ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลัดมหาดไทย แจงชัดมาจากระยอง หรือกทม. ข้ามจังหวัด ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2563 19:31 น.
  SHARE

  ภายหลังทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด เข้าพักโรงแรมใน จ.ระยอง และเดินห้างสรรพสินค้า ได้ก่อผลกระทบหลายอย่างตามมา รวมถึงความสับสนของประชาชนต้องกักตัว 14 วันหรือไม่ กรณีกลับจาก จ.ระยอง แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมายืนยันอย่างชัดเจนไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่หลายจังหวัดได้ออกประกาศให้ผู้ที่เดินทางมาจากระยอง รวมถึงกรุงเทพฯ ต้องกักตัว 14 วัน ทำให้เกิดความกังวลในการเดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน

  • ก่อนหน้านั้น นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมาระบุประชาชนสามารถเดินทางได้ตามปกติ ไม่ต้องกักตัว 14 วัน กรณีเดินทางไปหรือกลับจากจ.ระยอง พร้อมอ้างถึงหนังสือคำสั่งกระทรวงมหาดไทย มีการระบุเฉพาะผู้ที่เดินทางมา จ.ระยอง ไปที่โรงแรมดิวารี ในช่วงวันที่ 8-11 ก.ค. และห้างแหลมทองในวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา และหากมีความกังวลว่าตัวเองสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อให้ติดต่อ สสจ. หรือกรมควบคุมโรค

  • หรือกรณีหากจังหวัดพบข้อบ่งชี้ว่ามีผู้สัมผัสใกล้ชิดในพื้นที่ ให้จังหวัดดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคที่กำหนด เพื่อให้ความมั่นใจและอำนวยความปลอดภัยให้กับประชาชนที่มีความกังวลว่าจะเสี่ยงติดเชื้อ โดยรายงานตัวที่ สสจ. ในการสอบสวนโรคและไม่ต้องกักตัว  • เช่นเดียวกับ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ออกมายืนยัน ประชาชนใน จ.ระยอง กรณีเดินทางไปต่างจังหวัดไม่ต้องกักตัว เพียงให้สังเกตอาการตัวเอง เนื่องจากไม่ได้เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงคนที่เดินทางมาเที่ยว จ.ระยอง ในช่วงทหารอียิปต์เข้ามา ก็ไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน ดังนั้นคำสั่งของแต่ละจังหวัด ทั้งสุรินทร์ บุรีรัมย์ เชียงราย ลำปาง จะต้องมีมาตรการให้สอดคล้องกับ ศบค. ไม่จำเป็นต้องมีใครถูกกักตัว 

  • ล่าสุดสถานการณ์ของ จ.ระยอง พบว่าทุกอย่างเข้าสู่ภาวะปกติ โดยในวันจันทร์ที่ 20 ก.ค.นี้ โรงเรียนเปิดเกือบ 100% และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงรวม 12 คน ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนสถานการณ์การท่องเที่ยวในระยอง พบว่าอัตราการเข้าพักที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่ที่ 50% โดยแหลมแม่พิมพ์ มีอัตราการเข้าพัก 40% และหาดแม่รำพึง อัตราการเข้าพักอยู่ที่ 20%

  เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ไม่ต้องลังเลในการเดินทางข้ามจังหวัด "นายฉัตรชัย พรหมเลิศ" ปลัดกระทรวงมหาดไทย ยืนยันกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ว่า กรณีประชาชนเดินทางมาจาก จ.ระยอง หรือกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดต่างๆ ไม่ต้อง "กักตัว 14 วัน" และไม่ต้องแสดงตัวกับทางจังหวัด ซึ่งสอดคล้องกับ ศบค. ขอประชาชนอย่ากังวลใจในเรื่องนี้

  แต่อย่าการ์ดตกเท่านั้น เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ระมัดระวังในการป้องกันตัวเอง ยกเว้นแต่มีอาการ หรือกังวลเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อต้องแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตามกรอบมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งทุกจังหวัดต้องดำเนินการ โดยหากเกิดสถานการณ์ที่มีความเสี่ยง ทางคณะควบคุมโรคของแต่ละจังหวัดสามารถเพิ่มเติมและออกประกาศได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด

  ส่วนการออกหนังสือคำสั่งกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้เน้นการเฝ้าระวังเฉพาะประชาชนที่เดินทางไปยังพื้นที่ จ.ระยอง ในช่วง "ทหารอียิปต์" ติดเชื้อโควิดเข้าพักโรงแรม และเดินห้าง ตั้งแต่วันที่ 8-11 ก.ค. โดยไม่มีคำสั่งให้กักตัวแต่อย่างใด ยกเว้นประชาชนมีความกังวลอาจสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ให้ติดต่อสาธารณสุขจังหวัด และให้ทางจังหวัดดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคที่จังหวัดกำหนด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กักตัว 14 วันระยองกลับจากระยองต้องกักตัวทหารอียิปต์โควิดเดินทางข้ามจังหวัดกักตัวคนระยองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 12:29 น.