ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่าการ์ดตก ไทยยังเสี่ยงโควิด ระบาดรอบ 2 เชื้อแรงไม่มีอาการ ลามถึงสมอง

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2563 16:41 น.
  SHARE

  อย่าได้ประมาทเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอันขาด เพราะขณะนี้มีหลายประเทศกลับมาระบาดซ้ำรอบ 2 อีก หลังไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมาเป็นเวลานาน แม้กระทั่งไทย ไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศต่อเนื่องเป็นวันที่ 51 แต่ตราบใดเชื้อร้ายนี้ยังไม่หมดไปจากโลกนี้ และยังไม่มียารักษาหรือวัคซีนป้องกัน อย่าไว้วางใจ ขอย้ำอีกครั้งอย่าการ์ดตก ยิ่งมีบทเรียนกรณีทหารอียิปต์และลูกคณะทูตติดเชื้อเข้ามาในไทย ยิ่งต้องระวัง

  มีหลายส่ิงที่จะมาย้ำเตือนถึงจุดอ่อนต่างๆ ถึงความเป็นไปได้ที่ไทยจะเจอกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกระลอก ทาง นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า ขณะนี้ต้องยอมรับประเทศไทยไม่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดภายในประเทศ ที่ชัดเจนแน่นอนว่ามีจำนวนเท่าไร ซึ่งนั่นหมายถึงในกลุ่มคนที่ติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการจะหายได้เอง แต่จะเป็นพาหะในการปล่อยเชื้อในระยะประมาณ 20-30 วัน และหยุดไปเอง ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีการตรวจหาเชื้อเชิงรุกให้มากที่สุด และที่ผ่านมาไม่เคยปรากฏว่าไทยกำลังดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง

  สิ่งแรกที่ต้องทำเพื่อสกัดการแพร่ระบาด ต้องเปิดให้คนสมัครใจเข้ามาตรวจหาเชื้อให้มากที่สุด อย่างการเข้าไปตรวจกับรถพระราชทานตรวจโควิด-19 และร่วมกับการตรวจเลือด ซึ่งสภากาชาดไทยตรวจได้อย่างแม่นยำ รวมถึงการจัดรถเคลื่อนที่ไปตรวจประชาชนตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในการควบคุมและป้องกัน โดยเฉพาะคนที่ประกอบกิจกรรมในที่ชุมนุมมีคนหนาแน่น หรือใครที่ต้องนั่งรถโดยสารสาธารณะ ควรต้องไปตรวจ แม้การตรวจเชิงรุกอาจจะทำได้น้อยเพียง 1% แต่ต้องควรทำ ด้วยการกระตุ้นประชาชนให้ความร่วมมือ

  อีกสิ่งที่สำคัญในกรณีคนเดินทางมาจากต่างประเทศ ทั้งคนไทยและต่างชาติ ควรมีมาตรฐานเดียวกันในการกักตัวให้แน่ใจว่าไม่ติดเชื้อ ซึ่งต้องตรวจรวม 4 ครั้ง เริ่มจาก 2 ครั้งแรก ก่อนเข้าประเทศ 5 วัน และ 1 วัน ก่อนเข้าประเทศที่ทั่วโลกทำกัน และเมื่อเข้ามาถึงไทย ต้องตรวจซ้ำอีก นอกจากการแยงจมูกและคอแล้ว ต้องตรวจเลือดด้วย ภายในระยะเวลา 7 วัน

  ส่วนสถานกักตัวต้องเป็น State Quarantine หรือสถานกักตัวของรัฐที่มีมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมหรืออะไรก็ตาม ทางเจ้าของโรงแรมต้องมีการควบคุม ต้องมีความเชี่ยวชาญในการจัดระยะห่าง และการปล่อยให้กักตัวในบ้านตัวเองนั้นไม่เห็นด้วย อย่างกรณีลูกทูตซูดาน ปล่อยให้พักในคอนโดฯ กับครอบครัว ซึ่งนอกจากปล่อยเชื้อให้กับคนในครอบครัว ยังปล่อยเชื้อให้กับส่วนรวม เรียกว่า "ซวยไป"

  “คนที่น่าจะตรวจหาเชื้อกลับไม่มีการตรวจ ยังมีคนเป็นไข้ ปอดบวม พบว่าหลายพื้นที่ไม่ตรวจกันเลย ตรงนี้ต้องเข้มงวดกันให้มากๆ ในการตรวจผู้เข้าข่ายทุกราย จากที่เคยตรวจตอนนี้ไม่ทำกัน ยิ่งช่วงที่ผ่านมากว่า 5 เดือน อาการป่วยโควิดมีหลากหลายมากขึ้น และมีโควิดสายพันธุ์ G เข้ามาตั้งแต่เดือนมกราคม เป็นสายพันธุ์ที่ดุร้าย กระจายไปเยอะ แต่ที่คนไทยรอดมาได้ ไม่ใช่สายพันธุ์โควิดไม่รุนแรง แต่เพราะพวกเรามีวินัย บวกกับความสามารถของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และประชาชาชนร่วมมือช่วยกันป้องกัน”

  นพ.ธีระวัฒน์ ย้ำว่า แม้ที่ผ่านมามีเชื้อโควิดทุกสายพันธ์ุทั้ง G และสายพันธุ์ S รวมทั้งสายพันธุ์ L แต่การพูดถึงโควิดสายพันธุ์เหล่านี้เป็นเพียงการตั้งสมมติฐาน เทียบกับประเทศที่มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และมาสรุปว่าสายพันธุ์ G เป็นสายพันธุ์ที่ดุที่สุด ซึ่งไม่ควรคิดแบบนี้ อย่างกรณีสหรัฐฯ เพราะก่อนหน้านั้นไม่สวมหน้ากากอนามัย มีการออกมาชุมนุมประท้วง ทำให้มีการติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก หรือบางประเทศมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เพราะมีปัญหาด้านสาธารณสุข จึงควรดูรอบด้าน ไม่ควรออกมาระบุโควิดสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งดุ

  ทั้งที่ความจริงแล้วโควิดทุกสายพันธุ์ดุทั้งหมด แต่ที่เชื้อไม่รุนแรง เนื่องจากโควิดสามารถปรับเปลี่ยนในการเข้าหาอวัยวะในร่างกายคน จากระบบทางเดินหายใจมายังปอด ไปสู่ระบบทางเดินอาหาร ซึ่งมีความซับซ้อนมาก และโควิดมีกลไกต่อสู้กับร่างกายมนุษย์ค่อนข้างเก่ง สามารถเข้ามาสมองได้โดยตรง โดยผ่านน้ำไขสันหลัง ซึ่งทำให้คนมีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย และท้องเสีย ประมาณ 10 วัน โดยไม่มีไข้

  นอกจากนั้นยังทำให้มีอาการซึม แสดงว่าไวรัสตัวนี้ได้เลือกเข้าไปในระบบทางเดินอาหาร แทนที่จะเข้าปอด ดังนั้นคนติดเชื้อโควิดจึงมีอาการหลากหลายมากมาย อาจไม่มีอาการไอและมีไข้ แสดงให้เห็นว่าคนติดเชื้อโควิด ไม่จำเป็นต้องมีอาการไอและมีไข้เสมอไป บางคนมีอาการเส้นประสาทอักเสบไปทั้งตัว แขนขาอ่อนแรง ตาเข ตาเหล่ ซึ่งเกิดจากโควิด หรือในเด็กอาจมีอาการช็อก มีผื่นทั้งตัว และหัวใจผิดปกติ

  จากสิ่งที่คนไทยกังวลจะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบ 2 ในประเทศไทยหรือไม่? ต้องตอบว่ามีความเสี่ยงเช่นเดียวกับทุกประเทศที่จะแพร่ระบาดรอบ 2 อยู่ตลอดเวลา ขึ้นอยู่ว่าจะสามารถควบคุมได้หรือไม่ ซึ่งอยู่ที่ผู้คุมกฎ ผู้ปฏิบัติตามกฎ จะต้องร่วมมือกัน

  ยกเว้นไม่มีเชื้อโควิดหลงเหลือแล้ว หรืออย่างน้อยต้องเจอกับโควิดไปถึงปีหน้า เพราะฉะนั้นอย่าใช้ชีวิตอย่างที่ผ่านมา ซึ่งอันตรายมาก โดยเฉพาะการเข้าไปในสถานที่คนชุมนุมหนาแน่นอย่างในสนามมวย นำไปสู่การแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด19โควิดระบาดรอบ 2ผู้ติดเชื้อโควิดในระยองทหารอียิปต์ไวรัสโควิดระบาดอีกรอบโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้