"หมอชัย" เตรียมขนแฟนพันธ์ุแท้ ลุยทำเนียบฯ จี้ถามคลายล็อกเปิดสนามตีไก่

ข่าว

  "หมอชัย" เตรียมขนแฟนพันธ์ุแท้ ลุยทำเนียบฯ จี้ถามคลายล็อกเปิดสนามตีไก่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2563 16:20 น.

  "หมอชัย" ยินดีรัฐบาลเปิดสนามชนไก่ ยันจัดชนไก่แบบ New normal เผยที่ผ่านมาชาวไก่ชนเดือดร้อนหนัก! ย้ำ 3 ส.ค.นี้ รวมพลหน้าทำเนียบฯ ถามความชัดเจน-ขอบคุณรัฐบาล

  เมื่อวันที่ 1 ส.ค.63 นสพ.ชัย วัชรงค์ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองไทย กล่าวถึงสถานการณ์ของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ชนว่า ในวงการเกษตรกรที่มีอาชีพเพาะเลี้ยงไก่ชน ตลอดจนคนที่ทำอุปกรณ์การเลี้ยงไก่ ชาวนาที่ขายข้าวเปลือกอย่างดีสำหรับเลี้ยงไก่ชน รวมถึงคนในวงการกีฬาไก่ชน รวมแล้วทั่วประเทศมีคนที่อาชีพเกี่ยวข้องเป็นล้านคน แต่ละปีมีมูลค่าการตลาดเฉพาะในประเทศไทยกว่า 1 หมื่นล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากมีการส่งเสริม มีการเพาะเลี้ยงเพื่อส่งออก มูลค่าจะมากขึ้นเรื่อยๆ อีกหลายเท่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาประเทศไทยมีการล็อกดาวน์จากวิกฤติไวรัสโควิด-19 ผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับไก่ชนเดือดร้อนหนักมาก บางรายต้องสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัวน้ำตาเช็ดหัวเข่า แต่ทุกคนก็อดทน ทุกคนยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการควบคุมโรคเพราะเห็นแก่ส่วนรวม เราอดทนจนมาถึงต้นเดือน ก.ค.ซึ่งรายงานการแพร่ระบาดของโรคพบว่าไม่มีคนติดเชื้อมา 1 เดือน มีแต่คนภายนอกประเทศที่ติดเชื้อเข้ามา ดังนั้นทางการแพทย์แปลว่าในประเทศปลอดเชื้อ คนไก่ชนจึงคิดว่าจะได้โอกาส มีความหวัง เฟส 6 คงได้คลายล็อกแน่

  นสพ.ชัย กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนพร้อมคณะกรรมการได้รวมตัวยื่นหนังสือถึง ศบค.ขอคลายล็อกให้กับวงการไก่ชน เพราะสถานการณ์แพร่ระบาดเป็นศูนย์มา 1 เดือนแล้ว ซึ่งในระยะที่ประชาชนยังไม่คลายกังวลเต็มร้อย เราพร้อมเดินตามรูปแบบ New normal ตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แนะนำ เราพร้อมทำตามมาตรการต่างๆ เราจะจัดการชนไก่แบบ New normal จำกัดคนเข้าสนามและมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยป้องกันเชื้อโรค เราหวังรัฐบาลจะคลายล็อกให้เรา เพราะอาชีพนี้หากไม่มีสนามชนไก่ วงจรจะพัง เพราะสนามเป็นที่เพิ่มมูลค่า เมื่อเรายื่นเรื่องไปจนถึงกลางเดือน ก.ค.ปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์ที่ จ.ระยอง เรื่องจึงต้องชะงัก ทุกอย่างเลยต้องชะลอ เราพยายามติดตามมาเรื่อยๆ ตอนนี้จะครบ 1 เดือนที่เรายื่นเรื่อง และล่าสุดทราบว่าได้มีคำสั่ง ศบค.ประกาศลงในราชกิจจาฯ เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ให้เปิดสนามชนโค ชนไก่ สนามกัดปลา และสนามแข่งขันอื่นได้

  "ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเรารอมานานแล้ว อย่างไรก็ดี ในวันที่ 3 ส.ค. เวลา 10.00 น. ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ฝั่งสำนักงานก.พ. ชาวไก่ชนเราจะไปร่วมกันเพื่อถามความชัดเจนอีกครั้ง ความชัดจนในคำสั่ง และจะถือโอกาสขอบคุณรัฐบาลที่เห็นความเดือดร้อนลำบากของพี่น้องชาวไก่ชน ยอมรับว่าที่ผ่านมาพวกเราน้อยใจและเสียใจเพราะเราได้ยินข่าวว่า รัฐบาลจะเอาต่างชาติเข้ามา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ถ้าวันนี้รัฐบาลเปิดคลายล็อกให้พวกเราและทุกอาชีพได้ทำมาหากิน ก็จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เช่นกัน" นสพ.ชัย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไก่ชนสนามตีไก่เปิดสนามตีไก่รัฐบาลผู้เลี้ยงไก่ชนล็อกดาวน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์