จุฬาฯ เผยนิสิตไม่ลดแต่คุณภาพหด

ข่าว

จุฬาฯ เผยนิสิตไม่ลดแต่คุณภาพหด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2563 10:17 น.

ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันจำนวนเด็กลดลง ขณะที่สถาบันอุดมศึกษามีมากขึ้น การแข่งขันเพื่อแย่งชิงนิสิตนักศึกษาก็สูงขึ้น ในส่วนของจุฬาฯ ยัง ไม่ค่อยได้รับผลกระทบในเชิงปริมาณด้านจำนวนรับนิสิตมากนัก แต่เชิงคุณภาพเป็นเรื่องที่เกิดผลกระทบมานานเป็น 10 ปีแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีใครพูดถึง โดย เฉพาะความรุนแรงในเรื่องการแย่งชิงนักเรียนระดับหัวกะทิซึ่งเป็นการแย่งชิงระดับโลก ทุกประเทศแย่งชิงคนเก่งเข้าไปศึกษาต่อ เห็นได้จากทุนการศึกษาที่ให้นักเรียนโอลิมปิกวิชาการ ศึกษาต่อต่างประเทศมีมากมายเมื่อเทียบกับในอดีต ดังนั้นกลุ่มนักเรียนหัวกะทิในประเทศไทยจำนวนมากจึงหันไปเรียนต่อต่างประเทศ จากที่ในอดีตต้องเลือกเข้าจุฬาฯ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล แต่ปัจจุบันนักเรียนระดับหัวกะทิได้รับทุนการศึกษาต่างประเทศทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป สิงคโปร์ ดังนั้นในเชิงคุณภาพนั้น ไทยเสียคนระดับหัวกะทิไปเรียนต่างประเทศนานแล้ว

อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวด้วยว่า เชิงปริมาณยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่ก็ต้องเตรียมรองรับปัญหา ทั้งการเพิ่มความแข็งแกร่งในคุณภาพวิชาการ การวิจัย การสร้างสรรค์นวัตกรรมต่างๆ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนมาเป็นแบบออนไลน์ ซึ่งจุฬาฯได้เตรียมการมาก่อนหน้าที่จะเกิดวิกฤติโรคโควิด-19 ทั้งเครื่องมือ หลักสูตรและการสอนของอาจารย์ รวมถึงการให้บุคคลภายนอกเข้ามาเรียนในหลักสูตรต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์มากขึ้นด้วย สำหรับการดึงให้นักเรียนระดับหัวกะทิเลือกเรียนในเมืองไทย ก็ต้องพัฒนาคุณภาพการศึกษาของเราให้ดีขึ้น เพราะสาเหตุหนึ่งที่นักเรียนเลือกไปศึกษาต่อต่างประเทศเพราะเห็นว่ามีคุณภาพดีกว่า อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นช่วงที่ทำให้การเดินทางไปต่างประเทศมีข้อจำกัด จึงเป็นจังหวะที่จะพัฒนาคุณภาพการศึกษา และเร่งดึงนักศึกษาไทยรวมถึงการนำนักศึกษาจากต่างประเทศมาเรียนในไทย ผ่านการเรียนการสอนออนไลน์ ซึ่งขณะนี้จุฬาฯ กำลังทำเรื่องโครงการแลกเปลี่ยนนิสิตกับต่างประเทศผ่านการเรียนการสอนระบบออนไลน์ จากเดิมการเรียนต่อต่างประเทศทำได้ไม่กี่คน เพราะต้องเดินทางมีค่าใช้จ่าย แต่การมีเทคโนโลยีเข้ามาก็ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาได้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์