ก.ม. ขอความเป็นธรรม ยัน “เนตร” ต้องให้มาชี้แจงแน่ ชี้คิวต่อไป 11 ส.ค. คณะกรรมการชุดใหญ่เชิญ “บิ๊กแป๊ะ-พงษ์วิวัฒน์” แจง ขณะที่ “อรรถพล ใหญ่สว่าง” ประธาน ก.อ. เผย 18 ส.ค. จะพิจารณาคณะกรรมการสอบดุลพินิจ “เนตร” ระบุสเปกต้องเป็นอดีต อสส.ที่ไม่เคยร่วมงานกับเนตรมาก่อน

  ยังคงเดินหน้าตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้นายวิชา มหาคุณ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชนในคดีที่อัยการยกฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท เมื่อเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย.55 จนเป็นเหตุให้นายวรยุทธที่หลบหนีอยู่นอกประเทศพ้นผิด สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้แบบไร้มลทิน สร้างความเคลือบแคลงใจเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมให้กับประชาชนทั่วประเทศ ทั้งนี้นายวิชา สั่งตั้ง 4 คณะตรวจสอบอัยการ-ตำรวจ-บุคคลทั่วไปและกฎหมาย ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันเสร็จในวันที่ 10 ส.ค.แน่ ส่วนผลเป็นยังไงขอให้รอแถลงตามที่เสนอข่าวไปตามลำดับ

  ความคืบหน้าในการตรวจสอบคดีที่ทำให้ประชาชนทั้งประเทศเห็นว่ากฎหมายมีการเลือกปฏิบัติระหว่างคนจนและคนรวย โดยเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 9 ส.ค. ที่สำนักงานกฤษฎีกา ถนนพระอาทิตย์ คณะทำงานตรวจสอบอัยการ ในคณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ที่มีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานคณะทำงาน ได้ประชุมตรวจสอบข้อเท็จจริงส่วนของอัยการกรณีไม่สั่งฟ้องในคดี “วรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา” ที่ได้เชิญคณะอัยการมาให้ข้อมูล มีนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะผู้ช่วย เลขานุการคณะทำงานตรวจสอบการสั่งไม่ฟ้องคดีบอส เข้าชี้แจง ทั้งนี้เป็นการประชุมที่เลื่อนมาจากวันที่ 6 ส.ค. เนื่องจากในวันดังกล่าวนายประยุทธ แจ้งติดภารกิจ โดยมีนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการฯ เข้าร่วมฟังการชี้แจงด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนายประยุทธในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะทำงานตรวจสอบกรณีอัยการไม่สั่งฟ้องคดีบอสเข้าชี้แจงแล้ว ยังมีอัยการที่อยู่ในคณะทำงานคดีบอสเข้าชี้แจงด้วย ยกเว้นนายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) และอดีตอัยการสูงสุด รวมถึงนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ในฐานะผู้สั่งไม่ฟ้องในคดีของนายวรยุทธ ที่ไม่ได้เข้าร่วมชี้แจงเช่นกัน ใช้เวลาประชุม 5 ชั่วโมง

  ต่อมาเวลา 18.00 น. นายประยุทธให้สัมภาษณ์หลังเข้าชี้แจงว่า มาในฐานะที่เป็น 1 ในคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงในการสั่งสำนวน ส่วนรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยมาให้ถ้อยคำว่า ตรวจสอบอะไรอย่างไรบ้าง ผลตรวจสอบเป็นอย่างไร และนำเสนออัยการสูงสุดประเด็นไหนอย่างไร ส่วนกรณีนายเนตรที่ไม่ได้เข้าชี้แจงนั้น ไม่ขอแสดงความเห็น

  ขณะที่นายบวรศักดิ์กล่าวว่า ที่ประชุมเชิญอัยการมาร่วมชี้แจงทั้งหมด 5 คน คือ 1.นายประยุทธ เพชรคุณ 2.นายสมใจ โตศุกลวรรณ์ ที่ในเวลานั้นสำนวนมาถึงนายสมใจ ขณะเป็นรองอธิบดีอาญากรุงเทพใต้ 3.น.ส.นิภาพร รุจนรงค์ รองอัยการสูงสุด สมัย ร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร เป็นอัยการสูงสุด เป็นคนเสนอความเห็นว่าให้ยุติการขอความเป็นธรรม 4.นายเพียรศักดิ์ สมบัติทอง อัยการผู้ เชี่ยวชาญพิเศษ และ 5.นายนิติ สุขเจริญ ซึ่งเป็นอัยการ ดำรงตำแหน่งรองเลขานุการอัยการสูงสุด และเป็นผู้ช่วย ร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์ อดีต อสส. ทั้ง 2 คนนี้มี ความเห็นว่าควรยุติเรื่อง ทำให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก ส่วนรายละเอียดต้องถามนายวิชา เพราะคณะกรรมการชุดใหญ่จะมีประชุมวันที่ 11 ส.ค. ที่สำนักงานกฤษฎีกา โดยจะเชิญ ผบ.ตร. และ ร.ต.ต.พงษ์วิวัฒน์ มาชี้แจง อย่างไรก็ตามข้อมูลในวันนี้จะยังไม่พูดถึง

  นายบวรศักดิ์กล่าวอีกว่า ขอยกตัวอย่าง เช่น การร้องขอความเป็นธรรมที่จากข้อมูลเดิมมีถึง 7 ครั้ง แต่ข้อเท็จจริงมีการร้องขอความเป็นธรรมถึง 10 กว่าครั้ง ส่งผลให้คดีเกิดความล่าช้า ทั้งนี้ การร้องขอความเป็นธรรมทั้ง 10 ครั้งมาจากหลายฝ่าย แต่ส่วนใหญ่มาจากผู้ต้องหา และมีคำสั่งให้ยุติเรื่องทั้งหมด แต่ก็ มีการร้องขอมาเรื่อยๆ ทำให้เห็นว่าการที่นายคณิต ณ นคร ออกระเบียบร้องขอความเป็นธรรมเพื่ออำนวยความยุติธรรม แต่วันนี้กลับกลายเป็นเครื่องมือถ่วงคดี เห็นว่าต้องมีการแก้ไขเรื่องของกฎหมายขอความเป็นธรรม โดยอาจเป็นข้อเสนอของคณะกรรมการฯ ที่น่าจะต้องเขียนเป็นกฎหมายให้ชัดเจน เช่น ผู้ร้องขอความเป็นธรรมต้องมาร้องด้วยตัวเอง ให้มีการร้องขอความเป็นธรรมได้กี่ครั้ง สามารถเอาพยานหลักฐานเดิมมาร้องได้หรือไม่ เป็นต้น ขณะนี้เรากำลังขอไทม์ไลน์ทั้งหมดในเรื่องของการร้องขอความเป็นธรรมทั้ง 10 ครั้ง ว่าร้องขอความเป็นธรรมที่ไหนอย่างไรบ้าง และในที่ประชุมได้ซักถามพร้อมขอพยานหลักฐานในเรื่องดังกล่าวด้วย

  เมื่อถามว่ามีการซักถามเรื่องดุลพินิจของนายเนตรที่กลับสำนวนสั่งไม่ฟ้องหรือไม่ นายบวรศักดิ์กล่าวว่า อัยการชี้แจงว่าเป็นดุลพินิจว่าจะชอบด้วยกฎหมาย หรือผิดวินัยหรือไม่ เป็นอำนาจของคณะกรรมการอัยการ แต่ปัญหาตอนนี้ที่เกิดขึ้นคือการจะเอาผู้ต้องหามาฟ้องคดีได้อย่างไร นั่นคือปัญหา เมื่อถามว่ามีแนวทางสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีนายวรยุทธให้พ้นผิดอย่างไรบ้าง นายบวรศักดิ์กล่าวว่า ว่าไปตามเนื้อผ้า เพราะกระบวนการยุติธรรมของประเทศ เป็นสิ่งที่สำคัญเหนือกว่าสิ่งอื่นใด ตนพูดเสมอว่าความไม่เป็นธรรมในคดี หากประชาชนเกิดความรู้สึกไม่เชื่อมั่นว่าไม่เป็นธรรม จะสร้างความเสียหายให้กับบ้านเมืองมากที่สุด ฉะนั้นทุกฝ่ายต้องช่วยกันดูแลความยุติธรรมของบ้านเมือง ให้เกิดการอำนวยความยุติธรรมที่แท้จริง

  “ยืนยันว่าจะมีการเชิญนายเนตรและอัยการที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงให้ได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะนายเนตรต้องมาชี้แจง ส่วนจะเป็นวันไหนจะแจ้งให้ทราบภายหลัง” นายบวรศักดิ์กล่าว

  วันเดียวกัน นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) เผยว่า ในวันที่ 18 ส.ค. จะนำวาระพิจารณาคณะกรรมการสอบดุลพินิจของนายเนตร นาคสุข รอง อสส.เข้าสู่การพิจารณาของ ก.อ.ก่อน เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุด สำคัญกว่าวาระพิจารณาแต่งตั้งอธิบดีรองอธิบดีที่ต้องขยับไปวาระหลังๆ ส่วนคณะกรรมการตรวจสอบดุลพินิจจะมีอดีต อสส. และรอง อสส. ตอนนี้อยู่ระหว่างทาบทามตนกับนายวงศ์สกุล กิตติวงษ์พรหม อสส. อยู่ในขั้นตกลงร่วมกันก่อน เพื่อหารือเรื่องบัญชีรายชื่อบุคคลที่จะถูกเสนอชื่อเข้า ก.อ.และ ก.อ.อาจจะเสนอชื่อท่านอื่นก็ได้ คาดว่าจะเป็นอดีต อสส.ที่มีอาวุโสกว่าตนมากๆ ยังเปิดเผยไม่ได้ ชนิดเรียกว่าเห็นชื่อแล้วอัยการต้องสะดุ้งเลย และประชาชนต้องไม่ยี้ กก.ชุดนี้มีความศักดิ์สิทธิ์แน่นอน แต่ยังเผยไม่ได้ บางท่านอยู่ระหว่างทาบทาม เมื่อได้รายชื่อแล้ว และตนกับอสส.เห็นพ้องกันก็นำเข้าห้องประชุม ก.อ. ให้ ก.อ.พิจารณา คุณสมบัติคือเป็นอดีต อสส.ที่ไม่เคยร่วมงานกับนายเนตรมาก่อน

  เมื่อถามต่อว่าที่ผ่านมา 40 ปี รู้จักคุ้นเคยกับนายเนตรหรือไม่ นายอรรถพลกล่าวว่ารู้จัก น้องๆอัยการรู้จักทุกคน แต่เขาไม่เคยมาพบ ไม่เคยโทร.มา เท่าที่เห็นนายเนตรเป็นคนเรียบร้อยมากๆ ไม่เคยเป็นลูกน้องตนโดยตรง ไม่เคยทำงานร่วมกัน เลยไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร เมื่อถามว่าท่านเชื่อในความสุจริตของนายเนตรหรือไม่ นายอรรถพลตอบว่าอันนี้ตอบไม่ได้ ดังนั้นจำเป็นต้องสอบเพื่อให้ประชาชนได้ทราบ ขอให้กรรมการซึ่งเป็นผู้ใหญ่สอบดีกว่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1บอส อยู่วิทยาบวรศักดิ์ อุวรรณโณวรยุทธ อยู่วิทยาเตะถ่วงคดีร้องขอยุติคดีบอสข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:22 น.