ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บ่อนกับบอสกับม็อบ

  หมัดเหล็ก10 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นใน บ่อนย่านพระราม 3 ส่งสัญญาณถึง กลียุคที่จะเกิดขึ้นกับคนไทย ได้ 2 ประการ คือ ความเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน ไร้ขื่อแป ชีวิตคนมีค่าเป็นผักปลา คนไทยสามารถพกพาอาวุธปืนได้อย่างอิสระเสรี โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเครื่องแบบและอันธพาล และ มาตรฐานของกระบวนการยุติธรรมไทย

  กระเบื้องน้อยกำลังจะถอยจม

  ประเทศไทยจะเข้าสู่กลียุค ตามคำทำนายหรือไม่ เวลาจะพิสูจน์แต่ที่พิสูจน์ได้จาก กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยในวันนี้ตกต่ำถึงที่สุด เงินคืออำนาจ ผลประโยชน์คือบารมี

  คดี บอส วรยุทธ อยู่วิทยา จากประจักษ์พยานหลักฐาน และ สถานะของผู้เสียชีวิต กับ ผู้ก่อเหตุ ทำให้เข้าใจว่า คดีถูกปล่อยปละละเลยมาได้ขนาดนี้ คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญและปาฏิหาริย์ แน่นอน

  ทุกขั้นตอนต้องมีการเตรียมการอย่างเป็นกระบวนการ

  และขบวนการที่ใหญ่ขนาดนี้ จะต้องใช้สรรพกำลังอะไรบ้าง คนธรรมดาหาเช้ากินค่ำก็เดาออก แล้วเหตุใดคนที่เป็นผู้บังคับบัญชา คนที่เป็นผู้นำ คนที่เป็นผู้บริหารประเทศถึงจะดูไม่ออก

  ในมุมกลับกัน ถ้าเป็นชาวบ้านธรรมดา บทสรุปคงไม่ออกมาแบบนี้แน่นอน นี่คือ กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ที่ระบบยุติธรรมถูกทำลาย โดยกลไกในระดับสูงเสียเอง

  คนที่อยู่ในกระบวนการนี้ ที่ยอมรับไม่ได้ ทนดูไม่ได้ ต้องยิงตัวตาย เพราะความอับอายในวิชาชีพ

  เช่นเดียวกับ คดีบ่อนกลางกรุง ย่านพระราม 3 ตัวละครในเรื่องมีความชัดเจน มีคนตายชัดเจน แต่ผู้รับผิดชอบจะมาเริ่มต้นที่การพิสูจน์ว่าที่เกิดเหตุคือบ่อนหรือไม่

  เอาเถอะ จะดิ้นกันอย่างไร เป็นอีกเรื่อง แต่บทเรียนที่เพิ่งจะเริ่มต้นก็คือ ความเสื่อมศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรม และนำไปสู่ สังคมที่พร้อมจะละเมิดกระบวนการยุติธรรม ทั้งจากที่ถูก กระบวนการยุติธรรมรังแก และ การใช้อำนาจเหนือกระบวนการยุติธรรม

  กรณีที่ นักศึกษา แกนนำการเคลื่อนไหวทางการเมือง ถูกจับกุม โดยไม่มีการเตือนกันล่วงหน้า บุกจับทันที ทั้งๆที่ไม่ได้มีพฤติกรรมที่จะหลบหนีการจับกุม เปิดเผยตัวเองในที่สาธารณะ ทุกวัน

  ผิดกับคนที่มีพฤติกรรม พร้อมที่จะหลบหนีต่อสู้ได้ตลอดเวลา กลับเปิดทางให้หนี

  นักศึกษาถูกขึ้นบัญชีดำเอาไว้อีก 31 ราย กับวิธีการต่อสู้เรียกร้องตามระบอบประชาธิปไตย กับคนที่กระทำความผิดแล้วใช้อำนาจ และผลประโยชน์ เพื่อให้รอดจากการดำเนินคดีไม่ว่าจะหนักหนาสาหัสขนาดไหน

  ผู้นำ ผู้บังคับบัญชา คนเหล่านี้ไม่มีการแสดงความรับผิดชอบใดๆอยู่แล้ว ไม่ได้ตั้งความหวังว่าจะแสดงสปิริตใดๆด้วยซ้ำ แต่คนที่มีชื่อเป็นเจ้าของบ่อน เป็นคนใช้อำนาจหน้าที่ไม่ถูกต้อง จะต้องได้รับการลงโทษหรือไม่

  พิสูจน์ภาวะผู้นำที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกรอบ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กยิงกันบ่อนพระรามสามยิงกันในบ่อนพระราม 3บ่อนพระราม3นักศึกษาประท้วงบอส อยู่วิทยา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 11:13 น.