ร้องหน่วยงานรัฐ ผลิตน้ำมันกัญชาขาย รพ.เอกชน-ให้สิทธิแพทย์แผนไทย

ข่าว

ร้องหน่วยงานรัฐ ผลิตน้ำมันกัญชาขาย รพ.เอกชน-ให้สิทธิแพทย์แผนไทย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2563 16:23 น.

สมาคม รพ.เอกชน เอาด้วยเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐ ผลิตน้ำมันและยาจากกัญชา ขายให้ รพ.เอกชน และให้สิทธิ์แพทย์แผนไทยปรุงยาตามตำรับที่กฎหมายอนุญาตรักษาผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.63 ศ.ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องไปที่คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่า สมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญ เกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลที่นำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยในปัจจุบันได้มีการศึกษา วิจัย รวมทั้งการใช้กัญชา เพื่อรักษาผู้ป่วยซึ่งมีประชาชนที่สนใจ และมีความประสงค์จะเข้ารับบริการการรักษาพยาบาล การใช้กัญชาสำหรับแพทย์แผนปัจจุบัน หรือการใช้กัญชาสำหรับการแพทย์แผนไทย หรือการแพทย์แผนไทยประยุกต์ แต่เนื่องจากสถานพยาบาลที่ให้บริการรักษาผู้ป่วย โดยใช้กัญชานั้นมีอยู่อย่างจำกัด และมีเพียงสถานพยาบาลของรัฐเท่านั้น ส่งผลให้การรักษาผู้ป่วยไม่ครอบคลุม ประชาชนที่เป็นผู้ป่วยอีกจำนวนมากขาดโอกาสและไม่ได้รับความสะดวก ในการเข้าถึงบริการการรักษาพยาบาลโดยการใช้กัญชา ดังนั้นโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในระบบสาธารณสุขของประเทศ และมีส่วนช่วยแบ่งเบาภาระ งานด้านสาธารณสุขของภาครัฐ จึงเป็นทางเลือกของประชาชนที่จะรักษาพยาบาลได้อย่างมีคุณภาพ และเข้าถึงบริการได้โดยสะดวกต่อไป

ทั้งนี้สมาคมโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งมีข้อเสนอ ข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะเพื่อให้คณะกรรมาธิการสาธารณสุข พิจารณาให้โรงพยาบาลเอกชนได้มีส่วนร่วมในการดำเนินการเกี่ยวกับกัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อให้ครอบคลุมประชาชนที่เป็นผู้ป่วยและมีความประสงค์จะเข้ารับบริการการรักษาพยาบาล โดยใช้กัญชาได้อย่างสะดวกและทั่วถึง ซึ่งมีประเด็นที่ควรพิจารณาดังนี้ 

ประการแรก การอนุญาตให้หน่วยงานของรัฐ ที่ผลิตน้ำมันกัญชาหรือยาประเภทอื่นจากกัญชา สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ให้แก่โรงพยาบาลเอกชนทุกแห่ง เพื่อให้แพทย์ที่ตรวจวินิจฉัยโรคสั่งจ่ายให้แก่ผู้ป่วยได้

ประการที่สอง อนุญาตให้โรงพยาบาลเอกชน ที่มีการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์แผนไทย หรือแพทย์แผนไทยประยุกต์ สามารถดำเนินการปลูกกัญชา เพื่อนำมาปรุงยาตามตำรับที่กฎหมายอนุญาตและนำไปใช้เพื่อการรักษาผู้ป่วยเฉพาะรายต่อไป” นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โจรแสบ!ขโมยอุปกรณ์การแพทย์ ทำ รพ.เดือดร้อน
  01:59

  โจรแสบ!ขโมยอุปกรณ์การแพทย์ ทำ รพ.เดือดร้อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์