ฤกษ์ 23 ก.ค. เผาซีอุย ปิดตำนาน มนุษย์กินคน (คลิป)

ข่าว

  ฤกษ์ 23 ก.ค. เผาซีอุย ปิดตำนาน มนุษย์กินคน (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ก.ค. 2563 05:03 น.

  กรมราชทัณฑ์เตรียมทำพิธีฌาปนกิจศพ “ซีอุย” อดีตนักโทษประหารในคดีฆ่าเด็ก 7 รายเมื่อ 60 ปีก่อน หลังเสียชีวิตศพถูกนำไปตั้งแสดง ในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ รพ.ศิริราช ก่อนมีชาวบ้าน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร้องกรรมการสิทธิฯ คืนความเป็นมนุษย์ให้ผู้ตาย ด้านวัดบางแพรกใต้ จ.นนทบุรี เร่งล้างเมรุรอเผาศพและเก็บกระดูกซีอุย

  สิ้นสุดตำนานมนุษย์กินคน เตรียมเผาศพ “ซีอุย” อดีตนักโทษประหารที่ถูกนำศพมาตั้งประจานหลายทศวรรษ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผย ว่า กรมราชทัณฑ์จะทำพิธีฌาปนกิจศพนายซีอุย หรือหลีอุย แซ่อึ้ง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมเด็ก 7 ราย ในอดีตเมื่อ 60 ปีที่แล้ว หลังจากนายซีอุยเสียชีวิต คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้ขอผ่าศพเพื่อศึกษาและพิสูจน์หาความผิดปกติเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากนายซีอุยมีลักษณะเป็นฆาตกรที่เรียกว่า serial killer เมื่อการผ่าพิสูจน์เสร็จสิ้น ได้ดองศพไว้ให้ความรู้กับประชาชนที่พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ อาคารอดุลยเดชวิกรม รพ.ศิริราช

  พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าวว่า ต่อมามีชาวบ้าน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้าร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติว่า การจัดแสดงศพนายซีอุย ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้เสียชีวิต เนื่องจากผู้ต้องหาได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ไม่ควรจะลิดรอนสิทธิ จากนั้นได้ประสาน รพ.ศิริราช เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาดังกล่าว กรมราชทัณฑ์เห็นว่านายซีอุยเป็นบุคคลไร้ญาติและอยู่ในอำนาจหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ สามารถดำเนินการได้ จึงกำหนดให้มีพิธีเผาศพนายซีอุย โดยจะเชิญคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ตัวแทนชาวบ้าน อ.ทับสะแก และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นสักขีพยานในการฌาปนกิจศพในวันที่ 23 ก.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่วัดบางแพรกใต้ ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี
  วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดบางแพรกใต้ สอบถามพระกิติศักดิ์ พลูปั้น พระลูกวัด เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากเรือนจำกลางบางขวาง ว่าวันที่ 23 ก.ค.จะนำศพนายซีอุย แซ่อึ้ง มาฌาปนกิจ ศพจะมาตั้งที่เมรุในเวลา 09.00 น. เพื่อทำบุญเลี้ยงพระเพล จากนั้นเวลา 12.00 น. จะทำพิธีฌาปนกิจศพและเก็บกระดูกนายซีอุย ก่อนจะฌาปนกิจนักโทษประหารอีกราย เป็นคนต่างด้าวในคดียาเสพติดที่ยังเหลืออีก 1 ศพ เพื่อเป็นการล้างป่าช้านักโทษด้วย

  พระกิติศักดิ์กล่าวต่อไปว่า การฌาปนกิจครั้งนี้ ถึงแม้จะเป็นนักโทษ วัดจะทำพิธีตามหลักศาสนา ผู้ตายจะได้ไปเกิดใหม่ ญาติพี่น้องจะได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลได้ ขณะนี้ได้เตรียมทำความสะอาดเมรุเพื่อรอทำพิธีไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่ต้องนำศพนายซีอุยมาฌาปนกิจที่วัดบางแพรกใต้ เนื่องจากวัดแห่งนี้ เวลามีนักโทษถูกประหารจะนำศพออกมาทางประตูผี ติดกับด้านหน้าโบสถ์ มาเก็บไว้ที่ป่าช้าที่ใช้เก็บเฉพาะศพนักโทษ รอให้ญาติจะมารับกลับไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด แต่บางรายไม่มีญาติมารับ พอถึงเวลาที่กำหนด วัดจะฌาปนกิจศพให้

  ประวัตินายซีอุย หรือหลีอุย แซ่อึ้ง มีผู้บันทึกไว้ อ้างว่า ซีอุยเป็นชาวเมืองซัวเถา ประเทศจีน เกิดปี พ.ศ.2470 พออายุ 18 ปี ถูกเกณฑ์ทหารไปรบกับกองทัพญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะถูกปิดล้อมอดอยากได้ควักอวัยวะจากศพเพื่อนทหารมาต้มกินประทังชีวิต หลังสงครามสงบได้อพยพหนีความแร้นแค้นมาเป็นจับกังในเมืองไทย ต่อมาซีอุยถูกจับข้อหาทำลายศพเด็กชายใน จ.ระยอง และถูกกล่าวหาโยงกับคดีฆ่าเด็ก ผ่าท้องควักอวัยวะภายในออกมาอีก 6 คดีในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระนคร และนครปฐม เจ้าตัวรับสารภาพเพียงคดีใน จ.ระยอง และปฏิเสธคดีอื่นๆ

  ต่อมาซีอุยถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2502 หลังเสียชีวิตคณะแพทยศาสตร์ รพ.ศิริราช ได้ทำเรื่องขอศพซีอุยมาศึกษาเพื่อหาเหตุแห่งความวิปริตผิดมนุษย์ และเก็บศพจัดแสดงไว้ที่ตึกกายวิภาค มีป้ายเขียนว่า “นายซีอุย แซ่อึ้ง (มนุษย์กินคน)” กระทั่งปี 2562 มีการรณรงค์ให้เผาศพซีอุย และคืนสิทธิความเป็นมนุษย์และความชอบธรรมให้กับผู้ตาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ฌาปนกิจซีอุยหลีอุย แซ่อึ้งวัดบางแพรกใต้ทำบุญข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 20:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์