อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงยืนยัน ผลตรวจรอบแรกทหารสหรัฐฯ 110 นาย ที่เข้าไทย ไม่พบเชื้อโควิด-19 ย้ำ คุมเข้มไม่ให้ออกนอกพื้นที่ระหว่างกักตัว 14 วัน
วันที่ 7 ส.ค. 2563 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวกรณีกระแสข่าวทหารสหรัฐอเมริกาติดเชื้อโควิด-19 ถึงข้อเท็จจริง ว่า ทหารสหรัฐฯ มีการเดินทางเข้ามายังประเทศไทย 3 รอบ 110 นาย โดยวันที่ 3 ส.ค. 2563 กลุ่มแรก 71 นาย ตรวจรอบแรกผลเป็นลบ กลุ่มที่สอง 32 นาย ผลเป็นลบ และ 4 ส.ค. 2563 กลุ่มที่สาม เดินทางเข้ามา 7 นาย ผลออกวันนี้เป็นลบทั้งหมดเช่นกัน
ขณะมาตรการดำเนินการมี 3 ข้อ ดังนี้
1. ทหารสหรัฐฯ ทุกนายได้รับการปฏิบัติเหมือนผู้กลับมาจากต่างประเทศ คือการกักตัว 14 วัน ใน Alternative State Quarantine (ASQ)
2. ในระหว่างกักตัว 14 วัน จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปไหน โดยมีการควบคุมทั้งจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกระทรวงกลาโหม
3. ระหว่างกักตัวต้องถูกตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่น้อยกว่า 2 ครั้ง
อย่างไรก็ตาม นายแพทย์สุวรรณชัย ยังขอให้ประชาชนอุ่นใจและมั่นใจในการดำเนินการที่จะป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ ยืนยันว่าหากเกิดการระบาดจะตรวจสอบได้รวดเร็วและควบคุมในวงจำกัด แต่ขอให้ทุกคนยังคงป้องกันตัวเองและทำตามมาตรการต่อไป.