ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปธ.กมธ.กฎหมาย ตรวจบ่อน 4 ศพ จี้ตำรวจทำตรงไปตรงมา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2563 05:18 น.
  SHARE

  ปธ.กมธ.การกฎหมายสภาผู้แทนฯ นำคณะประสานตำรวจทุ่งมหาเมฆ ขอดูจุดเกิดเหตุในบ่อนพระราม 3 รวมทั้งสถานที่ซุกอุปกรณ์เล่นพนัน ลั่นไม่เชื่อ “บอย บ้านครัว” เป็นมือยิง เตรียมทำเรื่องขอเข้าไปเยี่ยมในเรือนจำเพื่อซักถามว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ขณะที่รอง ผบก.รักษาการ ผกก.โรงพัก เผยให้คณะสิระพร้อมตัวแทนสื่อ เข้าดู จะได้นำข้อมูลมาแจ้งให้สื่อมวลชน และเกิดความกระจ่างกับผู้ที่โพสต์ตามโซเชียล จะได้หายมโนว่าตำรวจทำอะไร ลั่นสิ่งที่ต้องทำ คือทำความจริงให้ปรากฏ ให้ประชาชนและสื่อมวลชนหายเคลือบแคลงสงสัย ส่วนรายละเอียดทางคดีเป็นหน้าที่ผู้บังคับบัญชาชี้แจง

  จากเหตุอุกอาจสะเทือนขวัญยิงกันในบ่อนใหญ่บนถนนพระราม 3 ซอย 66 ทำให้ตำรวจใหญ่น้อยอยู่ไม่ติด เพราะมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุถึง 4 คน คือ พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ สำเนียงประเสริฐ สว. (สอบสวน) สน.แสมดำ หรือสารวัตรแม็กซ์ หญิงเจ้ามือแจกไพ่ 2 คน รวมทั้งมือปืนที่ยิงทั้ง 3 คนเสียชีวิตคือนายถาวร สีสด อายุ 51 ปี เหตุเกิดจากความขัดแย้งในวงการพนัน ส่วนคนร้ายที่ยิงนายถาวรเสียชีวิต จากพยานหลักฐานคือนายพิพิธ หรือบอย ศรีสุวรรณ์ หรือบอย บ้านครัว อายุ 61 ปี ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ เจ้าของท้องที่ขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุมัติศาลออกหมายจับ ก่อนนายพิพิธจะเข้ามอบตัวให้การสาเหตุที่ยิงนายถาวรนั้นเป็นการป้องกันตัว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จากนั้นนำตัวไปฝากขังศาลก่อนคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษฯกรุงเทพฯ ขณะที่การสอบสวนแบ่งเป็น 3 สำนวนคือ 1.ลักลอบเล่นการพนัน 2.ทำลายหลักฐาน และ 3.คดีฆาตกรรม ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

  ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 9 ส.ค. ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะ เข้าพบ พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล รอง ผบก.อคฝ.รรท.ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ พ.ต.ท.ประจำ หนุนนาค รอง ผกก. (สอบสวน) สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อสอบถามความคืบหน้าจากเหตุยิงกันตายในบ่อนพนันย่านพระราม 3

  นายสิระเปิดเผยว่า มาสอบถามความคืบหน้าข้อมูลทางคดีว่าการสอบสวนไปถึงไหน เก็บหลักฐานอย่างไร รวมทั้งคำนวณเวลาการเดินทางจาก สน.ทุ่งมหาเมฆ ไปที่เกิดเหตุ ใช้เวลาเท่าไหร่ ผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ราย เสียชีวิตเวลาใด ทั้งนี้ จะลงพื้นที่บ่อนเพื่อตรวจสอบสถานที่เก็บอุปกรณ์การพนัน ร่องรอยขนย้าย และอื่นๆ จากการพูดคุยกับ พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล รอง ผบก.อคฝ.รรท.ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ ก่อนหน้านี้ไปตรวจที่เกิดเหตุแล้วหนึ่งครั้ง แต่ยังเห็นว่าประชาชนเคลือบแคลงสงสัย ทำเรื่องถึงพิสูจน์หลักฐานกลางให้เก็บหลักฐานใหม่ไม่ตรงกับหลักฐานตอนเกิดเหตุ เพราะโดนทำลายไปแทบทุกอย่าง ฉะนั้น จะขอเข้าไปดูพร้อมตัวแทนสื่อ อยู่ระหว่างการพูดคุยว่าจะเข้าพื้นที่ได้หรือไม่ หากกรรมาธิการเข้าไม่ได้ จะทำให้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัย มีการปิดบังซ่อนเร้นอะไรหรือไม่ ในฐานะที่ตนเป็นประธานกรรมาธิการฯ อยากสร้างกระบวนการยุติธรรมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และถึงเวลาที่ตำรวจต้องปฏิรูปยกเครื่องใหญ่ ประชาชนจะได้เป็นที่พึ่ง

  ขณะที่ พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล รอง ผบก.อคฝ.รรท.ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ กล่าวว่า เมื่อเข้ามารักษาการ สิ่งที่ต้องทำคือทำความจริงให้ปรากฏ และนำตัวผู้ที่ทำผิดกฎหมายมาดำเนินคดี ให้ประชาชนและสื่อมวลชนหายเคลือบแคลงสงสัย ส่วนรายละเอียดทางคดีในสำนวนการสอบสวนคงเป็นหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาชี้แจง สำหรับสถานที่เกิดเหตุที่มีผู้เสียชีวิต เบื้องต้นการตรวจสอบหลักฐานต่างๆยังไม่ครบถ้วน มีความจำเป็นที่ต้องให้กองพิสูจน์หลักฐานกลางมาตรวจวิถีกระสุนเพิ่มเติม รวมถึงการเชื่อมโยงสัญญาณกล้องวงจรปิดภายในบ่อน โดยทางพิสูจน์หลักฐานฯจะเข้ามาตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติมต่อไป

  “วันนี้จะให้ ส.ส.สิระพร้อมตัวแทน 3 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปสังเกตการณ์ เพื่อไม่ให้พยานหลักฐานเสียหายเพิ่ม เมื่อเข้าไปตรวจสอบแล้วค่อยนำข้อมูลมาแจ้งสื่อมวลชน จะได้เกิดความกระจ่างกับผู้ที่โพสต์ตามโซเชียลต่างๆ จะได้หายมโนว่าตำรวจทำอะไร โดยขณะนี้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานไว้ค่อนข้างครบถ้วน ในส่วนผู้เช่า ผู้ให้เช่า สำหรับสำนวนการสอบสวนได้แยกไว้ 3 ประเด็น คือ คดีฆ่า คดีขนย้าย ทำลายพยานหลักฐาน และ พ.ร.บ.การพนัน” พ.ต.อ.พิทักษ์กล่าว

  พ.ต.อ.พิทักษ์กล่าวอีกว่า สำหรับจุดที่นำอุปกรณ์การพนันไปซ่อน เป็นหน้าที่ของฝ่ายสืบสวนที่จะพิสูจน์ทราบเพิ่มเติมว่ามีจุดใดอีกบ้าง แต่จุดที่อยู่ใกล้บริเวณมีผู้เสียชีวิต ผู้บังคับบัญชาได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้ารักษาสถานที่เกิดเหตุ และบริเวณโดยรอบ หากของยังอยู่ข้างในไม่ต้องห่วงเรื่องการขนย้าย เราไม่ยอมแน่นอน ส่วนผู้ที่ตัดกล้องวงจรปิด เคลื่อนย้ายของกลาง ขอให้มามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือประสานมาที่ตน หรือ ส.ส.สิระ ได้

  ต่อมาเวลา 10.30 น. พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล รอง ผบก.อคฝ.รรท.ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ นำนายสิระ พร้อมคณะเข้าไปตรวจสอบบ่อนพนัน พระราม 3 ซอย 66 โดยอนุญาตให้ตัวแทนสื่อมวลชน เป็นช่างภาพสถานีโทรทัศน์ 1 คน และช่างภาพหนังสือพิมพ์ อีก 1 คนเข้าไปได้ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก่อนที่นายสิระจะออกมาเปิดเผยว่า ด้านในเป็นห้องโถงขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง มีห้องครัวห้องน้ำ ภายในตัวอาคารมีโต๊ะพนัน 1 ตัวยังเปื้อนคราบเลือด พื้นที่ทั้งหมดส่วนใหญ่ถูกขีดเส้นจำลองสถานที่เดิมว่าสิ่งของอุปกรณ์อยู่ตรงไหนบ้าง

  จากนั้น พ.ต.อ.พิทักษ์ยังได้นำคณะของนายสิระเข้าไปตรวจสอบสถานที่เก็บอุปกรณ์อาคารพาณิชย์ฝั่งตรงข้ามชั้น 1 มีอุปกรณ์การเล่นพนัน ส่วนชั้น 2-3 เป็นห้องพักคนงาน โดยนายสิระเผยอีกครั้งหลังตรวจสอบว่า เบื้องต้นจะเชิญ พฐก.อีกชุดมาตรวจสอบหลักฐานว่า เจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยในการเอื้อให้ขนย้ายอุปกรณ์ รวมถึงประสานไปยัง ปปง. เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินตำรวจที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ รวมทั้งจะตรวจสอบไปยัง 191 ใครเป็นผู้โทร.แจ้งเหตุเวลาใด หลังรับแจ้งตำรวจมาตรวจสอบเหตุกี่โมง ผลชันสูตรนิติเวชฯ เวลาการตายของศพ และจะเสนอกรรมาธิการว่าจะเข้าเยี่ยมนายพิพิธ ศรีสุวรรณ์ อายุ 61 ปี หรือบอย บ้านครัว มือปืนที่อ้างว่ายิงนายถาวร ผู้ก่อเหตุเพื่อสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้น ถูกข่มขู่หรือถูกจ้างวานหรือไม่ในวันที่ 13 ส.ค. ที่จะถึงนี้

  ขณะที่ พ.ต.ท.ประจำ หนุนนาค รอง ผกก. (สอบสวน) สน.ทุ่งมหาเมฆ เปิดเผยว่า ขณะนี้สอบปากคำพยานไปแล้ว 15 ปาก ส่งผัดฟ้องฝากขัง ผู้ต้องหาคดีฆ่า 1 ราย กับคดีขนย้ายสิ่งของ 1 ราย ส่วนรายละเอียดทางคดีผู้บังคับบัญชาจะประชุมและเป็นผู้แถลงให้ทราบในวันจันทร์ที่ 10 ส.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ยิงกันบ่อนพระรามสามยิงกันในบ่อนยิงกันในบ่อนพระราม 3บ่อนพระราม3สิระ เจนจาคะข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 05:40 น.