ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  10 สิงหาคม ถ้าคดีบ่อนไม่คืบ ย้าย ผบช.น.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ส.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE

  บ่อนคลายพิษ สนั่นทุ่งปทุมวัน “บิ๊กแป๊ะ” คาดโทษ 10 ส.ค. คดีไม่คืบ ย้าย ผบช.น.เข้ากรุ ศปก.ตร. ขณะที่ กมธ.การตำรวจเรียกนายตำรวจชุดใหญ่เข้าให้ข้อมูล บี้จน น.1 ยอมรับที่เกิดเหตุเป็นบ่อนรรท.ผบก.น.5 ระบุรู้ตัวละครบางส่วนแล้ว ค่อนข้างชัด “บอย บ้านครัว” เป็นคนยิง “ถาวร สีสด” อยู่ในขั้นตอนการออกหมายจับด้าน “สันธนะ” นำหลักฐานรูปถ่าย “เฮียตี้” มอบตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ

  สังคมยังคงจับตา คดียิงกันมีผู้เสียชีวิต 4 ศพ 1 ในนั้นเป็นนายตำรวจยศพันตำรวจตรี สังกัด สน.แสมดำ เหตุเกิดในบ่อนพระราม 3 ซอย 66 หลังเกิดเหตุมีคำสั่งย้ายนายตำรวจผู้เกี่ยวข้องหลายนายมาปฏิบัติหน้าที่ ศปก.น. ขณะที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หามาตรการจัดการเรื่องบ่อนอย่างเป็นรูปธรรม

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 ส.ค. นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องในคดียิงในบ่อน ประกอบด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สามารถ ศรีศิริวิบูลย์ ผบก.น.5 พ.ต.อ.สุธี เสน่ห์ลักษณา ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ และตำรวจผู้เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง ทั้งนี้ หลังอนุญาตให้สื่อบันทึกภาพเสร็จ นายนิโรธเชิญสื่อออกจากห้องประชุมพร้อมระบุว่าการประชุมครั้งนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ถ้ามีข้อเท็จจริงแล้ว จะให้โฆษก กมธ.แถลงให้ทราบ

  ระหว่างนั้นนายฉลอง เรี่ยวแรง อดีตผู้สมัคร ส.ส.นนทบุรี พรรคประชารัฐ ฐานะที่ปรึกษาคณะ กมธ.การตำรวจ ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับฟังการชี้แจงของตำรวจว่า ในที่ประชุมนายนิโรธ สุนทรเลขา ประธาน กมธ. นำภาพชายฉกรรจ์รื้อกล้องวงจรปิดที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ มาสอบถามข้อเท็จจริงกับตำรวจ กลับได้คำตอบแบบเลี่ยงบาลี ถามอย่างตอบอย่าง ส่วน ผบช.น.ตอบเลี่ยงว่าภาพที่ปรากฏเป็นคนละห้องกัน แต่ กมธ.แย้งว่านี่เป็นห้องเดียวกันชัดๆ เมื่อถามเรื่องภาพการย้ายโต๊ะโดยไม่สนใจศพที่นอนอยู่ ตำรวจก็ตอบไม่ตรงคำถาม บอกว่าตรวจสอบอยู่และเกี่ยวกับรูปคดี ทั้งนี้ ผบช.น.ยืนยันกับ กมธ.ว่าเป็นคลิปเก่า แต่ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ใช่ คนพูดต้องรับผิดชอบ เวลาพูดอะไรมันจะอยู่ในบันทึกของ กมธ.หมด รวมถึงเรื่องเวลาการไปถึงสถานที่เกิดเหตุด้วย หากมีตัวตนยืนยันการโทร.แจ้งไปตั้งแต่ก่อนหน้านั้น จะถือว่าละเลยปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้เจ้าของบ่อนโยกย้ายข้าวของไปได้ ตำรวจชุดนี้ต้องรับผิดชอบ

  “กมธ.พยายามถามแล้ว แต่ถามไปตำรวจก็ตอบไม่ตรงคำถาม ขอเวลาสืบหาคนยิงคือนายบอย ส่วนชื่อของผู้เช่าสถานที่ ตำรวจเเจ้งเเล้วอยู่ในบันทึกของ กมธ. เดี๋ยวโฆษก กมธ.ตำรวจจะแถลงข้อมูล ที่ผมมาพูดคือเป็นข้ออึดอัดใจ การที่มีคนตายถึง 4 คน คุณบอกไม่รีบมาเพราะมีงานอื่น ถามว่างานอะไรสำคัญกว่าเรื่องที่มีตำรวจตาย ให้การอย่างนี้มันถูกบันทึกเทปไว้ใน กมธ. อยากให้ตำรวจไขข้อข้องใจ นายกฯบอกแล้ว ใครเกี่ยวข้องต้องจับให้หมด ผมไม่เชื่อว่าโรงพักไม่รู้ ตำรวจจะเข้าไปเล่นจนติดหนี้ได้ไง แสดงว่าเปิดมานานแล้ว” นายฉลองกล่าว

  ต่อมาเวลา 13.40 น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.ให้สัมภาษณ์หลังเข้าชี้แจงต่อ กมธ.การตำรวจ นานหลายชั่วโมงว่า จากการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยอมรับสถานที่เกิดเหตุเป็นบ่อนการพนันจริง เปิดมาระยะหนึ่งแล้ว ตำรวจพยายามสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้ทราบแน่ชัด ใครเป็นเจ้าของและจัดให้มีการเล่นพนันส่วนประเด็นฆาตกรรม เบื้องต้นมีคนร้ายมากกว่าหนึ่งคน ได้เบาะแสแล้ว 1 คน ส่วนจะมีฉายา “บอย บ้านครัว” หรือไม่ ขออนุญาตไม่ตอบ เพราะอาจกระทบกับสำนวนสอบสวน แต่ผู้ก่อเหตุไม่ใช่ตำรวจ

  เวลาไล่เลี่ยกัน นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย โฆษก กมธ.การตำรวจ แถลงถึงผลตำรวจเข้าชี้แจงเหตุยิงในบ่อนย่านพระราม 3 ว่า ตำรวจรับแจ้งเหตุเวลา 22.30 น. วันที่ 3 ส.ค.จากนั้นตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุในเวลา 22.45 น. และมีหลักฐานบันทึกการแจ้งความที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ ต่อมามีการแจ้งเหตุที่ 191 ในเวลา 23.00 น. เป็นจุดไฮไลต์ที่จะทำให้ประชาชนทราบว่า มีการกระทำความผิดหรือปกปิดอะไรหรือไม่ ส่วนสถานที่ที่ตั้งบ่อนเป็นของบริษัทบุญรัก จำกัด ให้บริษัทร่ำรวยเช่าต่อ และให้นายวสันต์ (ไม่ทราบนามสกุล) เช่าเป็นคนสุดท้าย เป็นอาคาร 5 ชั้น ชั้นล่างเปิดเป็นบ่อน ชั้นที่ 2-5 แบ่งเป็นห้องพักให้เช่า มีทางเข้า-ออกแยกกัน เมื่อตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุพบอุปกรณ์เล่นพนัน โต๊ะ 1 ตัว ไพ่ ชิปและปืน 1 กระบอก มีผู้เสียชีวิต 4 คน ที่สำคัญมีผู้บาดเจ็บอีก 4 คนถูกลูกหลงจากการยิง ตำรวจไม่ได้บอกชื่อว่าเป็นใครหรือรักษาตัวอยู่ที่ใด ถือว่าเป็นเรื่องที่สังคมยังไม่ทราบ เชื่อว่าจะเป็นจุดไฮไลต์ที่นำไปสู่การคลี่คลายการทำสำนวน นอกจากนี้ ยังมีการย้ายของหนีออกจากที่เกิดเหตุเกือบหมด

  นายณัฏฐ์ชนน กล่าวต่ออีกว่า การทำงานของ บช.น.แบ่งออกเป็น 4 ประเด็น คือ 1.ใครเป็นเจ้าของบ่อนตัวจริง 2.มีผู้กระทำความผิดมากกว่า 1 คน อยู่ระหว่างการติดตามคนร้าย 3.อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานดำเนินคดีผู้ที่เคลื่อนย้ายสิ่งของ 4.บช.น.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีนายตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง หากพบความผิดจะดำเนินคดีทั้งทางอาญาและวินัย ตอนนี้ประเด็นสำคัญคือมีตัวละครเป็นผู้บาดเจ็บ 4 คน นอกจากนี้ตำรวจยังยอมรับว่ามีการลักลอบเล่นการพนันจริง แต่ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อใดและเชื่อว่ามีการทำลายหลักฐาน พอจะทราบถึงตัวบุคคลเหล่านี้แล้ว อีก 1-2 วัน จะได้ตัวผู้ต้องสงสัยมาสอบสวน สิ่งที่ กมธ.ต้องการคือคดีต้องคลี่คลายว่าใครเป็นเจ้าของบ่อนและจะดำเนินคดีกับคนที่ทำผิดรวมทั้งคดีฆาตกรรม ทั้งนี้ ผบช.น.ยอมรับเรื่องนี้มีความบกพร่องจริง และรับปากจะเร่งดำเนินคดีทั้งหมดเพื่อคลายข้อสงสัยของสังคมที่ทุกคนจับตามอง

  “ในที่ประชุมยังถามว่ามีบ่อนในลักษณะนี้อีกหรือไม่ ทางตำรวจบอกว่าไม่มี กมธ.จึงได้แจ้งว่าในเมื่อคุณบอกไม่มี หากมีการจับกุมบ่อนขึ้นมาอีกปัญหาความน่าเชื่อถือจะเกิดขึ้นกับตำรวจเอง ทั้งนี้ในความเห็นส่วนตัว ผมไม่เห็นด้วยกับการย้ายตำรวจ เห็นควรพิสูจน์ข้อเท็จจริงก่อนมีคำสั่งโยกย้าย” นายณัฏฐ์ชนนระบุ

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวหลังเดินทางไปให้ข้อมูลกับ กมธ.ตำรวจ ว่าสำนวนคดีแบ่งการพิจารณาออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.การจัดให้มีการเล่นการพนัน 2.การทำลายหลักฐาน 3.เหตุฆาตกรรม ตรวจสอบพบสถานที่เกิดเหตุเปิดลักลอบเล่นการพนันขึ้นมาระยะหนึ่งและมีการทำลายหลักฐานย้ายของหนีจริง ครั้งแรกที่ตนไปแล้วไม่พบ เนื่องจากไปถึงที่เกิดเหตุช่วงเวลา 00.30 น. เข้าไปพร้อมกับตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลางและแพทย์นิติเวชฯ เมื่อเข้าไปพบพยานหลักฐานอย่างมีร่องรอยว่าเคยติดตั้งกล้องซีซีทีวี แต่ช่วงเวลานั้นยังไม่แน่ใจ เมื่อตรวจสอบแล้วพบมีเหตุการณ์ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอ ยืนยันจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา นอกจากนี้ ยังพบผู้บาดเจ็บ 4 รายที่อยู่ในเหตุการณ์ ตำรวจจึงสอบปากคำเป็นหลักฐาน ส่วนเจ้าของบ่อนอยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนจะเป็นเฮียตี้หรือไม่นั้น ขอเวลาตรวจสอบก่อน เบื้องต้นทราบชื่อ-นามสกุลจริงแล้ว

  “กรณีที่เกิดขึ้น จนถึงที่สุดแล้วผมก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่ บช.น.ไม่ได้เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี หรือ ผบ.ตร. เป็นเรื่องของ บช.น. จริงๆผมเสียใจที่ทำให้ประชาชนผิดหวัง ส่วนจะมีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้ายหรือไม่ อย่างที่นำเรียนไปกรณีที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของ บช.น. ต้องแล้วแต่ผู้บังคับบัญชาพิจารณา” ผบช.น.ระบุ

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.เปิดเผยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งการให้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เร่งรัดติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีพร้อมขยายผลให้ได้ภายใน 3 วัน หากพ้นกำหนดวันที่ 10 ส.ค. ต้องมีคำสั่งย้าย พล.ต.ท.ภัคพงศ์มาช่วยราชการที่ ศปก.ตร.

  ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เย็นวันเดียวกัน นายสันธนะ ประยูรรัตน์ เดินทางพบ พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล รอง ผบก.อคฝ.รรท.ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อให้ข้อมูลทางคดีพร้อมนำหลักฐานที่อ้างว่าเป็นรูปถ่ายเฮียตี้มามอบให้ก่อนเปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวว่ามีคนเจ้าของฉายา “บอย บ้านครัว” เป็นคนยิงนายถาวร สีสด เสียชีวิตนั้น ยืนยันว่ารู้จักกัน เชื่อว่าเขาไม่ได้เป็นคนยิง ส่วนเฮียตี้คาดคงหลบไปอยู่กับผู้ใหญ่ที่ไว้เนื้อเชื่อใจ ในคืนเกิดเหตุมีการทำเป็นปฏิบัติการ ชายชุดดำ 4-5 คน เข้าไปรัวยิงก่อนจะเข้าไปในบ่อน มีการดับไฟหน้าทางเข้า เมื่อก่อเหตุเสร็จแล้วก็หลบหนีออกทางประตูด้านหลัง ทั้งนี้ นายสันธนะยังแฉข้อมูลด้วยว่า มีนายตำรวจยศ พ.ต.ท. ฉายา “สารวัตรซัว” เข้าไปมีส่วนพัวพันกับการพนันออนไลน์รายใหญ่ด้วย ถือว่าไม่เหมาะสมต่อตำแหน่งหน้าที่

  ด้าน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.รรท.ผบก.น.5 กล่าวว่า ขณะนี้สอบพยานไปแล้ว 12 ปาก ซึ่งมีความชัดเจนเรื่องบุคคลที่ทำลายหลักฐานในที่เกิดเหตุขณะนี้ได้คุมตัวผู้ต้องสงสัย 1 คน เป็นผู้ที่ปรากฏภาพเข็นเก้าอี้ อยู่ระหว่างการสอบปากคำ ส่วน “บอย บ้านครัว” ยังไม่ประสานเข้าพบตำรวจ การสืบสวนหลักฐานค่อนข้างชัดเจน “บอย บ้านครัว” เป็นผู้ยิงนายถาวร สีสด อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับ คาดไม่เกิน 7 ส.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ยิง4ศพยิงในบ่อนบ่อนพระราม3บ่อนเฮียตี้จิรพัฒน์ ภูมิจิตรข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:56 น.