ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เพนกวิน-โตโต้" ประกาศอารยะขัดขืน ไม่มอบตัว เชื่อรัฐหวังตัดตอนขังยาว

  ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2563 18:10 น.
  SHARE

  "เพนกวิน" ประกาศใช้อารยะขัดขืน ไม่ยอมเข้ามอบตัวตามหมายจับ ชี้เป็นแผนตัดตอนแกนนำ ขู่ระวังตายสิบเกิดแสน ด้าน "โตโต้" เชื่อหมายจับรอบนี้หวังรวบแกนนำทั้งหมดมาขังยาว สกัดการชุมนุมใหญ่ ที่ จ.เชียงใหม่ และธรรมศาสตร์ รังสิต

  เมื่อวันที่ 7 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับแนวร่วมและแกนนำนักศึกษา ที่ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลนั้น

  ล่าสุด นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ตนทราบจากทนายความแล้วว่าถูกออกหมายจับเช่นกัน และยืนยันว่า จะใช้แนวทางอารยะขัดขืน ไม่ยอมมอบตัว จะมาทำอะไรก็ให้มาทำ สิ่งที่เกิดขึ้นมองว่าเป็นความพยายามที่จะตัดตอนแกนนำ แต่พูดได้เลยว่าแบบนี้ตายสิบเกิดแสน ถ้าคุณคิดจะทำลายขบวนการของเรา คุณจะต้องเจอกับแกนนำหน้าใหม่ๆ ที่ไม่เคยเจอและไม่รู้จัก เกิดขึ้นมาอีกนับไม่ถ้วนแน่

  ด้านนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ "โตโต้" อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ หนึ่งในแกนนำนักศึกษา กล่าวว่า คาดว่าตนก็น่าจะโดนหมายจับด้วยเช่นกัน น่าสังเกตว่า เจ้าหน้าที่เล่นออกหมายจับ ทั้งที่ยังไม่มีการส่งหมายเรียกมา จริงๆ แค่มีหมายเรียกตนก็ไปมอบตัวแล้ว ไม่ต้องออกหมายจับก็ได้ เชื่อว่าการออกหมายจับครั้งนี้จะมีขึ้นเพื่อยุติการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในวันที่ 10 ส.ค.นี้

  "โดยเฉพาะ นายอานนท์ นำภา ประกาศไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า จะเดินทางไปปราศรัย ที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 9 ส.ค. และจะไปขึ้นปราศรัยในการชุมนุมใหญ่ ที่ธรรมศาสตร์-รังสิต วันที่ 10 ส.ค. การควบคุมตัวตามหมายจับ ในวันนี้ จะส่งผลให้ผู้ถูกจับถูกค้านการประกันตัว และอาจจะต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ เพราะติดช่วงเสาร์-อาทิตย์ เมื่อถึงวันจันทร์ อาจจะโดนหมายคดีอื่นตามมาซ้ำ ทั้งยังอาจส่งผลให้แกนนำที่เป็นพวกน้องๆ นักศึกษาเกิดความกลัว ไม่กล้าจัดการชุมนุม เพราะแกนนำถูกควบคุมตัวไปทั้งหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพนกวินโตโต้ ปิยรัฐอารยะขัดขืนแกนนำสหภาพนักเรียนนิสิตนัก-ศึกษาไม่มอบตัวม็อบนักศึกษาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 22:59 น.