ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนถล่ม "ลานีญา" กำลังมา เตือนภาคกลาง ตะวันออก ใต้ รับมือน้ำท่วมหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
30 ก.ค. 2563 20:12 น.
SHARE

ปีนี้ฝนจะตกหนัก ก่อให้เกิดน้ำท่วมหนักหรือไม่ มาซ้ำเติมห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นสิ่งที่หลายคนกำลังวิตกกังวล ยิ่งที่ผ่านมามีการแชร์คลิปการให้สัมภาษณ์ของนักวิชาการเมื่อปี 2558 ระบุว่าในปี 2563 จะเกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2554 หากเกิดขึ้นจริง ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนจะเป็นอย่างไร?

รศ.ดร.เสรี ศุภทราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งเป็นนักวิชาการในคลิปที่ออกมาเตือนเรื่องน้ำท่วม กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า เมื่อ 5 ปีที่แล้วเคยพูด ประเทศไทยจะเข้าสู่ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เกิดความรุนแรง แต่ยอมรับไม่มีใครสามารถคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวได้ ต้องประเมินในช่วงระยะเวลาใกล้ๆ ส่วนสิ่งที่น่ากลัวในปีนี้ ต้องเฝ้าระวังพื้นที่ใน 3 ภูมิภาค ทั้งภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ บริเวณพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก จะเกิด "น้ำท่วม" เหมือนปี 2553 เนื่องจากปีนี้ฝนตกหนัก แต่จะตกหนักเท่าใดนั้น ต้องประเมินในช่วงประมาณครึ่งเดือน หรือ 1 เดือนครึ่ง จึงจะทราบ

ข่าวแนะนำ

“ปีนี้น้ำมากแน่นอน โดยเดือน ต.ค.นี้ จะเกิดน้ำท่วม แต่ไม่ท่วมเท่ากับปี 2554 เพราะฝกตกน้อยกว่า โดยเฉพาะภาคกลางใน จ.พระนครศรีอยุธยา พื้นที่ อ.ผักไห่ บางบาล เสนา บางไทร และบางปะอิน รวมถึงภาคใต้ และภาคตะวันออก ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจาก ลานีญา กำลังเปลี่ยนเข้าสู่เดือน ก.ย. และ ต.ค. จากนี้ไปจะเกิดน้ำท่วมติดๆกัน ทั้งพัทยา ระยอง โคราช”

พร้อมย้ำว่าสิ่งที่เคยออกมาเตือน ไม่อยากให้คนตื่นตระหนกตกใจ เนื่องจากฝนที่ตกหนัก อยากให้มองว่าเป็นผลดีจะได้มีน้ำใช้ก่อนถึงฤดูฝนในปีหน้า อีกทั้งข้อมูลปริมาณน้ำปีนี้ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลาง มีน้อยมากประมาณ 3% หรือ 500 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนฝนจะตกหนักใต้เขื่อนหรือไม่ ก็ต้องดูไป หากเกิดน้ำท่วมไม่ได้น้ำ ก็ถือว่าเจอผลกระทบสองเด้ง เมื่อฝนไม่ตกเหนือเขื่อนให้เก็บน้ำไว้ใช้

ขณะที่กรุงเทพฯ จะเกิด "น้ำท่วมใหญ่" หรือไม่นั้น ยืนยันไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ยกเว้นในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ จะเกิดน้ำท่วมรอการระบายเท่านั้น โดยปีนี้จะไม่มีน้ำเหนือไหลหลากสมทบเข้ามา เนื่องจากตั้งแต่ต้นปีฝนตกมาน้อย แต่จะตกหนักในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งจะเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ราบลุ่ม กระทบต่อผู้อยู่อาศัย ดังนั้นสภาพอากาศนับจากนี้ไปจะเข้าสู่ลานีญา หรือสภาวะฝนชุกหนาแน่น สลับกับครึ่งปีแรกที่เกิดเอลนีโญ หรือสภาวะฝนแล้ง ซึ่งพวกเราต้องปรับตัวกันต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมใหญ่น้ำท่วมปี 54ฝนตกหนักเตือนน้ำท่วมน้ำท่วมปี 63น้ำท่วมกรุงเทพน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:42 น.