ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมว.ต่างประเทศ เปิดศูนย์บริการทำหนังสือเดินทางแห่งใหม่ ใจกลางเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 19:28 น.
  SHARE

  รมว.ต่างประเทศ เปิดสำนักงานหนังสือเดินทางแห่งใหม่ใจกลางเมือง เป็นศูนย์บริการหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์(อี-พาสปอร์ต) แห่งใหม่ ที่ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ พร้อมติดตั้งเครื่องรับคำร้อง ให้ประชาชนยื่นคำร้องขอทำหนังสือเดินทางได้ด้วยตนเอง ทั้งในและนอกเวลาราชการ

  เมื่อวันที่ 5 ส.ค.2563 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เป็นประธานในพิธีเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ปทุมวัน ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เป็นศูนย์บริการแห่งใหม่อย่างเป็นทางการ โดยมี นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล นายจาตุรนต์ ไชยะคำ รองอธิบดีกรมการกงสุล นายสมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก. บมจ.ธุรกิจศูนย์การค้า บมจ.เอ็ม บี เค และ ผู้แทนกิจการค้าร่วม ดีจีเอ็ม เข้าร่วม

  โดย นายชาตรี กล่าวรายงานว่าสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว ปทุมวัน เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. มีจุดบริการรับคำร้อง จำนวน 50 บูธ สามารถรองรับการให้บริการทำหนังสือเดินทางได้ประมาณวันละ 1,500 คนต่อวัน ในช่วงแรกเปิดให้บริการ 25 บูธ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมกันนี้สำนักงานฯ ยังอยู่ระหว่างเตรียมการติดตั้งเครื่องรับคำร้องหนังสือเดินทางด้วยตนเอง (Kiosk) จำนวน 15 เครื่อง ซึ่งประชาชนสามารถยื่นคำร้องขอทำหนังสือเดินทางได้ด้วยตนเองทั้งในและนอกเวลาราชการ และจะเปิดให้บริการด้านนิติกรรับรองเอกสารด้วยเดือน ต.ค.นี้

  นอกจากนี้ มีแผนร่วมกับหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องในการให้บริการประชาชนด้านอื่นๆ เพิ่มเติม อาทิ การทำบัตรประจำตัวประชาชน การขอคัดสำเนาเอกสารทะเบียนราษฎรภาษาอังกฤษ เป็นต้น ทั้งนี้เป็นการมุ่งเน้นยกระดับการบริการประชาชนให้ดียิ่งขึ้นจากเดิม ด้วยการให้บริการที่รวดเร็ว ใช้เทคโนโลยีที่สูงขึ้น เพิ่มจุดรับคำร้องในสำนักงานหนังสือเดินทางต่างๆ ติดตั้งเครื่องรับคำร้องหนังสือเดินทางด้วยตนเอง และมีแผนจะเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวเพิ่มเติมในอนาคต เพื่อขยายเครือข่ายการให้บริการแก่ประชาชนในภูมิภาคต่างๆ โดยกระทรวงการต่างประเทศได้เริ่มให้บริการหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบใหม่ ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.2563 ที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค จำนวน 22 แห่ง หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบใหม่ ได้บรรจุคุณลักษณะด้านความปลอดภัยและเก็บข้อมูลชีวมาตรเพิ่มขึ้นจากเดิม ซึ่งจะทำให้หนังสือเดินทางไทยยากต่อการปลอมแปลง

  นายชาตรี กล่าวอีกว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้ยกระดับการบริการหนังสือเดินทางในโครงการอีพาสปอร์ตระยะที่ 3 ให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและสามารถลดระยะเวลาในการผลิตเล่มหนังสือเดินทาง จาก 2 วัน เป็น 1 วัน ทำให้ได้รับเล่มหนังสือเดินทางเร็วขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลโดยการเก็บภาพม่านตา ควบคู่กับภาพใบหน้าและลายนิ้วมือ ทำให้การปลอมแปลงหรือสวมตัวทำให้ยากขึ้น ให้ความสำคัญกับการเก็บรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคล มีการเพิ่มจุดรับคำร้องหนังสือเดินทางเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงสะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังมีการติดแถบแผ่นพิมพ์อักษรเบรลล์ในหนังสือเดินทางแก่ผู้สูญเสียการมองเห็น

  สำหรับการขยายอายุหนังสือเดินทางจาก 5 ปี เป็น 10 ปีนั้น ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างการแก้ไขระเบียบให้รองรับ คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในช่วงปลายเดือน ส.ค.หรือต้น ก.ย. ส่วนรูปแบบหนังสือเดินทางได้พลิกโฉม โดยมีการพิมพ์ภาพสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติ ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา ธนบุรี จนถึงรัตน โกสินทร์ การออกแบบรูปเล่ม ได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญ กรมศิลปากรและธนาคารแห่งประเทศไทยด้วย

  “นับตั้งแต่เปิดให้บริการหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนให้ความสนใจมายื่นคำร้องอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีข้อจำกัดในการเดินทาง โดยคาดว่าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง การเดินทางกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ความต้องการในการทำหนังสือเดินทางจะเพิ่มสูงขึ้น” นายชาตรี กล่าว

  ด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ขอชื่นชมทุกฝ่ายที่ดำเนินการพัฒนาหนังสือเดินทางระยะที่ 3 มาด้วยดี หนังสือเดินทางจะได้รับความเชื่อถือในตัวเองก็ต้องเป็นที่ยอมรับของท่ัวโลก โดยเฉพาะหนังสือเดินทางไทย ที่ได้รับการยอมรับจากประเทศอื่นๆ แค่ไหน แม้กระทรวงมุ่งมั่นพัฒนาทั้งรูปเล่มให้เป็นที่เชื่อถือและเป็นที่ยอมรับ แต่ตัวผู้ถือหนังสือเดินทางก็มีความสำคัญด้วย ส่วนการประมูลคัดสรรบริษัทที่มาทำหนังสือเดินทางระยะที่ 3 เป็นต้นแบบการประมูลของทุกหน่วยงานในประเทศไทยด้วย สำหรับศูนย์การค้าเอ็ม บี เค ที่เปิดสำนักงานนี้นับเป็นสถานที่อีกแห่งที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและจากท่ัวโลก รู้จักและมาเที่ยวช็อปปิ้งกันมาก ถือว่าอยู่ในกลางเมือง สะดวกแก่ผู้ใช้บริการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์บริการหนังงสือเดินอีพาสปอร์ตดอน ปรมัตถ์วินัยกระทรวงการต่างประเทศกรมการกงสุลชาตรี อรรจนานันท์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 15:04 น.