ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาชีวะช่วยชาติ ชี้ทนายอานนท์หมิ่นเบื้องสูง-เด็กช่างหนุนนศ.ชุมนุมใหญ่ 10 ส.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 16:21 น.
  SHARE


  “อาชีวะช่วยชาติ” ชี้เปรี้ยง ทนายอานนท์ แนวร่วมม็อบประชาชนปลดแอกปราศรัยหมิ่นเบื้องสูง ประกาศเลิกทนเตรียมเดินสายเข้าร่วมทุกม็อบทั่วประเทศที่ออกมาปกป้องสถาบัน นัดรวมพลังครั้งใหญ่ 12 ส.ค. ขณะที่กลุ่มอาชีวะหนุนนักศึกษา นัดหมายเด็กช่าง เข้าร่วมกับการชุมนุมใหญ่ของ สนท.ที่ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต 10 ส.ค. หวังเป็นมวลชนแนวหน้าให้นักศึกษาเหมือนยุค 14 ตุลา

  จากกรณี นายทัพเทพ เรืองประไพกิจเสรี นิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ เลขาธิการกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือ FREE YOUTH แกนนำม็อบนักเรียน นิสิต นักศึกษา นัดหมายสื่อมวลชนแถลงเปิดตัวทัพใหม่ ชื่อ กลุ่มประชาชนปลดแอก ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อเตรียมยกระดับการต่อสู้พร้อมประกาศวันนัดชุมนุมใหญ่นั้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ว่า กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ฝ่ายตรงข้ามกับม็อบนักศึกษา ซึ่งมีนายทศพล มนูญญรัตน์ ศิษย์เก่ามีนบุรีโพลีเทคนิค เป็นแกนนำ ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 4 ผ่านทางเพจกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ ใจความโดยสรุปว่า “ขอเป็นกำลังใจให้พลังพสกนิกรทุกกลุ่มที่ออกมาปกป้องสถาบัน” ทางกลุ่มอาชีวะช่วยชาติขอยืนยันจุดยืนเดิม จะไม่ขัดขวางหรือต่อต้านการแสดงออกที่ถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตยอย่างตรงไปตรงมา โดยไม่มีการแอบแฝง ซ่อนเร้น ปลุกปั่นให้เข้าใจผิดต่อสถาบัน เจตนารมณ์ของเราไม่ได้เรียกร้องอะไร ขอแค่ไม่ก้าวล่วงหรือหมิ่นเบื้องสูงเท่านั้น ขอขอบคุณประชาชนทุกภาคาส่วนและสื่อต่างๆ ที่เข้าใจเจตนารมณ์ที่แท้จริงของทางกลุ่ม

  แถลงการณ์ ระบุด้วยว่า ปรากฏว่าตอนนี้เยาวชนปลดแอก ได้ยกระดับจากเยาวชนเป็นประชาชนปลดแอกนั้น ได้มีแกนนำและประชาชนบางกลุ่ม ได้ออกมาแอบแฝง เพื่อปลุกปั่นให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบัน อาทิ นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ กลุ่มพลังพสกนิกรผู้มีความจงรักภักดีปรากฏตัวขึ้นมามากมายทั่วประเทศ ทั้งที่ ระยอง จันทบุรี นครศรีธรรมราช และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงผู้จงรักภักดีในโซเชียลมีเดีย “กลุ่มภาคีประชาชนเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์” “คณะรักษ์นิยม” “พันธมิตรนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตย”ฯลฯ ซึ่งพวกเรานั้นมีหัวใจจงรักภักดีดวงเดียวกัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติขอส่งกำลังใจถึงทุกกลุ่มที่ออกมาปกป้องสถาบันเท่าที่ปรากฏตัวแล้ว และกำลังจะปรากฏตัวที่ขอนแก่น และพิษณุโลก และที่อื่นๆ ทั่วประเทศ นับต่อจากนี้กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ จะร่วมเดินทางกับทุกกลุ่มที่ออกมาปกป้องสถาบัน เพื่อให้ความรู้ และข้อมูลที่เท็จจริงทั่วประเทศ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของกลุ่มที่ออกมาประกาศปกป้องสถาบัน จะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 12 ส.ค. ที่สวนลุมพินี โดยมีกลุ่ม “เชียร์ลุง” ซึ่งเคยจัดกิจกรรมเดินเชียร์ลุง เมื่อวันที่ 12 ม.ค. เป็นหัวหอกในการจัดงานนี้

  อีกด้านหนึ่งของกลุ่มที่เรียกตัวว่าเป็นแนวร่วมอาชีวะ นำโดยกลุ่มฟันเฟืองประชาธิปไตย อาชีวะปกป้องประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย ซึ่งเคยเปิดตัวเข้าร่วมกับนักศึกษาในการชุมนุม ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เมื่อวันที่ 30 ก.ค.จนเป็นที่ฮือฮานั้น ได้ออกประกาศเชิญชวนกลุ่มนักเรียนอาชีวะทุกสถาบัน เข้าร่วมชุมนุมกับสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท.ที่จะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 10 ส.ค.ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยใช้สโลแกนว่า รวมพลังคนอาชีวะขับไล่เผด็จการ เช่นเดียวกันกับกลุ่มลูกพระจอมปกป้องประชาธิปไตย ซึ่งเป็นแนวร่วมในการจัดชุมนุมที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าทั้ง 3 แห่ง ได้ประกาศเชิญชวนนักเรียน นิสิต นักศึกษา สายช่างเทคนิค สายอาชีวะ และสายเทคโนโลยี เข้าสมัครเป็นแนวหน้าประชาชนเพื่อปกป้องการชุมนุมของม็อบนักศึกษา ลักษณะเดียวกับการรวมตัวของนักเรียนอาชีวะสมัยเหตุการณ์ยุค 14 ต.ค.2516

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบนักศึกษาม็อบไล่รัฐบาลอาชีวะช่วยชาติอานนท์ นำภาเยาวชนปลอดแอกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:38 น.