ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฆ่าสนั่นบ่อนกรุงดับสารวัตรแม็ก 4 ศพ เสี่ยยิงคลั่ง-ตัวเองก็ตาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ส.ค. 2563 05:08 น.
  SHARE

  สุดระทึก รัวไม่ยั้งยิงกันในบ่อน “เฮียตี้” ย่านพระราม 3 ตาย 4 ศพ 1 ในนั้นเป็นสารวัตรแม็ก-พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ สำเนียงประเสริฐ สว. (สอบสวน) สน.แสมดำ หลังเกิดเหตุเด็กบ่อนย้ายของออกหมด แถมกล้องวงจรปิดถูกถอดเกลี้ยง เหตุจาก “เฮียถาวร” แค้นเสียหนักติดต่อหลายวัน ทวงเงิน ตำรวจขอต่อทุน ก่อนมีปากเสียงลามไปถึงกล่าวหาถูกสารวัตรแม็กพามาเชือดเลยฟิวส์ขาดทำเด็ก แจกไพ่ดับอีก 2 ก่อนหนีเข้าห้องน้ำ ถูกมือปืนคุมบ่อน ส่องดับเป็นศพที่ 4 หลายฝ่ายดาหน้าออกมายำตำรวจจี้บิ๊กตู่รับผิดชอบฐานมีบ่อน ขณะที่ ผบก.น.5 ผกก. สน.ทุ่งมหาเมฆ พร้อมลูกน้องถูกสังเวยเด้งเข้ากรุ

  ยิงในบ่อนดับ 4 ศพ 1 ในนั้นเป็นนายตำรวจระดับสารวัตร เปิดเผยเมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 3 ส.ค. พ.ต.ท. อาวุธ แก้วมณี สว. (สอบสวน) สน.ทุ่งมหาเมฆ รับแจ้งเหตุยิงกันเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดภายในอาคารพาณิชย์ เลขที่ 501/237 ถนนพระราม 3 ซอย 66 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พ.ต.อ.สุธี เสน่ห์ลักษณา ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ แพทย์เวรนิติเวชฯ รพ.จุฬาลงกรณ์ ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานและมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

  ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น 10 คูหา ชั้นล่างทั้งหมดดัดแปลงทุบกำแพงให้เชื่อมถึงกันเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีประตูเข้า-ออกอย่างมิดชิด 3 ทาง ประกอบด้วย ประตูใหญ่ทางเข้าด้านหน้าและประตูลับด้านซ้าย-ขวาของอาคาร รอบนอกอาคารชั้นล่างมีกล้องวงจรปิดติดดูความเคลื่อนไหวนับสิบตัว ส่วนชั้น 2-4 เป็นห้องพัก มีทางขึ้นอาคารทั้งด้านซ้าย-ขวา ที่ห้องโถงขนาดใหญ่ชั้นล่าง เปิดเป็นบ่อนการพนัน ตำรวจชุดสืบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ปิดกั้นประตูเข้าทั้งหมด ห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในอาคาร

  จากการตรวจสอบพบบริเวณประตูหน้าทางเข้าหลัก มีประตูภายในอีก 2 ชั้น จึงสามารถเข้าถึงภายในห้องโถงที่ดัดแปลงเป็นบ่อนพนัน พบผู้เสียชีวิตถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาด 4 ศพ เป็นชาย 2 ศพและหญิง 2 ศพ นอนเกลื่อนกลาดและมีปลอกกระสุนตกกระจายอยู่ที่พื้นนับรวมได้ 10 ปลอก 1 ในผู้ตายเป็นนายตำรวจชื่อ พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ สำเนียงประเสริฐ สว. (สอบสวน) สน.แสมดำ หรือสารวัตรแม็ก นรต.65 ในชุดเสื้อยืดแขนสั้นสีขาวลายดำ กางเกงยีนส์ขายาวสีดำ มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่ศีรษะ 1 นัด นอนหงายเสียชีวิตจมกองเลือดที่พื้น หน้าเคาน์เตอร์แลกชิปใกล้เสาห้องโถง ศพชายคนที่ 2 ชื่อนายถาวร สีสด อายุ 51 ปี นอนตายอยู่ที่พื้นหน้าทางเข้าห้องน้ำ ส่วนศพผู้หญิงอีก 2 ราย นอนเสียชีวิตที่พื้นห้องโถงฝั่งด้านห้องน้ำ ประกอบด้วย น.ส.พีรญา นุ่มละมูล อายุ 44 ปี นางเมา สะแลเปา อายุ 29 ปี ชาวกัมพูชา 2 สาวที่ทำหน้าที่แจกไพ่ นอกจากนี้ ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย ถูกนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ศพทั้งหมดถูกส่งไปผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้งที่รพ.จุฬาลงกรณ์

  สอบสวนเบื้องต้น ทราบว่าเมื่อช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่มเศษ ชาวบ้านละแวกที่เกิดเหตุได้ยินเสียงปืนดังขึ้นนับสิบนัดภายในบ่อน ซึ่งขณะนั้นมีผู้มาเล่นการพนันประมาณ 60 คน หลังจากเสียงปืนสงบลง เป็นระยะเวลานาน ยังไม่มีตำรวจพื้นที่และหน่วยงานเกี่ยวข้องมาตรวจสอบ ทำให้ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัวประกอบกับทางบ่อนขอให้ปิดข่าว ระหว่างนั้นมีการขนย้ายของผิดกฎหมายออกจากบ่อน ขณะที่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ตรวจที่เกิดเหตุเสร็จได้ขึ้นรถประจำตำแหน่งกลับไปอย่างรวดเร็ว โดยหลบสื่อมวลชนที่มารอสัมภาษณ์ออกทางประตูด้านข้าง

  มีรายงานว่า บ่อนดังกล่าวมีผู้ประกอบการรู้จักกันในวงการชื่อเฮียตี้มาเช่าเปิดเป็นบ่อนบาคารา กำถั่ว ตู้ม้า ก่อนเกิดเหตุนายถาวร สีสด หรือเฮียถาวร อายุ 51 ปี ที่รู้จักกันว่าเป็นเสี่ยเจ้าของโรงงานหลายแห่ง เข้ามาเล่นบาคาราในโต๊ะวีไอพี ร่วมกับพ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ สำเนียงประเสริฐ สว. (สอบสวน) สน.แสมดำ หรือสารวัตรแม็ก ที่นับถือและเคยช่วยเหลือเงินทองกัน ก่อนจะมีปากเสียงกับสารวัตรแม็ก เนื่องจากเฮียถาวรเสียเงินพนันไปจำนวนมากหลังเข้ามาเสี่ยงโชคในบ่อนแห่งนี้ติดต่อกันหลายวันและต้องการทวงเงินที่สารวัตรแม็กติดค้างไว้ไปต่อทุนเล่นพนัน ประกอบกับระแวงหญิงที่แจกไพ่สองคน ที่เจ้าตัวมักเล่นเสียเมื่อหญิงคู่นี้แจกไพ่ จนลามไปถึงหาว่าทั้งหมดเตี๊ยมกันแจกไพ่โกงตน ก่อนเครียดฟิวส์ขาดชักปืนยิงศีรษะสารวัตรแม็กและรัวยิงหญิงแจกไพ่สองคน มีผู้ถูกลูกหลงอีก 2 คน แล้ววิ่งหนีไปจนมุมที่ห้องน้ำ กระทั่งมีผู้รับผิดชอบของบ่อนเห็นภาพเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิด โทรศัพท์สั่งการให้ผู้คุมบ่อนยิงผู้ก่อเหตุและจัดการเก็บข้าวของทั้งหมด

  ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 ส.ค. พล.ต.ต.วิสูตร นาคจู ผบก.พฐก. นำกำลังตำรวจ พฐ.กว่า 10 นาย และกำลังตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนจากหลายสำนักข่าวเข้าไปบันทึกภาพด้านใน กำหนดพื้นที่รออยู่ด้านนอกอาคารเท่านั้น ใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 3 ชม.

  พล.ต.ต.วิสูตรกล่าวว่าจากการตรวจสอบหาร่องรอยวิถีกระสุน ทิศทาง มุมสูงต่ำและรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมทั้งรอยนิ้วมือแฝงและหลักฐานอื่น แต่เนื่องจากในบ่อนมีผู้คนเยอะ อาจไม่สามารถใช้เพียงลายนิ้วมือแฝงระบุตัวได้ แต่ที่สำคัญต้องหาหลักฐานจากภาพวงจรปิดว่ามีการขนย้ายอะไรบ้างออกนอกพื้นที่ไปแล้วหรือไม่ เบื้องต้นพบคราบเลือดและร่องรอยของกระสุนมากกว่า 10 จุดในที่เกิดเหตุ เก็บปลอกกระสุนขนาด 9 มม. ได้ 10 ปลอก เก็บปืนได้ 1 กระบอก ใกล้กับจุดที่มีผู้ตายในห้องน้ำหรือห้องครัว ทั้งนี้คาดมีปืนเกี่ยวข้องมากกว่า 1 กระบอก เนื่องจากพบร่องรอยเขม่าดินปืนทั้งที่ร่างของ พ.ต.ท.วัทธเศรษฐ์ และนายถาวร คล้ายลักษณะของการยิงต่อสู้กัน ทั้งนี้ลายนิ้วมือแฝง เขม่าดินปืนตามจุดต่างๆ ต้องนำไปเข้าห้องปฏิบัติการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9 พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 พ.ต.อ.สุธี เสน่ห์ลักษณา ผกก. สน.ทุ่งมหาเมฆ พร้อมพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ร่วมประชุมรายงานเหตุดังกล่าวใช้เวลาประชุมนาน 30 นาที

  พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวภายหลังประชุมว่า เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 3 ส.ค. สน.ทุ่งมหาเมฆได้รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันและมีผู้เสียชีวิตอยู่ในที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเวลา 22.45 น. พบว่ามีผู้เสียชีวิต 4 ราย เป็นชาย 2 ราย หญิง 2 ราย ที่เกิดเหตุพบเป็นสถานที่ลักลอบเล่นการพนัน จากการสอบปากคำพยานเบื้องต้นทราบว่าผู้ตาย 1 คน เป็นผู้ก่อเหตุมีปัญหาส่วนตัวกับผู้ตายที่เป็นนายตำรวจสังกัด สน.แสมดำ และยังใช้ปืนยิงบุคคลอื่นที่อยู่ในที่เกิดเหตุเสียชีวิตอีก 2 ราย จากนั้นมีผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุ1คน ใช้ปืนยิงผู้ก่อเหตุเสียชีวิตแล้วหลบหนีไป ในที่เกิดเหตุพบปืนสั้น 9 มม. 1 กระบอก ซองกระสุน 2 ซอง ปลอกกระสุน 10 ปลอก จากการตรวจสอบผู้เสียชีวิตทั้ง 4 ราย เบื้องต้นทราบชื่อแล้ว 3 ราย อีก 1 รายไม่พบเอกสารแสดงตน ขณะนี้ได้สั่งการให้ ผบก.น.5 เร่งตรวจสอบตำรวจมีส่วนได้ส่วนเสีย รู้เห็นมีผลประโยชน์หรือปล่อยปละละเลยหรือไม่ สำหรับผู้เสียชีวิตไม่ได้อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เบื้องต้นเชื่อว่าตำรวจที่เสียชีวิตกับผู้ก่อเหตุมีปัญหาโกรธแค้นส่วนตัว ส่วนในรายละเอียดอยู่ระหว่างการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน

  ต่อมาเวลา 17.00 น. กองบัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.) ได้มีคำสั่งที่ 313/63 ลงวันที่ 4 ส.ค.63 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน โดยให้ข้าราชการตำรวจ 5 นาย มาปฏิบัติราชการ ที่ ศปก.น. ดังนี้ 1.พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 2.พ.ต.อ.สุธี เสน่ห์ลักษณา ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ 3.พ.ต.ท.อดิเรก โปธิปันรอง ผกก.ป.สน.ทุ่งมหาเมฆ 4.พ.ต.ท.ณรงค์ แป้นปลื้ม สวป.สน.ทุ่งมหาเมฆ 5.พ.ต.ท.ณัขฐปกรณ์ หัตคำ สว.สส.สน.ทุ่งมหาเมฆ และมอบหมายให้ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. รรท.ผบก.น.5 พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล รอง ผบก.อคฝ.ปฏิบัติราชการ บก.น.5 รรท.ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ในส่วนของ พ.ต.ท.กฤชกนก ภาสะวณิช รอง ผกก.สส.สน.ทุ่งมหาเมฆ ไม่ถูกลงโทษ เนื่องจากได้ลาหยุดราชการ 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 3-4 ส.ค.

  นอกจากนี้ บช.น.ได้มีคำสั่งที่ 134/63 ลงวันที่ 4 ส.ค.63 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงมอบหมายให้ พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. เป็นประธานคณะกรรมการ เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่ากรณีดังกล่าวมีตำรวจผู้รับผิดชอบปล่อยปละละเลยป้องกันและปราบปรามความผิดเกี่ยวกับบ่อนการพนัน ส่วนภาพที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ มีภาพการขนย้ายสิ่งของในอาคาร รวมทั้งมีภาพการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในอาคาร แต่หลังที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุแล้วไม่พบสิ่งของและกล้องวงจรปิดดังกล่าวนั้น ผบช.น. สั่งการให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบ หากผู้ใดเคลื่อนย้ายซึ่งพยานหลักฐานในคดีตาม ป.อาญา ม.184 ต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนี้ว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ต้องให้ผู้เกี่ยวข้องสอบสวนดูก่อน เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี 1 ในผู้เสียชีวิตเป็นตำรวจตำแหน่งสารวัตรของ สน.แสมดำ ทางรัฐบาลจะมีมาตรการที่เข้มงวดหลังจากนี้มากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เดี๋ยวค่อยว่ากัน”

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม.ถึงเหตุดังกล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นแล้ว ที่ผ่านมา มีการจับกุมกวาดล้างให้เห็นรวมถึงการลงโทษตำรวจที่ปล่อยปละเลยอยู่บ่อยครั้ง ตรงนี้ก็เหมือนแมวไล่จับหนู บ่อนลอย บ่อนวิ่งเยอะแยะไปหมด จับตรงนี้ก็หนีไปตรงโน้น ใครอยู่เบื้องหลังเรื่องเหล่านี้ต้องรับผิดชอบด้วย ขอให้ประชาชนร้องเรียนมายินดีรับเรื่องเพื่อสอบสวนจับกุมดำเนินคดี เมื่อถามต่อว่าแต่มีการระบุว่าไม่มีเทปบันทึกภาพ นายกฯกล่าวว่า คำว่าไม่มี ต้องถามกลับว่าไม่มีกล้องวงจรปิดหรือไม่มีเทป หรืออัดภาพไม่ได้ ส่วนใหญ่มีก็เสีย แต่ต้องไปดูอีกทีเพื่อให้เกิดความชัดเจน อย่างน้อยก็โดนอยู่แล้วเพราะมีบ่อน ไม่ต้องกังวล นายกฯยืนยันอยู่ตรงนี้ว่าเป็นคนคุมตำรวจเข้าใจไหม นายกฯลงโทษทั้งหมดไม่ได้ละเว้นใครทั้งสิ้น

  นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย โฆษกคณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทน ราษฎร กล่าวว่า การประชุม กมธ. วันที่ 6 ส.ค. จะพิจารณาเรื่องนี้ เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญและเป็นการกระทำอุกอาจไม่เกรงกลัวกฎหมาย รวมถึงยังละเมิดมาตรการระยะห่างการป้องกันโควิด-19 ที่ลักลอบเปิดบ่อนพนัน เตรียมเชิญทั้ง ผบช.น. ผบก.น.5 ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ เข้าให้ข้อมูลต่อ กมธ.ขอให้มาชี้แจงด้วยตัวเองอย่าส่งตัวแทนมา

  นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า บ่อนดังกล่าวเป็นบ่อนของเฮียตี้ ที่เคยเปิดอยู่ย่านสีลม ที่ตนเคยแฉกลางสภาฯเมื่อเดือน ต.ค.62 ระหว่างการอภิปรายงบประมาณแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯบอกให้ไปหาหลักฐานมาและตำรวจปฏิเสธว่า ไม่มีบ่อนที่สีลม หลังจากที่แฉแล้วจึงย้ายไปเปิดใหม่ที่ย่านพระราม 3 มีเฮียตี้เป็นเจ้าของเหมือนเดิม บ่อนนี้เปิดมาร่วม 1 ปีแล้ว แสดงให้เห็นว่ามีการรับส่วยเป็นขบวนการ ถ้าไม่มีระดับบิ๊กหนุนหลังจะเปิดบ่อนได้หรือไม่ เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมีส่วนรับผิดชอบ ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ดังนั้นในวันที่ 5 ส.ค.จะตั้งกระทู้ถามนายกฯกลางสภา กรณีบ่อนย่านพระราม 3 เพื่อทวงถามความรับผิดชอบของนายกฯว่า เหตุใดจึงไม่รับผิดชอบจัดการเรื่องบ่อนพนัน ปล่อยให้มีบ่อนพนันกลางกรุงมากมายโดยเฉพาะให้มีการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีการมั่วสุมกัน สุ่มเสี่ยงต่อวิกฤติโควิดระลอก 2

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ยิงในบ่อนยิงตำรวจบ่อนเฮียตี้ตำรวจตายในบ่อนสารวัตรแม็กซ์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 05:04 น.