หา "วงจรปิด" ยิง 4 ศพบ่อน ไขคดีเขย่าตำรวจ

ข่าว

  หา "วงจรปิด" ยิง 4 ศพบ่อน ไขคดีเขย่าตำรวจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2563 05:03 น.

  ประเด็นบ่อนเริ่มบานปลาย ทำท่าจะเป็นวาระแห่งชาติ ส.ส. ฟากฝ่ายค้าน-รัฐบาล รุมบี้ “บิ๊กตู่” กับตำรวจแก้ไขด่วน สะกิดเหตุใดชาวบ้านทราบแต่ตำรวจไม่รู้ “บิ๊กแป๊ะ” ผู้นำองค์กรตำรวจ ต้องพิสูจน์ความจริงใจปราบปรามบ่อนการพนันก่อนเกษียณ ชี้ควรเปิดตัวขึ้นบนดิน เพื่อเก็บภาษีสร้างประโยชน์ “สิระ” กระทุ้งที่ ผบช.น.บอกอาจไม่ใช่บ่อน ก็ควรหาคนอื่นมาแทนตำแหน่ง พร้อมแฉสภาฯก็มีบ่อน เปิดห้องให้เล่น แจ้งไปแล้วถ้ามีอีกจะไปจู่โจม ขณะที่คดียิงในบ่อน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. บอกอยู่ระหว่างดำเนินการ

  ยังเป็นประเด็นที่สังคมสนใจ กรณีเหตุยิงกันภายในบ่อนพระราม 3 ซอย 66 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. จนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย 1 ในนั้นเป็น พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ สำเนียงประเสริฐ หรือสารวัตรแม็ก ตำรวจ สน.แสมดำ หลังเกิดเหตุผู้บังคับบัญชามีคำสั่งเด้ง ผบก.น.5 ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ พร้อมลูกน้อง รวม 5 นาย ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.น. ขณะที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หามาตรการจัดการเรื่องบ่อนอย่างเป็นรูปธรรม

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 5 ส.ค. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวว่า อยู่ระหว่างสืบสวนเชิงลึก เพื่อติดตามหาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุและโดยรอบ หากตรวจพบพยานหลักฐานที่มีน้ำหนักให้เชื่อสถานที่เกิดเหตุเป็นบ่อนพนัน ยืนยันจะดำเนินการเต็มที่ ส่วนเรื่องกล้องวงจรปิดยืนยันในคืนวันเกิดเหตุ เมื่อตำรวจไปถึงไม่พบแล้ว แต่เชื่อว่ามีบุคคลถอดออกไปก่อนที่ตำรวจจะเข้าไปถึง หลังจากนี้จะต้องเรียกเจ้าของอาคารและตามตัวบุคคลที่ปรากฏในภาพถ่าย ขณะช่วยกันขนย้ายของต่างๆออกจากที่เกิดเหตุ รวมถึงกลุ่มผู้เล่นพนันมาสอบสวนหาข้อเท็จจริงทั้งหมด ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า ตำรวจนอกเครื่องแบบเป็นผู้ลงมือยิงนายถาวรหลังเข้าไปตรวจสอบเหตุ เจอสารวัตรแม็กถูกยิงเสียชีวิต รวมถึงการประวิงเวลาของบุคคลภายในอาคาร เพื่อขนย้ายสิ่งของ อุปกรณ์ต่างๆภายในบ่อน ไปจนถึงความพยายามทำลายหลักฐานนั้น ขอยืนยันนายถาวรเสียชีวิต ก่อนจะมีตำรวจเข้าถึงที่เกิดเหตุและตำรวจชุดแรกที่เข้าถึงคือ ตำรวจสายตรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ ถึงที่เกิดเหตุ 30 นาที หลังรับแจ้ง ส่วนผู้ลงมือยิงที่แท้จริงนั้นอยู่ระหว่างสืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดี

  พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. หนึ่งในคณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ กล่าวว่า การตรวจสอบในครั้งนี้เป็นการตรวจสอบตำรวจในพื้นที่ปล่อยปละละเลย ไม่สนใจ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามความผิดเกี่ยวกับบ่อนการพนันหรือไม่ อยู่ระหว่างพิจารณามีคำสั่งตั้งใครเป็นคณะกรรมการตรวจสอบบ้าง หากมีหนังสือคำสั่งที่ชัดเจนจะเริ่มเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาประชุมทันที ในที่ประชุมจะนำข้อเท็จจริงที่ปรากฏมาพิจารณา รวมถึงประเด็นชายฉกรรจ์พยายามเคลื่อนย้ายพยานหลักฐานในคดี ซึ่งถือว่ามีความผิด

  “ส่วนที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ และนายสันธนะ ประยูรรัตน์ ออกมาให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนเกี่ยวกับบ่อนการพนัน รวมถึงภาพต่างๆที่มีการนำไปเผยแพร่ทางโลกออนไลน์ อาจนำมาพิจารณาในที่ประชุมชุดนี้ด้วย ทั้งนี้ การตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการชุดนี้จะแยกออกจากการสอบสวนคดีอาญา” พล.ต.ต.สุคุณกล่าว

  ที่ภาควิชานิติเวชศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีบรรดาญาติๆและตัวแทนที่ได้รับมอบหมายต่างเดินทางมารับศพ 4 ผู้เสียชีวิตจากเหตุนี้ ประกอบด้วย พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ สำเนียงประเสริฐ สว. (สอบสวน) สน.แสมดำ หรือสารวัตรแม็ก มีพี่ชายเดินทางมารับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดโพธินายก อ.เมืองนครนายก เบื้องต้นแพทย์นิติเวชฯผู้ชันสูตรระบุพบบาดแผลถูกยิง 2 จุด ที่หลังกกหูซ้ายและสีข้างขวา ส่วนศพนายถาวร สีสด อายุ 51 ปี ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดบางแตน ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ศพ น.ส.พีรญา นุ่มละมูล อายุ 44 ปี นำไปบำเพ็ญกุศลวัดจันทร์สโมสร แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กทม. และศพนางเมา สะแลเปา อายุ 29 ปี ชาวกัมพูชา ครอบครัวนำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนา ที่ประเทศกัมพูชา

  ที่รัฐสภา ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี กรณีการเกิดเหตุยิงกันในบ่อนดังกล่าวว่า เคยพูดในสภาฯไปแล้วเมื่อเดือน ต.ค.62 แต่นายกฯและตำรวจปฏิเสธไม่มี กระทั่งมาเกิดเหตุยิงกันมีคนตาย ถือเป็นอาชญากรรมร้ายแรงไม่เกรงกลัวกฎหมาย ขณะที่ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆไปถึงที่เกิดเหตุช้าเหตุเกิดสี่ทุ่มแต่ไปถึงที่เกิดเหตุเที่ยงคืน ทั้งที่ สน.อยู่ห่างจากบ่อนแค่ 2.5 กม. ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 10 นาที แสดงว่ามีการรับส่วยเป็นทอดๆ ไม่ใช่แค่เฉพาะใน บก.น.5 ถามว่าเหตุใดนายกฯจึงละเลยปล่อยให้มีบ่อนเกิดขึ้น ทั้งที่เป็นผู้ควบคุมดูแล ตร. จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบทั้งระบบเหมือนกรณีบอส กระทิงแดงหรือไม่ นายกฯจะรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้นและจัดการกับนายตำรวจที่เกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง

  ขณะที่ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ตอบกระทู้ชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรีว่า นายกฯ ไม่ได้ละเลย สั่งการให้ ตร.เข้มงวด ควบคุมไม่ให้มีบ่อนใน กทม.และปริมณฑล หากมีตำรวจเกี่ยวข้องต้องถูกลงโทษเด็ดขาด เหตุที่เกิดขึ้นพบเป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างผู้ก่อเหตุกับตำรวจที่เสียชีวิต ขณะนี้สอบพยานไปแล้ว 11 ปาก นายกฯเร่งรัดให้ตำรวจนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษและเร่งสอบสวนให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

  ด้านนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ประเทศไทยมีบ่อนจำนวนมาก ปัจจุบันรายได้หลักนอกระบบของไทย คือการเก็บส่วยบ่อนพนัน อาบอบนวด จึงต้องจัดระเบียบให้ถูกต้อง ในฐานะที่เป็น กมธ. วิสามัญเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.แก้ไขประมวลร่างประมวล รัษฎากร ขอเสนอว่า เมื่อต่างประเทศเปิดบ่อนออนไลน์ มีคนไทยเล่นจำนวนมาก จึงอยากเสนอให้ ตั้งเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เพื่อทำให้การพนันถูกกฎหมายเหมือนต่างประเทศ จะได้เก็บภาษีเข้ารัฐ นำเงินไปทำประโยชน์ต่อส่วนรวม

  วันเดียวกัน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เหตุการณ์ยิงกันในบ่อนพนันย่านพระราม 3 มีข้อสงสัยเรื่องการทำลายหลักฐานช่วยเหลือนายบ่อน มือปืน หรือไม่ ดังนั้น ในวันที่ 19 ส.ค.จะเรียกนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่มีข้อมูลเรื่องบ่อนเข้าให้ข้อมูล ฝากไปยัง ผบช.น.ว่าทำให้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัยการทำงานของตำรวจทุกขั้นตอน ทั้งการเข้าถึงที่เกิดเหตุล่าช้า การเคลื่อนย้ายหลักฐานต่างๆ ที่ออกมาบอกว่าที่เกิดเหตุอาจไม่ใช่บ่อน เพราะมีโต๊ะพนันแค่ 1 โต๊ะ หากชี้แจงไม่ได้ควรหาคนที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งแทน นอกจากนี้ ตนยังได้รับข้อมูลจากข้าราชการแจ้งว่ามีการใช้สถานที่ห้องต่างๆในรัฐสภาเล่นพนัน แต่เผอิญตนติดประชุมจึงไม่ได้ไปดู เชื่อว่าหลังจากปรากฏเป็นข่าวคงไม่มีการเล่นแล้ว ถ้ายังมีจะไปจู่โจมจับทันที ยอมไม่ได้ให้ใช้สถานที่รัฐสภามาทำสิ่งผิดกฎหมาย ไม่ทราบว่าบุคคลที่เล่นเป็นใครบ้าง มี ส.ส.หรือไม่ เล่นที่ห้องใด ทั้งนี้ ได้แจ้งให้รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไปตรวจสอบแล้ว ถ้ารัฐสภาปล่อยให้มีการเล่นการพนัน ไม่ต้องไปทำอะไรแล้วประเทศนี้

  ต่อมาในช่วงบ่าย ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ประกอบด้วย น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร และนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ร่วมแถลงข่าวถึงเรื่องนี้ว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการสะท้อนว่าในหลายๆพื้นที่มีบ่อนการพนัน แต่เป็นที่น่าแปลกใจว่าเหตุใดตำรวจไม่ทราบ จึงขอเรียกร้องให้ตำรวจปฏิบัติหน้าที่โดยบริสุทธิ์ยุติธรรมและเล็งเห็นประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

  นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ระบุว่า ในพื้นที่บางนา พระโขนง ซอยสุขุมวิท 101/1 มีประชาชนแจ้งเบาะแสบ่อนการพนันมาตลอด ตำรวจและเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.เคยลงสำรวจพื้นที่ แต่ไม่ได้รับความคืบหน้าใดๆ ขอสะท้อนไปยังตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐว่า ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่การปฏิบัติงานเพื่อลวงประชาชน

  นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ กล่าวว่า บ่อนดังกล่าวเปิดมานานแล้ว กระทั่งมีเหตุเกิดขึ้น ชาวบ้านทราบแต่ทำไมตำรวจไม่รู้เรื่อง ก่อนการเกษียณของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ต้องพิสูจน์ความจริงใจในการปราบปรามบ่อนการพนัน อยากให้ช่วยกันติดตามว่าเรื่องนี้จะเงียบและจบก่อนการเกษียณของท่านหรือไม่ เพื่อสร้างความประจักษ์ต่อสายตาประชาชน รวมถึงสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์