ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่อง "บิ๊กนู" คู่แข่ง "บิ๊กปั๊ด" ศึกชิงดำรหัส "พิทักษ์ 1" แคนดิเดต ผบ.ตร.คนที่ 12

  ไทยรัฐออนไลน์12 ส.ค. 2563 07:25 น.
  SHARE

  งวดเข้ามาทุกที ศึกชิงเก้าอี้ "ผบ.ตร.คนที่ 12" ถือเป็นไฮไลต์ปีนี้ของ "รั้วปทุมวัน" ภายหลัง "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.คนปัจจุบัน จะเกษียณอายุราชการ 30 ก.ย.นี้ และขยับลงจากตำแหน่ง หลังจากนั่งยาวกว่า 5 ปีเต็ม ทุกสายตาจึงจับจ้องคำรบนี้เป็นพิเศษ

  อีกไม่ถึง 2 เดือน "แวดวงสีกากี" จะเปลี่ยนแม่ทัพคนใหม่ โดยตามกติกาการผงาดขึ้นแท่น ผบ.ตร. ทั้ง รอง ผบ.ตร.และจเรตำรวจแห่งชาติ ยศ "พล.ต.อ." ทุกนายมีสิทธิ์ลุ้นหมด จากเดิมต้นปีแคนดิเดตมี 5 ต่อมาเหลือ 4 ส่วนอีก 1 ถูกวิบากกรรมลักพา ปัจจุบันเหลือคู่ชิงดำ รหัสเก้าอี้ "พิทักษ์ 1" เพียง 2 เท่านั้น ส่วนคนอื่นหมดสิทธิ์สอดแทรกหากไม่มีฟ้าผ่าลงมา

  เค้าลางชัดขึ้นช่วงโค้งสุดท้าย ปีนี้น่าจะเป็นการเบียดกันระหว่าง เต็ง 1 "บิ๊กปั๊ด" พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. นรต.รุ่น 36 เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ ตท.20 เพื่อนเตรียมทหารรุ่นเดียวกับ "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และ เต็ง 2 "บิ๊กนู" พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. นรต.รุ่น 38 อดีตนายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร. ซึ่งทั้งคู่ต่างสร้างผลงานขับเคี่ยวตีคู่กันมา ชนิดหายใจรดต้นคอ ทำเอากองเชียร์ตาไม่กะพริบ ชนิดจ้องตาเป็นมัน

  นับถอยหลังอำลาเก้าอี้
  นับถอยหลังอำลาเก้าอี้ "พิทักษ์ 1"

  ส่องโปรไฟต์ เต็ง 2 เข้าสเปกจ่าฝูงปทุมวันหรือไม่

  พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก ปัจจุบันเป็น รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านบริหาร เกษียณอายุราชการปี 64 เป็น นรต.รุ่น 38 รุ่นเดียวกับ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พ่วงดีกรีปริญญาโทรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ นายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ขณะดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. แม้จะไม่ใช่นักเรียนเตรียมทหาร แต่ก็เคยเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนพรหมานุสรณ์ จ.เพชรบุรี ที่เดียวกับ "บิ๊กบี้" พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผช.ผบ.ทบ. ว่าที่ ผบ.ทบ.คนต่อไป ทายาท "บิ๊กแดง" จ่าฝูงคนปัจจุบัน

  ด้านภาพลักษณ์ "บิ๊กนู" เป็นนักบริหาร เคยผ่านงานสืบสวน งานปราบปราม มาอย่างครบถ้วน อุปนิสัยส่วนตัว เป็นคนสุขุมนุ่มนวล พูดน้อย เก็บเนื้อเก็บตัว ไม่ค่อยปรากฏออกสื่อ เป็นที่รักของผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมรุ่น รวมถึงผู้ใต้บังคับบัญชา มีคุณสมบัติเป็น "มือประสานสิบทิศ" ไม่เคยมี "บาดแผล" ในชีวิตสีกากี อีกทั้งยังเป็นแคนดิเดตกระแสแรง สัญญาณดี มีคอนเนกชั่นไม่ธรรมดา เนื่องจากมีแรงหนุนจากผู้มีอำนาจ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าจับตา แม้นาทีนี้ไม่ใช่ "เต็งจ๋า" แต่ต้นทุนสะสมยังมีลุ้น

  ใคร
  ใคร "วิน" ฟังคนนี้ชัวร์สุด

  ประกอบกับห้วงเวลานี้ การเมืองกำลังระอุใกล้ถึงจุดไคลแม็กซ์ มีแรงกดดันจากทั้งนอกและในสภา บวกกับปัญหาระดับชาติที่แก้ไม่ตก อย่างปัญหาเศรษฐกิจ ที่เป็นภาพสะท้อนรัฐบาล "เรือเหล็กสนิมกิน" มือไม่ถึงในการบริหารประเทศ ดังนั้นการวางตัวแม่ทัพในค่ายสีกากี จึงมีความสำคัญต่อการค้ำยันบัลลังก์ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โดยเฉพาะโจทย์ดูแลความสงบเรียบร้อยภายในบ้านเมือง ที่ตอนนี้อุณหภูมิร้อนฉ่า เหล่านิสิต นักศึกษา แห่ทำแฟลชม็อบลามทั้งแผ่นดิน ไล่บี้กดดันต้านรัฐบาล ฮึ่มๆ ลุกลามโหมกระพือไม่หยุด รวมทั้งหากมองข้ามช็อตไปถึงการเลือกตั้งครั้งใหม่ ที่อาจมีขึ้นในปีหน้า เพราะอนาคตไม่สามารถคาดการณ์ได้แน่ชัด ฉะนั้นเกมนี้หากวางหมากผิด อาจพังทั้งกระดาน

  ว่ากันว่าเก้าอี้ตัวนี้ ใช่ว่าจะครอบครองง่ายๆ "ยุทธจักรสีกากี" มีการแข่งขันสูง เดิมพันครั้งนี้ต้องใช้พลังวัดหลายอย่าง ฝีมือ วาสนา จังหวะ โอกาส แค่นี้ไม่พอ ต้องมี "อำนาจ" เกื้อหนุนและฟ้ากำหนด ลุ้นกันระหว่าง "นรต.36" และ "นรต.38" สุดท้ายใครจะวิน "ลุงตู่" จะให้คำตอบ "coming soon" 

  ผู้เขียน : ฮกหลง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผบ.ตร.คนที่ 12special contentแคนดิเดต ผบ.ตร.พิทักษ์ 1คู่ชิง ผบ.ตร.ชิงดำ ผบ.ตร.ตำรวจข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 07:17 น.