ศาลอนุญาตฝากขัง ทนายอานนท์-ไมค์ ระยอง ผู้ต้องหายื่นขอประกันตัว

ข่าว

  ศาลอนุญาตฝากขัง ทนายอานนท์-ไมค์ ระยอง ผู้ต้องหายื่นขอประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ส.ค. 2563 16:14 น.

  ศาลพิจารณาคำร้องฝากขัง ทนายอานนท์ นำภา-ไมค์ ระยอง แล้ว มีความเห็นอนุญาตให้ฝากขังได้ในครั้งแรก ตามคำขอของพนักงานสอบสวน ที่อ้างยังสอบสวนไม่เสร็จสิ้น ขณะที่ผู้ต้องหายื่นขอประกันตัว 

  วันที่ 8 ส.ค. ที่ศาลอาญา ภายหลังมีมวลชน ที่มี "เพนกวิน" เป็นแกนนำ พูดในเชิงต่อรองให้ศาลอาญาปล่อยตัว นายอานนท์ และ ไมค์ ระยอง ก่อนเที่ยงนี้ มีการฝ่าแนวรั้วของเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในอาคารศาลอาญา โดยเจ้าหน้าที่นำป้ายข้อกำหนดของศาลอาญาเรื่องการประพฤติตัวให้เรียบร้อยในบริเวณศาล หากกระทำการผิดข้อบังคับจะเข้าข่ายความผิดละเมิดอำนาจศาล แต่มวลชนไม่ฟังเสียง ก่อนเกิดการฉุดกระชากแผงเหล็ก แต่ไม่มีความรุนแรง

  ต่อมา นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ได้แถลงชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอหมายขัง นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” ระหว่างสอบสวน เพื่อทำการรวบรวมพยานหลักฐานในคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการไต่สวนพิจารณาคำร้องขอหมายขัง และคำคัดค้านของผู้ต้องหาทั้งสองคน

  ส่วนการฝากขังและออกหมายขัง จะนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร ไม่ใช่เรือนจำนครไชยศรี เขตทุ่งสองห้อง 

  ล่าสุด ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องและข้อคัดค้านแล้ว เห็นว่า ตามประมวลกฎหมายวิธีความอาญา มาตรา 78 ได้วางหลักเกณฑ์การควบคุมตัวไว้เป็นขั้นเป็นตอนเพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เมื่อคดีนี้ พนักงานสอบสวนรับตัวผู้ต้องหาวันที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 16.30 น. ต่อมานำตัวผู้ต้องหาและคำร้องมายื่นต่อศาลอาญในวันเดียวกัน เมื่อเวลา 16.45 น. ศาลไต่สวนแล้วมีคำสั่งว่า ผู้ร้องยื่นคำร้องขอฝากขังพ้นกำหนดเวลาราชการ จึงมีคำสั่งคืนคำร้องและให้รับตัวผู้ต้องหาคืนและให้ยื่นคำร้องภายใน 48 ชั่วโมง ตามกฎหมาย

  วันนี้ พนักงานสอบสวนนำตัวผู้ต้องหามายื่นคำร้องขอฝากขัง เวลา 08.52 น. ยังอยู่ในระยะเวลาที่พนักงานสอบสวนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 87 วรรคสาม จึงมิใช่เป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ ส่วนที่จำเลยคัดค้านว่าผู้ต้องหามีถิ่นที่อยู่และประกอบอาชีพเป็นหลักแหล่ง คดีนี้ เจ้าพนักงานตำรวจจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ มีข้อหาอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกินสามปี ตามกฎหมายเมื่อเป็นกรณีที่ผู้ถูกจับไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และมีเหตุจำเป็นเพื่อการสอบสวน พนักงานสอบสวนชอบที่จะยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ออกหมายขังได้ โดยที่พนักงานสอบสวนอ้างเหตุขออนุญาตฝากขังว่า การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีกจำนวน 6 ปาก และรอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือ และผลการตรวจประวัติการต้องโทษ ดังนั้นพนักงานสอบสวนจึงมีอำนาจขอสอบสวนพยานดังกล่าวได้

  เมื่อเป็นการร้องฝากขังครั้งที่ 1 ซึ่งพนักงานสอบสวนมีเวลาสอบสวนเพียง 48 ชั่วโมง กรณีนี้จึงมีเหตุจำเป็นเพื่อทำการสอบสวนต่อไป ส่วนข้อคัดค้านอื่นไม่มีน้ำหนักให้รับฟัง จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาตามขอ

  หลังทราบคำสั่ง ผู้ต้องหาได้ยื่นขอประกันตัว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล  

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับทนายอานนท์อานนท์ นำภาไมค์ ระยองฝากขังทนายอานนท์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 16:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์