เชือด "วิระชัย" สำรองราชการ ผบ.ตร.ลงนามฟันเอง เซ่นคลิปหลุดออกสื่อ

ข่าว

  เชือด "วิระชัย" สำรองราชการ ผบ.ตร.ลงนามฟันเอง เซ่นคลิปหลุดออกสื่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2563 05:15 น.

  “วิระชัย ทรงเมตตา” รอง ผบ.ตร. ถูกสำรองราชการ หลัง “บิ๊กแป๊ะ” เซ็นคำสั่ง ระบุเพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรมในการดำเนินการทางวินัยและอาญา กรณีโดนตั้งกรรมการสอบสวน คลิปเสียงหลุดคดียิงรถ “บิ๊กโจ๊ก” พฤติการณ์เข้าข่ายเจตนาเปิดเผยความลับทางราชการ รวมทั้งการกล่าวโทษในข้อหาอื่นๆที่กองปราบฯ

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 29 ก.ค. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มีคำสั่ง ตร.ที่ 387/2563 ลงวันที่ 29 ก.ค.63 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจสำรองราชการ ใจความสรุปว่า ตามคำสั่ง ตร.ที่ 383/2563 ลงวันที่ 24 ก.ค.แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.ซึ่งถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง มีพฤติการณ์และการกระทำเข้าลักษณะมีเจตนาเปิดเผยความลับของทางราชการและฝ่าฝืนระเบียบคำสั่งว่าด้วยการให้ข่าวสัมภาษณ์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของ ตร.อย่างร้ายแรง ประกอบกับ บก.ป. รับคำร้องทุกข์ในกรณีกล่าวโทษว่ามีการกระทำอันเป็นการทำผิดต่อรัฐ เข้าข่ายตามความผิด พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ม. 74 และตามประกาศของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขฉบับที่ 21 เรื่องการห้ามดักฟังทางโทรศัพท์และเครื่องมือสื่อสารอื่นใดนั้น

  เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นเหตุในการสั่งสำรองราชการได้ตามนัยข้อ 3 (1) แห่งกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจประจำ ตร. หรือส่วนราชการใด หรือสำรองราชการ ในส่วนราชการใด พ.ศ.2548 ดังนั้นเพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรมในการดำเนินการทางวินัยและอาญา เพื่อประโยชน์ในการบริหารราชการในภาพรวมของ ตร. อาศัยอำนาจตามความใน ม. 61 (2) แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 จึงให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ตำแหน่งเลขที่ 0001 02101 0283 สำรองราชการ ตร. (อัตราเลขที่ สรส.1) ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

  ทั้งนี้ การสำรองราชการเป็นมาตรการตามกฎ ก.ตร. คำสั่งสำรองราชการทำให้ผู้นั้นขาดจากตำแหน่งเดิมที่ครองอยู่ สามารถแต่งตั้งผู้อื่นแทนได้ เนื่องจากเห็นว่าหากครองตำแหน่งนั้นอยู่ อาจเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนข้อเท็จจริง สำหรับชนวนเหตุให้ พล.ต.อ.วิระชัยถูกย้ายพ้น ตร. จนถูกสำรองราชการครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ม.ค.63 โลกโซเชียลแชร์คลิปลับบทสนทนาคล้ายเสียงของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กับ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ความยาว 3 นาที เป็นบทสนทนาเกี่ยวกับคดียิงรถเก๋ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักนายกรัฐมนตรี อดีต นายตำรวจคนดังขณะจอดอยู่ในซอยสาริกา ถนนสุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กทม. เมื่อประมาณสามทุ่มวันที่ 6 ม.ค. ก่อนมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงที่มาที่ไปและความไม่เหมาะสมในการเผยแพร่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า 1วิระชัย ทรงเมตตาสำรองราชการ วิระชัยสำรองราชการรอง ผบ.ตรจักรทิพย์ ชัยจินดาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 10:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์