ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วันชาติฝรั่งเศส ย้ำมิตรภาพกับไทยยืนยาวมานานหลายศตวรรษ

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 14:34 น.
  SHARE

  เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยออกสารเนื่องในโอกาสวันชาติฝรั่งเศส วันที่ 14 ก.ค.2563 ท่ามกลางภาวะการระบาดของโควิด-19 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป

  เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฌัก ลาปูฌ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ได้ออกสารเนื่องในโอกาสวันชาติฝรั่งเศส วันที่ 14 ก.ค.2563 ใจความตอนหนึ่งคือ เพื่อนชาวฝรั่งเศส และมิตรสหายของประเทศฝรั่งเศสที่รักทุกท่าน ไม่คาดคิดว่าวันที่จะไม่สามารถฉลองวันชาติได้จริงจะมาถึง เพราะวันที่ 14 ก.ค. มีความสำคัญฝังลึกอยู่ในใจของชาวฝรั่งเศสทุกคน เป็นวันที่บ่งบอกถึงคุณค่าแห่งเสรีภาพ ความเสมอภาคและภราดรภาพที่เราเชิดชู

  อย่างไรก็ดี ณ กรุงปารีสปีนี้ ยังมีพิธีทางทหารแทนการสวนสนามที่เคยมีมา และที่นี่ ตนต้องกล่าวกับทุกท่านผ่านวีดิทัศน์ ทำให้ได้ประจักษ์แล้วว่า การระบาดของโควิด-19 ได้พลิกผันชีวิตและสังคมของเรามากเพียงใด ทำให้เศรษฐกิจทั้งหลายหยุดชะงัก และเผยให้รู้ว่าชีวิตช่างเปราะบาง

  ทั้งนี้ โชคดีที่สถานการณ์ปัจจุบันมีพัฒนาการดีขึ้น เนื่องจากได้ร่วมกันปฏิบัติตนอย่างมีความรับผิดชอบ โอกาสนี้ ขอชื่นชมความมุ่งมั่นตั้งใจของทางการไทยและประชาชนชาวไทย ซึ่งช่วยให้ประเทศไทยสามารถควบคุมโรคระบาดได้อย่างดีเยี่ยม ประเทศฝรั่งเศสเองก็ได้ยกเลิกมาตรการปิดเมือง (Lockdown) แล้ว ประชาชนทยอยกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ได้เริ่มฟื้นฟูเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและสังคม พร้อมกับเปิดพรมแดนให้แก่ ประเทศยุโรป และประเทศอื่นๆ บางประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย จึงขอเชิญชวนมิตรชาวไทยของกลับไปเยือนประเทศฝรั่งเศส ซึ่งยังคงสวยงามเหมือนเดิม และกำลังรอต้อนรับท่านด้วยมิตรไมตรียิ่ง

  นายฌัก กล่าวต่อว่า ในช่วงเวลายากลำบากที่ผ่านมา สิ่งที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกคือ การให้ความคุ้มครองอย่างดีที่สุดแก่ชุมชนฝรั่งเศสในประเทศไทยและนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส เนื่องจากชาวฝรั่งเศสชอบเดินทางมาประเทศไทย ทั้งเพื่ออยู่อาศัยและท่องเที่ยว ดังนั้น ช่วงต้นของการระบาดจึงมีชาวฝรั่งเศสจำนวนมากอยู่ในประเทศไทย รัฐบาลฝรั่งเศสได้จัดเที่ยวบินมารับชาวฝรั่งเศสกลับประเทศหลายเที่ยวบินเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา และยังได้ดำเนินมาตรการให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ สังคมและการศึกษาแก่เพื่อนร่วมชาติของเราในกลุ่มเปราะบางที่สุด

  บัดนี้ เราต้องเตรียมการเพื่ออนาคตแล้ว ประเทศฝรั่งเศสได้ร่วมกับองค์การอนามัยโลกริเริ่มกองทุนเพื่อสนับสนุนการวิจัย เร่งพัฒนาวัคซีน การรักษาและการวินิจฉัยโรค รวมทั้งดำเนินการทุกทางเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการเหล่านี้ได้ ประเทศฝรั่งเศสได้ประกาศให้การสนับสนุนด้านการเงินมากกว่า 500 ล้านยูโร แก่กองทุนดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในโครงการ Ecomore ว่าด้วยโรคอุบัติใหม่และโครงการกองทุน Initiative 5% ซึ่งช่วยให้เกิดความต่อเนื่องในการให้บริการสุขภาพแก่ประชากรกลุ่มเปราะบางในประเทศไทย

  ทว่าเนื่องด้วยสุขภาพเป็นสินค้าสาธารณะของโลก (Global Public Goods) ดังนั้น ความร่วมมือส่วนใหญ่ของเราในประเทศไทยปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบการจัดสัมมนาหรือ โครงการต่างๆ จึงเกี่ยวข้องกับการคุ้มครองสินค้าสาธารณะของโลกผ่านการต่อสู้กับมลพิษทางอากาศ ขยะพลาสติก หรือ ภาวะโลกร้อน ส่วนภาคธุรกิจฝรั่งเศสในประเทศไทยเองก็ได้นำเสนอโครงการใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นโครงการที่สอดรับกับการดำเนินการ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ยกตัวอย่างเช่น โรงงานผลิตพลาสติกชีวภาพของบริษัท Total Corbion PLA หรือโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมแห่งใหม่ที่กลุ่ม Suez ได้เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากนี้ ประเทศฝรั่งเศสได้แสดงความประสงค์ขอรับสถานะหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาของอาเซียน ซึ่งก็มีความสอดคล้องกับแนวทางข้างต้น

  นายฌัก กล่าวอีกว่า ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโรค เมื่อปีที่ผ่านมา ได้สะท้อนพลังแห่งความร่วมมือด้านวัฒนธรรมของเรา ไม่ว่าจะเป็นการจัดงาน Galleries’ Night ครั้งล่าสุด การจัดแสดงผลงานโครงการ D17/20 : Design in Southeast Asia โดยหลังเสร็จจากที่กรุงเทพฯ แล้วจะนำไปจัดแสดงต่อในงาน Paris Design Week การปรับปรุงอาคาร สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่ และที่สำคัญคือ การจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 333 ปี การส่งคณะราชทูตสยาม นำโดยเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ไปเจริญสัมพันธไมตรีกับราชสำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 อันถือเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพฝรั่งเศส-ไทย ที่ยืนยาวมานานหลายศตวรรษ และมั่นใจว่ามิตรภาพดังกล่าวจะกระชับแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นภายหลังวิกฤติที่เพิ่งผ่านพ้นไป

  สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทุกท่านและขอเชิญรับฟังเพลงชาติ ซึ่งขับร้องโดย สเตฟาน เซเนชาล (Stéphane Sénéchal) นักร้องอุปรากรชาวฝรั่งเศส จากหน้าต่างห้องพักในกรุงปารีสในช่วงมาตรการปิดเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝรั่งเศสวันชาติฝรั่งเศสโควิด-19ฌัก ลาปูฌปารีสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo