ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เฉลิมชัย" ย้ำให้ทุกหน่วย ก.เกษตรฯ พร้อมรับมือน้ำท่วม เพื่อช่วยเกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 20:08 น.
  SHARE

  "เฉลิมชัย" หวั่นน้ำท่วมพื้นที่เกษตรกรทั่วทุกภาค และน้ำป่าไหลหลาก เร่งสั่งทุกหน่วยงานกระทรวงเกษตรฯ เฝ้าระวังรับมือและเตรียมพร้อมช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัยทุกวัน พร้อมกำชับให้รายงานตนเองตลอด 24 ชม.


  เมื่อวันที่ 7 ส.ค.63 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วม และน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ ว่า ตนได้เน้นย้ำให้ข้าราชการกระทรวงเกษตรฯ ลงพื้นติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด เน้นย้ำให้ทุกภาคส่วน ร่วมกันบูรณาการการปฏิบัติงาน ทั้งด้านกำลังคน และเครื่องจักรต่างๆ รวมทั้งประสานกรมชลประทานให้เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่เกษตรโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมขัง และส่งผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตร

  ทั้งนี้ สั่งการกรมส่งเสริมการเกษตรให้เตรียมเข้าสำรวจความเสียหายพื้นที่การเกษตรทันทีหลังน้ำลด โดยอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรรายงานว่า มอบหมายให้เกษตรกรจังหวัดทุกจังหวัดเตรียมพร้อมรับมือผลกระทบน้ำท่วม โดยเกษตรอำเภอและเกษตรจังหวัดออกเตือนพี่น้องเกษตรกรแล้ว และกำชับให้รายงานผลสำรวจให้กรมส่งเสริมการเกษตรทราบทุกวัน พร้อมเตรียมให้ผลิตชีวภัณฑ์ เช่น ไตรโคเดอร์มา เพื่อเตรียมแจกจ่ายช่วยเหลือเกษตรกรหลังน้ำลดทันที หลังน้ำลดสารชีวภัณฑ์จะสามารถช่วยลดผลกระทบจากโรคพืชที่มากับน้ำได้ แต่ตนเองก็กำชับเป็นพิเศษให้ดูแลความเดือดร้อนของประชาชนและเกษตกรอย่างใกล้ชิดให้ลงพื้นที่ทำงานทุกวัน พร้อมให้รายงานตนเองตลอด 24 ชม.

  ด้าน นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำพื้นที่ลุ่มน้ำยังในเขต จ.กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด จากอิทธิพลของพายุ "ซินลากู" ซึ่งมีพื้นที่ได้รับผลกระทบบริเวณบ้านผักตบ ต.คำวิลัย อ.เสลภูมิ จำนวน 300 ไร่ และบ้านนาทม ต.ภูเงิน จำนวน 300 ไร่ รวม 600 ไร่ สถานการณ์น้ำมีแนวโน้มลดลง คาดว่าประมาณ 2–3 วัน จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ โครงการชลประทานร้อยเอ็ด ได้ให้ความช่วยเหลือ โดยจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำ 27 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำ 13 เครื่อง กระสอบทราย 12,000 กระสอบ กล่องลวดตาข่าย (Mattress) ขนาด 2x4x0.3 ม. หินใหญ่ เสาเข็มพืด (Sheet pile) และวางแผนตัดยอดระบายน้ำที่ในระบบสูงสุดรวม 28 ลบ.ม./วินาที ช่วยลดระดับน้ำในลำน้ำยังไม่ให้สูงขึ้นประมาณ 45 เซนติเมตร ปัจจุบันระดับน้ำมีแนวโน้มลดลงแล้ว ทั้งนี้ได้ร่วมบูรณาการจัดจราจรน้ำชี-น้ำยัง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการเปิดบานระบายน้ำพร่องน้ำในเขื่อนยโสธร และเขื่อนธาตุน้อย ไว้รองรับปริมาณน้ำที่จะไหลมาสมทบจากน้ำยังตอนบน ซึ่งบางส่วนจะถูกผันเข้าไปเก็บกักไว้ตามแก้มลิงและแหล่งน้ำธรรมชาติ สำรองไว้ใช้ในยามขาดแคลนต่อไป

  ส่วนที่ จังหวัดเชียงราย หลังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตร 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เวียงป่าเป้า อ.แม่สรวย และ อ.แม่ลาว ปัจจุบันสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว โดยปริมาณน้ำในลำน้ำแม่ลาว มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โครงการชลประทานเชียงราย ได้เตรียมความพร้อมเครื่องสูบน้ำจำนวน 5 เครื่อง และรถบรรทุกน้ำ 2 คัน พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงเกษตรเฉลิมชัย ศรีอ่อนน้ำท่วมพื้นที่เกษตรเฝ้าระวังช่วยเกษตรกรข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 01:29 น.